Zalo Bank - "ngân hàng" không có tiền, không được cấp phép những vẫn cho vay tiền

Dịch vụ vay tiền qua Zalo Bank đang được quảng cáo là dịch vụ vay tiền tín chấp trên internet có lãi suất ưu đãi mà không bắt tài sản đảm bảo, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Zalo trên điện thoại hoặc website và hoàn thành thông tin cơ bản bao gồm: số chứng minh nhân dân (CMND/CCCD/CMT), số điện thoại, ngày sinh, số tiền cần vay, thời gian vay… hệ thống vay tiền Zalo sẽ tư vấn ngay cho các bạn về lãi suất vay vốn nhanh theo nhu cầu và số tiền thanh toán trong tháng để khách hàng có thể cân nhắc.

Đây là một hoạt động tín dụng cần phải sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, mới đây đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định không cấp phép cho Zalo Bank. Và cái tên gắn với chữ "Bank" (ngân hàng), khiến nhiều người lầm tưởng Zalo Bank là "ngân hàng Zalo". Bộ Công thương quản lý về thương mại điện tử cũng khẳng định quản lý và cấp phép cho Zalo Bank.

Trong khi đó, phía công ty chủ quản của Zalo Bank là VNG có thể viện lý do họ không phải là ngân hàng, mà chỉ là một nền tảng để các công ty dịch vụ tài chính, ngân hàng cung cấp dịch vụ tín dụng qua đó.

Câu hỏi đặt ra với một dịch vụ như Zalo Bank là nó sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật nào? Trong trường hợp xảy ra rủi ro, tranh chấp, thì Zalo Bank có trách nhiệm như thế nào?

Về vấn đề này, có thể thấy các cơ quan quản lý đang khá lúng túng, bị động. Trong một trả lời báo chí gần đây, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì việc quản lý và cấp phép cho Zalo Bank thuộc Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước). Do Zalo Bank thuộc lĩnh vực tín dụng là ngành dọc quản lý nên nằm ngoài kiểm soát của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương chỉ quản lý các sàn giao dịch và ứng dụng thương mại điện tử.

Trong khi đó, đại diện của Ngân hàng nhà nước trước đó khẳng định rằng không cấp phép cho cái gọi là Zalo Bank. Điều này có nghĩa Zalo không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến. Như vậy, việc Zalo có dịch vụ hợp tác kinh doanh với các tổ chức tín dụng là một cách lách luật.

Bởi lẽ, trên thực tế Ngân hàng nhà nước quy định các tổ chức tín dụng muốn thực hiện hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng thì phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Vì vậy, khi Zalo chưa được cấp phép thì không thể thực hiện hoạt động tài chính cho vay tiền, huy động vốn.

Tuy nhiên, đơn vị này lại không thực hiện các hoạt động về tài chính trực tiếp mà liên kết với các tổ chức tín dụng đã được cấp phép. Nói cách khác, Zalo hợp tác với các tổ chức tín dụng để cung cấp các gói cho vay tiêu dùng. Khách hàng khi có nhu cầu vay tiền thì sẽ là vay của các tổ chức tín dụng và Zalo chỉ là cầu nối. Như vậy, ứng dụng này không trực tiếp có hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng. Nói cách khác, đây là một cách lách luật và các quy định của Ngân hàng nhà nước.

Người dùng Zalo có thể đăng ký hồ sơ vay tiền ngay trên ứng dụng này

Tuy không phải là đơn vị trực tiếp cho vay nhưng người dùng lại có thể thực hiện các thao tác đăng ký gói vay tín dụng ngay trên Zalo Bank. Nói cách khác, những ai có nhu cầu có thể khai báo dữ liệu cá nhân và click để đăng ký ngay trên ứng dụng này. Điều này khá giống với rất nhiều website và các ứng dụng tài chính khác. Chỉ có điều, trên danh nghĩa Zalo không phải là đơn vị cho vay.

Hiện nay có 4 tổ chức đang cung cấp khoản vay thông qua Zalo Bank bao gồm FE Credit, UOB, Shinhan Bank và Shinhan Finance. Ngoài ra, tại giao diện của ứng dụng này cũng có giới thiệu OCB, Ocean Bank, VietCapital Bank, ACB, VP Bank đã có mặt trên Zalo Bank. Người dùng chỉ cần bấm vào các thông báo này là sẽ được tư vấn dịch vụ của các ngân hàng kể trên.

Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia việc đặt chữ Bank trong phần dịch vụ của Zalo sẽ khiến nhiều người hiểu nhầm đây là một ngân hàng điện tử và có cung cấp dịch vụ tài chính trực tiếp.

Hiện đại diện Zalo và VNG vẫn không đưa ra bất kỳ bình luận gì về vấn đề này. Dịch vụ Zalo Bank cung cấp vẫn đang hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này trong các bài viết tiếp theo.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW