WWF-Indonesia dùng dịch vụ đám mây Amazon cứu đười ươi Orangutan khỏi tuyệt chủng

Amazon Web Services (AWS), công ty thuộc tập đoàn Amazon, vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, nhằm đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi Orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Ứng dụng các dịch vụ máy học của AWS, WWF-Indonesia có thể hiểu rõ hơn về quy mô và tình trạng sức khỏe của quần thể đười ươi trong môi trường sống bản địa của chúng, cho phép tổ chức phi lợi nhuận này có thể tiến hành khảo sát nhiều vùng lãnh thổ hơn với ít tài nguyên hơn, giúp giảm chi phí hoạt động và tăng thêm nguồn quỹ bảo tồn để bảo vệ hiện trạng đa dạng sinh học của Indonesia.

Đười ươi Orangutan nằm trong số những loài linh trưởng thông minh nhất trên trái đất, có khả năng chế tạo và sử dụng công cụ, sống thành những quần thể với các nền văn hóa khác biệt. Các hoạt động của con người bao gồm săn trộm, phá hủy môi trường sống, và buôn bán vật nuôi bất hợp pháp đã gây ra sự suy giảm nghiêm trọng trong quần thể đười ươi, bao gồm ba loài vượn lớn của Indonesia và Malaysia. Theo WWF, quần thể đười ươi Bornean đã giảm hơn 50% trong 60 năm qua và môi trường sống của các loài đã giảm ít nhất 55% trong vòng 20 năm qua. Đười ươi chủ yếu sống đơn độc và dành phần lớn cuộc sống của chúng trên cây, điều này khiến các nỗ lực của các nhà bảo tồn trong đo lường chính xác số lượng quần thể còn lại trở nên phức tạp hơn.

Từ năm 2005, WWF-Indonesia đã đánh giá tình trạng sức khỏe của quần thể đười ươi và bảo tồn môi trường sống rộng 568.700 ha của chúng tại Vườn quốc gia Sebangau ở Trung Kalimantan, Indonesia. Trước đây, để thực hiện đánh giá, các chuyên gia và tình nguyện viên bản địa phải đi thực địa hàng ngày để tìm đười ươi, chụp ảnh chúng, tải hình ảnh xuống máy tính tại chỗ, và truyền dữ liệu về thành phố để chuyên gia WWF phân tích. Quá trình thủ công này khiến các chuyên gia WWF-Indonesia phải mất ba ngày để phân tích mỗi lô ảnh gồm hàng ngàn tấm, một quá trình có thể dễ mắc sai lỗi do khối lượng dữ liệu quá lớn.

Nhờ sử dụng AWS, giờ đây WWF-Indonesia sẽ tự động thu thập hình ảnh từ điện thoại di động và camera cảm biến chuyển động tại cơ sở hiện trường và tải lên Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) để được phân tích. Nhờ sử dụng các công nghệ như dịch vụ học máy Amazon SageMaker, WWF Indonesia đã giảm thời gian phân tích từ tối đa ba ngày xuống dưới mười phút. Độ chính xác và tính đặc thù của dữ liệu nhờ đó cũng tăng lên, bao gồm các số đo như tỷ lệ giới tính và tuổi tác, đánh giá khả năng tồn tại của quần thể, và nhanh chóng xác định được các cá thể đang mang thai, ốm hoặc bị thương tích cần điều trị ngay lập tức.

Trong tương lai, WWF-Indonesia có kế hoạch khai thác sử dụng nhiều hơn nữa các dịch vụ máy học, chẳng hạn như Amazon Rekognition, một dịch vụ phân tích hình ảnh và video, để cải thiện tốc độ và độ chính xác của các hoạt động xác định và theo dõi quần thể.

Aria Nagasastra, giám đốc tài chính và công nghệ WWF-Indonesia cho biết sử dụng các dịch vụ AWS như Amazon SageMaker và Amazon S3, tổ chức này tạo ra một công cụ cho các nhà khảo sát thực địa dễ dàng xác định chính xác loài động vật hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Nhờ sử dụng công nghệ, các nhà sinh học có thể giám sát hiệu quả hành vi của động vật hoang dã qua thời gian để cải thiện hoạt động bảo tồn.

TT

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW