Đồng sáng lập Apple kiện YouTube vì dung túng video lừa đảo

Trong khi Twitter được khen ngợi, YouTube cùng công ty mẹ Alphabet lại đang nhận chỉ trích do các phản ứng chậm trễ trong việc xử lý tin giả. Youtube hiện đang phải đối mặt với đơn kiện của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có Steve Wozniak, người đồng sáng lập đế chế Apple.

Steve Wozniak

Steve Wozniak, người đồng sáng lập của Apple. Ảnh: Anindito Mukherjee/Bloomberg

Đồng sáng lập của Apple, Steve Wozniak, cho biết suốt nhiều tháng qua Youtube đã dung túng cho những kẻ lừa đảo sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các video giả mạo tặng bitcoin. Tuần trước, một sự việc tương tự vừa được ngăn chặn trên nền tảng Twitter.

Theo nội dung được trình báo lên tòa án quận San Mateo, California, những kẻ lừa đảo đã sử dụng trái phép hình ảnh và video của Wozniak, người đã rời Apple từ năm 1985, để thuyết phục người dùng Youtube rằng chúng đang sở hữu lượng lớn bitcoin. Nếu người dùng chuyển bitcoin cho chúng, họ sẽ được nhận lại một khoản gấp đôi. Nhưng tất nhiên, sau khi giao dịch hoàn thành, tiền đã được chuyển đi, chẳng có khoản "gấp đôi" nào trả về cả.

Ngoài Steve Wozniak, rất nhiều người nổi tiếng khác trong giới công nghệ cũng bị lợi dụng hình ảnh bởi những kẻ lừa đảo như Bill Gates hay Elon Musk.

Steve Wozniak cho biết Youtube "không phản hồi" các yêu cầu gỡ bỏ video lừa đảo mặc cho Wozniak đã khiếu nại nhiều lần. Trong khi đó, ngược lại với Youtube, Twitter đã có phản ứng nhanh chóng ngay sau khi nhận được thông tin nhiều tài khoản VIP như cựu tổng thống Barack Obama hay ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden bị hack, cũng là một phần của chiêu trò giveaway bitcoin giả hồi tuần trước.

Ông cho rằng: "YouTube đã lưu trữ, quảng cáo và thu lợi trực tiếp từ các trò lừa đảo tương tự".

Wozniak cùng 17 nạn nhân khác đã đệ đơn lên tòa án, yêu cầu Youtube và công ty mẹ Alphabet ngay lập tức gỡ bỏ toàn bộ các video trên, đồng thời phải có trách nhiệm cảnh báo người dùng về nạn lừa đảo bằng hình thức quà tặng (giveaway) tương tự. Các khoản bồi thường thiệt hại cũng được đề cập đến.

Alphabet không phản hồi ngay, các thông tin bình luận được thực hiện sau giờ hành chính thông thường của California.

Đầu tuần, YouTube đã có hành động tự bảo vệ trong một trường hợp tương tự bằng cách sử dụng các điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý của Đạo luật thông tin truyền thông Liên bang (The federal Communications Decency Act). Theo luật năm 1996, các nhà cung cấp dịch vụ Internet không phải chịu trách nhiệm về nội dung được đăng tải bởi người sử dụng.

Shirley theo Bloomberg

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW