MediaTek sẽ không "bất chấp tất cả" để bán chip 5G cho Huawei

Hồi đầu tháng 1/2019, Huawei đã đặt ra mục tiêu sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới khi kết thúc năm. Công ty Trung Quốc này đã bán được 205 triệu thiết bị trong suốt năm ngoái và P30 cũng như Mate 30 được kỳ vọng sẽ là 2 dòng thiết bị bán chạy nhất của công ty.

MediaTek xác nhận sẽ không "bất chấp tất cả" để bán chip 5G cho Huawei

Nhưng đến giữa tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đưa Huawei vào danh sách đen Entity List với mục đích bảo mật. Điều này đã ngăn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này không thể tiếp cận với chuỗi cung ứng Mỹ mà họ đã từng chi 18 tỉ USD vào đó vào năm 2018.

MediaTek cho biết sẽ không phá vỡ quy định để cung cấp chip cho Huawei

Dẫu Huawei đã có thể tìm ra cách giải quyết để thay thế hầu hết những nhà cung cấp Mỹ của mình, nhưng có một thứ mà họ không thể dễ dàng loại bỏ, đó chính Google. Việc không có được cấp phép cho các dịch vụ Google Mobile Services (GMS) đã ngăn những chiếc điện thoại Huawei không thể sử dụng mọi ứng dụng của Google, chẳng hạn như Search, Maps, Gmail, YouTube, Drive và Play Store. Dù điều đó không phải là vấn đề ở Trung Quốc bởi chúng đều bị chặn ở quốc gia đông dân này, thế nhưng, nó lại ảnh hưởng cực kỳ lớn đến doanh số những chiếc điện thoại Huawei ở nhiều thị trường khác. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong nước vẫn tăng mạnh, bởi việc ngăn chặn của Mỹ đã giúp lòng yêu nước của người dùng Trung Quốc trở nên mãnh liệt hơn. Điều đó giúp Huawei bán được 240 triệu chiếc smartphone trên toàn cầu trong năm 2019. Mức tăng 17% hằng năm này đã giúp Huawei vượt mặt Apple, giành vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các công ty sản xuất smartphone, dù rằng không thể giật được ngôi vương của Samsung.

MediaTek xác nhận sẽ không "bất chấp tất cả" để bán chip 5G cho Huawei

Để siết chặt "vòng kim cô" với Huawei, tháng trước, Mỹ đã thay đổi quy định xuất khẩu, yêu cầu bất kỳ xưởng đúc nào sử dụng "trực tiếp sản phẩm của một số phần mềm và công nghệ Hoa Kỳ" cần phải có giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ mới có thể cung cấp chip cho Huawei. Dù Huawei đã có một bộ phận thiết kế chip của riêng mình, có tên là HiSilicon, thế nhưng, nó lại bị phụ thuộc vào các xưởng đúc trong việc sản xuất chip. Thực tế, Huawei HiSilicon chính là khách hàng lớn thứ hai của xưởng đúc độc lập lớn nhất thế giới TSMC khi đóng góp 5,2 tỉ USD doanh thu cho công ty này vào hồi năm ngoái. Dẫu vậy, Mỹ vẫn cho phép Huawei nhận những con chip được tạo ra từ các tấm wafer sản xuất vào ngày 15/05, miễn là chúng được giao đến giữa tháng 9. Điều này giúp Huawei nhận đủ các chipset Kirin 1020 5nm từ TSMC để đưa vào dòng Mate 40 sắp tới.

TSMC đang bắt đầu sản xuất các con chip dựa trên tiến trình 5nm của mình với 171,3 triệu transistor/mm2. Con số này nhiều hơn khá nhiều so với 96,5 triệu transistor/mm2 có trên con chip Kirin 990 7nm được sử dụng trên dòng P40 hiện tại. Trong khi đó, dòng iPhone 12 của Apple dự kiến sẽ là những chiếc smartphone sử dụng chip 5nm, cụ thể đó là A14 Bionic. Con chip mới này có tổng số 15 tỉ transistor bên trong, cao gần gấp đôi so với con số 8,5 tỉ transistor trên A13 Bionic hiện tại.

Huawei có thể sử dụng chip Dimensity 5G của MediaTek trên phần lớn những chiếc điện thoại cao cấp

Theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, dù Huawei đã dự trữ đủ chip cho 2 năm, thế nhưng, đây không phải là những con chip được thiết kế cho thiết bị cầm tay. Các con chip mà Huawei tích trữ được sản xuất bởi Intel cùng nhà thiết kế chip lập trình được Xillinx nhằm sử dụng cho những trạm cơ cơ và mảng lưu trữ đám mây của công ty. Huawei hiện đang là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới.

Tuần trước, đã có thông tin rằng Huawei có thể chuyển hướng sang MediaTek trong việc mua những con chip 5G tiên tiến. Trở trêu thay, những con chip của MediaTek cũng được sản xuát bởi TSMC và không có bất kỳ một cơ sở chế tạo nào. Một số người suy đoán rằng, MediaTek sẽ mua những con chip do TSMC sản xuất và đặt tên riêng cho chúng trước khi bán cho Huawei. Một phát ngôn viên của MediaTek tuyên bố rằng, công ty sẽ không vi phạm pháp luật hoặc bỏ qua những quy định để bán các con chip của TSMC cho Huawei. Tuy nhiên, GizmoChina lại cho hay rằng, Huawei và MediaTek đang đàm phán với nhau nhằm cung cấp các chipset Dimensity của họ, được tích hợp modem 5G sẵn trong đó. Điều đó có thể giúp MediaTek trở thành công ty cung cấp chip lớn nhất cho Huawei nhằm thay thế những con chip HiSilicon của mình trong các sản phẩm cao cấp.

Một khả năng khác về lâu về dài đó chính là SMIC – xưởng đúc lớn nhất Trung Quốc. Hiện tại, con chip tiên tiến nhất mà SMIC có thể cung cấp được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm và đang được áp dụng trong Kirin 710A mới dành cho những chiếc điện thoại tầm trung. Một số thông tin rò rỉ tiết lộ, SMIC đang phát triển những con chip 7nm – 8nm, nhưng mắc phải chướng ngại không thể mua được các trang thiết bị in bản thạch tiên tiến.

Minh Hùng theo Phone Arena

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW