Giữa đại dịch, CEO Amazon kiếm được 13 tỷ USD chỉ trong một ngày

Nước Mỹ đang trên bờ vực suy thoái kinh tế, với hàng chục triệu người lao động đứng trước nguy cơ mất việc và những chính sách cắt giảm thuế rắc rối của Nhà Trắng chưa biết khi nào mới phát huy hiệu quả.

Nhưng luôn có một ngoại lệ, và người đàn ông giàu nhất thế giới, "bạo chúa" Amazon, Jeff Bezos, vẫn đang băng băng tiến về phía trước.

Theo một ước tính của Bloomberg, tài sản ròng của Jeff Bezos đã tăng 13 tỷ USD lên mức 189,3 tỷ USD trong ngày thứ hai vừa qua. Đó là mức tăng lớn nhất tính theo ngày trong lịch sử bảng xếp hạng tỷ phú suốt 8 năm qua của trang tin này. Phần nhiều trong 13 tỷ đó xuất phát từ sự đảo chiều của giá trị cổ phiếu của công ty, vốn vừa bất ngờ sụt giảm hồi tuần trước (Microsoft tăng 4,3% hôm thứ hai, trong khi Tesla cũng tăng đến 9,5%). Tuy nhiên, cổ phiếu của Amazon đã tăng đến khoảng 73% từ đầu năm đến nay - nguyên nhân là do người tiêu dùng ngày càng hứng thú với mua hàng trực tuyến và nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây tăng cao giữa thời kỳ đại dịch - và tài sản cá nhân của Bezos cũng đã tăng 74,4 tỷ USD kể từ đầu năm 2020.

Và trong suốt quãng thời gian mà sự đối xử tệ hại của Amazon đối với đội quân nhân viên làm việc trong các nhà kho, cùng các nhà thầu - vốn nhận được mức lương thấp hơn so với thông thường nhưng thường xuyên phải làm việc quá mức - hầu như không thay đổi và dường như tệ hơn ở một số khía cạnh, thì các khoản tiền thưởng dành cho đội ngũ lãnh đạo công ty vẫn tăng đều đều không hề suy suyễn.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ tư vừa qua bởi Viện Nghiên cứu Chính sách cho thấy tài sản của 34 trong số 170 tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ đã tăng hàng chục triệu USD trong thời kỳ đại dịch, bao gồm Bezos, CEO Tesla/SpaceX Elon Musk, nhà sáng lập Zoom Eric Yuan, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, và trùm bất động sản thung lũng Silicon John Albert Sobrato. Bản báo cáo này nhấn mạnh rằng "mức tăng của tài sản Jeff Bezos là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành tài chính hiện đại và biến động mạnh qua từng ngày", trong đó từ ngày 1/1 đến 15/4, Bezos đã tích luỹ được 25 tỷ USD, vượt xa GDP của Honduras (23,9 tỷ USD vào năm 2018).

Tài sản của các tỷ phú công nghệ Mỹ tăng vọt giữa đại dịch

Bản báo cáo còn cảnh báo rằng giới tỷ phú của Mỹ nhiều khả năng sẽ trỗi dậy mạnh mẽ từ đại dịch như chưa từng có chuyện gì xảy ra, "hoặc thậm chí là tăng trưởng mạnh mẽ" một phần bởi nghĩa vụ thuế của họ - tính theo phần trăm của tài sản - đã giảm đến 79% từ 1980 đến 2018.

Bloomberg lưu ý rằng tài sản ròng của vợ cũ Jeff Bezos, bà Mackenzie Bezos, người vừa ly dị CEO Amazon vào năm ngoái sau scandal ảnh nóng của chồng, đã tăng khoảng 4,6 tỷ USD vào thứ hai. Nhờ đó, bà đã bước lên vị trí người giàu thứ 13 của thế giới và là người phụ nữ giàu thứ 2, chỉ đứng sau một chút so với người thừa kế L'Oreal là Francoise Bettencourt Meyers. Bà Mackenzie, không như chồng cũ, đã ký bản cam kết "Giving Pledge" nhằm quyên góp hầu hết tài sản của mình.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk cũng tăng vọt nhờ cổ phiếu Tesla bay cao như diều gặp gió trong năm nay. Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, tài sản của ông đã tăng 46,9 tỷ USD lên mức 74,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay.CEO Facebook Mark Zuckerberg thì tăng 14,8 tỷ lên mức 93,1 tỷ USD, trong khi Ballmer tăng 18 tỷ USD lên mức 76,1 tỷ USD.

Minh.T.T (theo Gizmodo)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

4 Tết dương lịch 2021 được nghỉ mấy ngày?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW