Google, Facebook, Microsoft dừng đáp ứng yêu cầu dữ liệu người dùng từ chính quyền Hồng Kông

Google, Facebook và Microsoft, Twitter đã ngừng đáp ứng các yêu cầu xử lý dữ liệu người dùng từ chính quyền Hồng Kông trong bối cảnh lo ngại rằng luật an ninh mới có thể hình sự hóa các cuộc biểu tình.

Luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực vào thứ Tư tuần trước, và ngay lập tức Google đã dừng xử lý yêu cầu thông tin từ từ chính quyền Hồng Kông. Người phát ngôn của Alphabet, công ty mẹ Google cho biết sẽ tiếp tục xem xét các chi tiết của luật mới.

Theo Bloomberg, không rõ loại hành động nào sẽ vi phạm luật mới, nhưng cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ một người đàn ông vào tuần trước vì vung cờ độc lập Hồng Kông. Người biểu tình đã chống lại luật này, và chính quyền đe dọa phạt tiền và phạt tù đối với các nhà cung cấp dịch vụ không xóa tin nhắn. Đáp lại, Hoa Kỳ đã thu hồi một số lợi ích thương mại với Hồng Kông liên quan đến công nghệ nhạy cảm. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng luật mới báo hiệu ý định của Bắc Kinh về quyền kiểm soát hoàn toàn Hồng Kông, nơi có nhiều quyền tự chủ và tự do hơn so với đại lục.

Google, Facebook, Microsoft dừng đáp ứng yêu cầu dữ liệu người dùng từ chính quyền Hồng Kông

Microsoft cũng đã tạm dừng các phản hồi đối với các yêu cầu dữ liệu. Hãng cho biết họ thường chỉ nhận được một số lượng yêu cầu tương đối nhỏ từ chính quyền Hồng Kông.

Năm 2019, chính phủ Hồng Kông đã yêu cầu dữ liệu từ người dùng Google 105 lần, theo số liệu báo cáo của công ty.

Facebook thường làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để tuân thủ luật pháp địa phương nơi công ty hoạt động, nhưng cho biết họ đã tạm dừng chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Hồng Kông trong khi họ tiến hành đánh giá về quyền con người của luật mới. Việc tạm dừng áp dụng cho tất cả các dịch vụ mngj xã hội và tin nhắn thuộc Facebook, gồm Instagram và WhatsApp.

Người phát ngôn của Twitter cho biết đã tạm dừng các yêu cầu dữ liệu ngay sau khi luật có hiệu lực.

Facebook và Twitter không hoạt động ở Trung Quốc nhưng hoạt động ở Hồng Kông, nơi họ có đặt văn phòng. Google có sự hiện diện đáng kể ở Hồng Kông, bao gồm nhân viên bán hàng làm việc với các công ty Trung Quốc chạy quảng cáo kỹ thuật số bên ngoài Trung Quốc.

Minh Hương

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW