Intel tiếp tục hụt hơi trong cuộc đua 7nm, trễ thêm ít nhất 1 năm

Nếu có theo dõi những rắc rối của Intel khi chuyển từ tiến trình 14nm sang 10nm trong nhiều năm qua, thì có lẽ, bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi công ty này hiện cũng đang chật vật với việc xử lý quy trình 7nm.

Intel tiếp tục hụt hơi trong cuộc đua 7nm, trễ thêm ít nhất 1 năm

Trong cuộc gọi thu nhập quý 2, Intel tiết lộ rằng, họ quyết định đẩy lùi kế hoạch tung ra 7nm ít nhất 6 tháng, và theo thông tin từ Tom's Hardware, sản lượng của tiến trình này hiện chậm hơn 1 năm so với kế hoạch. Điều này đồng nghĩa rằng Intel không thể sản xuất các con chip 7nm theo cách khả thi về mặt kinh tế nhất vào lúc này.

Ban đầu, theo dự định, Intel sẽ bắt kịp những con chip 7nm của AMD vào năm 2021, nhưng lại không xác nhận thời điểm cụ thể. Việc công bố sự chậm trễ này cũng đồng nghĩa rằng những con chip 7nm của Intel có thể sẽ được ra mắt sớm nhất vào năm 2022. Đến lúc đó, AMD đã có thể tung ra những con chip Ryzen 6000 sử dụng kiến trúc Zen 4 5nm (theo như lộ trình của họ), dù đây chỉ là giả sử AMD không gặp bất kỳ vấn đề trì hoãn nào.

Tuy nhiên, Intel cũng có một số tin tốt đối với 10nm. Từ thông cáo báo chí quý 2/2020, Intel cho biết rằng họ đang "tăng tốc quá trình chuyển đổi sang các sản phẩm 10nm trong năm nay" và phát triển danh mục những bộ xử lý Intel Core dựa trên 10nm. Điều đó bao gồm các con chip Tiger Lake cũng như những CPU Ice Lake 10nm đầu tiên cho máy chủ của họ. Ngoài ra, Intel cho hay, họ cũng "hi vọng sẽ cung cấp một dòng CPU mới (có tên mã là Alder Lake), bao gồm cả CPU desktop 10nm đầu tiên của mình, và một CPU máy chủ 10nm mới (tên mã Sapphire Rapids".

Intel tiếp tục hụt hơi trong cuộc đua 7nm, trễ thêm ít nhất 1 năm

Intel công bố những con chip 10nm ban đầu vào năm 2015, nhưng xác nhận rằng họ đang gặp nhiều trục trặc về năng suất cũng như những vấn đề khác vào tháng 7. Từ đó, các con chip Cannon Lake 10nm đầu tiên của họ dự kiến sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2017, nhưng mãi đến tháng 04/2018, năng suất của Intel vẫn không cải thiện, thế nên, chưa có bất kỳ con chip 10nm nào. Đến năm 2019, Intel hoàn thiện quy trình 10nm của mình và đã có kết quả tốt hơn, xác nhận chúng sẽ "lên kệ" vào mùa lễ cuối năm 2019. Dẫu vậy, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ chiếc laptop hay desktop nào sử dụng các con chip 10nm của Intel ngoài các bộ xử lý đi kèm Iris Pro Graphics. Những bộ xử lý di động và desktop thế hệ thứ 10 của Intel vẫn dậm chân tại tiến trình 14nm. Và dựa theo những gì Intel đã tiết lộ trong cuộc gọi thu nhập của mình, chúng ta sẽ có thể thấy các con chip 10nm trước khi năm 2020 kết thúc.

Nhưng quan trọng hơn, Intel hiện không kỳ vọng rằng tiến trình 10nm sẽ tốt như 14nm. Giám đốc tài chính (CFO) của Intel, Geogre Davis, đã thừa nhận điều này tại một sự kiện phân tích tài chính Morgan Stanley diễn ra vào hồi tháng 3:

"Đây không phải là tiến trình tốt nhất mà Intel từng có. Nó sẽ có năng suất kém hơn 14nm, và thậm chí là 22nm. Thực tế, như tôi đã nói, nó không phải là một tiến trình mạnh như mọi người mong đợi từ 14nm hoặc những gì họ sẽ thấy trên 7nm."

Thế nhưng, liệu 7nm có thể sẽ là một tiến trình mạnh? Rất nhiều vấn đề tương tự mà Intel gặp phải với 10nm dường như đã không được đề cập đến, và nếu điều đó lặp lại thì phải đén 2025, chúng ta mới có thể thấy được những con chip 7nm từ Intel. Đó là viễn cảnh tồi tệ nhất, và khiến Intel bị tụt lại khá xa so với đối thủ AMD. Công ty cũng đã mất đi một số nhân viên chủ chốt, chẳng hạn như Jim Keller – Phó Chủ tịch nhóm kỹ thuật silicon gần đây nhất của Intel.

Nhưng trong thời gian này, hi vọng các con chip 10nm của Intel đủ tốt để vượt qua những bộ xử lý thế hệ thứ 10 hiện tại, dù chỉ 1 chút. Một điều đáng tiếc, tiến trình 14nm chẳng còn gì nhiều để Intel có thể "vắt ra". Core i9-10900K có xung nhịp tối đa chỉ cao hơn 300MHz so với Core i9-9900K (5,3GHz so với 5,0GHz), nhưng nó chỉ có thể đạt mức xung này khi được duy trì nhiệt độ ở mức đủ thấp.

Intel tiếp tục hụt hơi trong cuộc đua 7nm, trễ thêm ít nhất 1 năm

Ở phía ngược lại, AMD vẫn còn rất nhiều khoảng trống đối với tiến trình 7nm để đẩy tốc độ xung nhịp lên cao hơn, cho dù họ giữ hoặc tăng số lượng nhân. AMD có thể tận dụng bất lợi của đối thủ nhằm tung ra một phiên bản thứ 2 gần giống với Ryzen thế hệ 3 của mình, thế nhưng, họ đã sớm đưa những con chip di động Ryzen 4000 lên thiết bị di động trước khi chúng cập bến desktop. Và theo một bài đăng trên blog của Rick Bergman, Phó Chủ tịch điều hành điện toán và đồ họa của AMD, Zen 3 sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

Một điều quan trọng không kém, Apple đã quyết định loại bỏ hoàn toàn những CPU của Intel và thay thế chúng bằng các bộ xử lý ARM tùy biến của riêng mình. Theo dự kiến của Apple, quá trình này sẽ mất 2 năm. Và có lẽ, quyết định chuyển đổi này của Apple liên quan ít nhiều đến những rắc rối mà Intel đang gặp phải.

Minh Hùng theo Gizmodo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW