Qualcomm và BOE hợp tác đưa công nghệ vân tay siêu âm trở nên phổ biến hơn

Hôm thứ 3, Qualcomm vừa cho biết rằng đang hợp tác với BOE Trung Quốc nhằm mang công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình của mình lên những màn hình do BOE sản xuất. Kế hoạch này nhằm "phát triển những sản phẩm màn hình sáng tạo, tích hợp các cảm biến vân tay siêu âm Qualcomm 3D Sonic".

Vân tay trong màn hình có thể sớm xuất hiện trên nhiều điện thoại hơn

BOE hiện đang là nhà sản xuất màn hình OLED cho smartphone lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Samsung. Các tấm nền của công ty Trung Quốc này được sử dụng trên một số chiếc điện thoại gập như Huawei Mate XS và Motorola RAZR, cũng như các thiết bị của Oppo cùng nhiều nhà sản xuất khác.

Bằng cách hợp tác với BOE, Qualcomm sẽ có được một lượng khách hàng lớn hơn cho công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình của mình. Quan trọng hơn, họ có được một đối tác chiến lược tại một thị trường lớn và trọng điểm như Trung Quốc. Sự hợp tác này cũng sẽ giúp các công ty sản xuất thiết bị đưa công nghệ này lên những thiết bị gập một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tính đến hiện tại, Samsung là công ty duy nhất đã tung ra những chiếc điện thoại sử dụng cảm biến vân tay 3D của Qualcomm.

Qualcomm và BOE cho biết, quan hệ đối tác này không chỉ áp dụng với mỗi điện thoại mà còn được mở rộng đến XR (một sự kết hợp giữa thực tế ảo VR và tăng cường thực tế AR) cũng như các thiết bị nhà thông minh.

"Dựa trên sự hợp tác này, BOE sẽ cung cấp các màn hình tích hợp cảm biến vân tay Qualcomm 3D Sonic cho những khách hàng của mình", hai công ty cho hay. Cả hai kỳ vọng, những thiết bị sử dụng công nghệ này sẽ được lên kệ vào nửa cuối năm 2020.

Khi những chiếc điện thoại dần trở nên mỏng và đẹp hơn, các công ty buộc phải tìm mọi cách để đưa màn hình có kích thước lớn hơn vào một thân hình nhỏ. Chính điều này đã lấy đi những không gian dành cho cảm biến vân tay. Apple đã phải thay thế cảm biến vân tay vật lý bằng công nghệ Face ID trên những thiết bị mới, trong khi những công ty khác lại sử dụng các cảm biến mống mắt hoặc đặt cảm biến vân tay tại mặt lưng hoặc cạnh bên của thiết bị. Một số công ty cũng đã đưa cảm biến vân tay vào phía dưới màn hình.

Sự khởi đầu không vững chắc

Vân tay trong màn hình có thể sớm xuất hiện trên nhiều điện thoại hơn

Hồi 2018, Qualcomm đã giới thiệu công nghệ cảm biến vân tay mới, sử dụng sóng âm để ánh xạ các đường vân trên ngón tay và mở khóa điện thoại. Qualcomm tuyên bố công nghệ này sẽ nhanh hơn và bảo mật hơn so với tính năng mở khóa bằng khuôn mặt từ các công ty như Samsung cũng như những công nghệ vân tay khác, vốn sử dụng các cảm biến quang học để chụp lại vân tay người dùng.

Samsung đã áp dụng công nghệ Qualcomm 3D Sonic này vào dòng sản phẩm Galaxy S10 và Galaxy Note 10 vào hồi năm ngoái. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc này đã loại bỏ cảm biến vân tay nằm ở mặt sau cũng như hệ thống quét mống mắt của mình để áp dụng công nghệ mới của Qualcomm. Cảm biến vân tay siêu âm này được đặt bên dưới màn hình, cho phép Samsung kéo dài phần màn hình tràn ra toàn bộ thiết bị.

Vấn đề duy nhất của cảm biến 3D Sonic này đó chính là nó không hoạt động đúng như những gì mà Qualcomm đã tuyên bố. Các reviewer công nghệ phàn nàn rằng tốc độ mở khóa khá chậm và việc này cũng khá khó khăn khi yêu cầu đặt tay vào đúng vị trí. Đến tháng 10, một phụ nữ người Anh đã phát hiện ra một lỗ hổng, cho phép bất kỳ dấu vân tay của ai cũng có thể mở khóa được chiếc Galaxy S10. Tất cả những gì cô ấy cần chỉ là một tấm bảo vệ màn hình bằng silicon có giá 3 USD. Sau thông tin này, Samsung và Qualcomm đã hợp tác với nhau để tung ra một bản cập nhật phần mềm vá lỗ hổng đó.

Đến tháng 12, Qualcomm tiếp tục giới thiệu phiên bản mới cho cảm biến vân tay của mình, có tên là 3D Sonic Max. Theo đó, vùng nhận dạng vân tay của 3D Sonic Max sẽ lớn hơn gấp 17 lần so với người đàn anh, có nghĩa người dùng không cần phải đặt chính xác ngón tay của mình vào khu vực cảm biến khá nhỏ để mở khóa điện thoại. Bên cạnh đó, các nhà phát triển cũng có thể bổ sung phương pháp xác thực yêu cầu 2 ngón tay, giúp thiết bị bảo mật hơn. Dù cảm biến này chắc chắn sẽ lớn hơn, thế nhưng, nó lại không nhanh hơn người đàn anh.

Không chỉ Galaxy S10 và Note 10, dòng sản phẩm Samsung Galaxy S20 vừa ra mắt hồi tháng 3/2020 cũng sử dụng công nghệ cảm biến vân tay siêu âm này của Qualcomm.

Minh Hùng theo CNET

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW