Apple xóa sổ 3.300 game trên App Store Trung Quốc vì kiểm duyệt

Do phải tuân thủ quy định ngặt nghèo về game của Trung Quốc nên Apple mới đây đã thẳng tay "trảm" khoảng 3,3 ngàn tựa game chưa được cấp phép khỏi App Store Trung Quốc.

Ước tính đã có hơn 3,3 ngàn tựa game bị xóa sổ khỏi App Store khu vực Trung Quốc trong hai ngày đầu tháng 7. Đây là động thái đã được Apple cảnh báo từ trước đối với các nhà phát triển về việc đóng lỗ hổng cho phép các tựa game trả phí không được cấp phép xuất hiện trên nền tảng.

Đây là một trong những "đợt thanh trừng" game lớn nhất trên App Store tại Trung Quốc. Điều này khá dễ hiểu khi Apple phải tuân thủ các quy định chơi game ngày càng nghiêm ngặt của Trung Quốc. Theo đó, các nhà phát triển game trên thế giới phải được sự chấp thuận của các nhà quản lý Trung Quốc trước khi xuất bản game trên App Store ở Trung Quốc.

Trường hợp các công ty nước ngoài không được trực tiếp xin giấy phép, họ sẽ phải hợp tác với các công ty địa phương để ra mắt game trả phí hợp pháp ở Trung Quốc. Tuy nhiên thời gian chờ đợi cũng không hề đơn giản khi họ có thể mất vài tháng để các nhà sản xuất game phê duyệt.

Todd Kuhns, giám đốc marketing của công ty chuyên xuất bản game AppInChina chia sẻ với Technode: "Chúng tôi đang chứng kiến số lượng game giảm chưa từng có trên App Store ở Trung Quốc kể từ khi Apple thực hiện chính sách mới vào ngày 1/7 vừa qua. Thật đáng buồn vì Trung Quốc chỉ phê duyệt khoảng 1,5 ngàn giấy phép trò chơi/năm và quá trình này mất từ 6-12 tháng. Rất nhiều các ứng dụng sẽ phải đợi rất lâu trước khi chúng được phép quay trở lại cửa hàng".

Số liệu từ công ty Appinchina chỉ ra, khoảng 1,57 ngàn và 1,8 ngàn game đã bị xóa khỏi App Store trong hai ngày 1/7 và 2/7 vừa qua, tăng đột biến so với cuối tháng 6 khi trung bình chỉ có khoảng 200 game bị xóa hàng ngày.

Trước đó, Apple đã yêu cầu các nhà phát triển game cung cấp giấy phép phát hành game từ các nhà quản lý Trung Quốc trước khi các bên nộp bản cập nhật game cho Apple. Trường hợp game thiếu một số hoặc có số không hợp lệ sẽ bị xóa khỏi cửa hàng Apple Store sau khi cập nhật. Kuhns cho biết, các tựa game không cố gắng thực hiện các bản cập nhật sẽ không bị xóa khỏi App Store.

Kể từ năm 2016 tới nay, Trung Quốc đã đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt hơn khi yêu cầu tất cả game trả phí hoặc có giao dịch trong ứng dụng phải có giấy phép xuất bản trước khi được tải lên các cửa hàng ứng dụng.

Trước khi Apple ra tay hành động để tuân thủ quy định của Trung Quốc hồi tháng Hai, các nhà phát triển có thể liệt kê danh sách các game chưa được cấp phép bằng cách gửi một dãy số ngẫu nhiên thay vì các số trong giấy phép chính thức.

Sau đó trong một thông báo gửi cho các nhà phát triển game vào tháng 2, Apple yêu cầu các bên phải cung cấp giáy phép cho các tựa game trước ngày 30/6 nếu họ muốn tiếp tục phân phối game ở Trung Quốc đại lục.

Luật pháp Trung Quốc quy định các tựa game phát hành ở thị trường này phải đảm bảo có mã số phê duyệt từ Tổng cục báo chí và xuất bản Trung Quốc.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

2 Tại sao một số người nghĩ rằng 2+2=5

3 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

4 Những ứng dụng thay thế Photoshop tốt nhất mà lại hoàn toàn miễn phí

5 Bill Gates dự đoán Covid-19 sẽ biến khỏi các nước phát triển cuối năm 2021, các nước đang phát triển cuối năm 2022

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW