Dịch vụ trả phí bổ trợ: công cụ kiếm tiền thế hệ mới của các nhà phát triển trình duyệt?

Hầu hết các công ty trình duyệt dựa vào khoản tiền thu được từ những bản hợp đồng với các bộ máy tìm kiếm để phục vụ cho việc phát triển. Liệu các dịch vụ trả phí bổ trợ có mở ra cho họ một con đường mới và giảm được sự lệ thuộc này?

Làm sao để kiếm tiền từ một trình duyệt web? Câu hỏi này từng có một câu trả lời đơn giản: thông qua những bản hợp đồng với các đối tác tìm kiếm. Dù một số công ty không cần bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ trình duyệt của họ - ví dụ, Microsoft không kiếm tiền trực tiếp từ Internet Explorer - số khác lại phải dựa vào khoản tiền từ các hợp đồng tìm kiếm để tài trợ cho quá trình phát triển.

Ngày nay, các hợp đồng tìm kiếm vẫn có giá trị đối với các công ty trình duyệt, nhưng bởi số lượng các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm có khả năng trả hàng triệu USD để có được quyền làm công cụ tìm kiếm mặc định trên một trình duyệt là rất ít, nhiều nhà phát triển trình duyệt rơi vào tình thế bất ổn. Có hai ông lớn về tìm kiếm là Google Search và Microsoft Bing; một vài công ty khác nắm giữ các thị trường vùng, như Baidu ở Trung Quốc hay Yandex ở Nga, nhưng tầm phủ sống của họ chỉ giới hạn ở các thị trường trong nước và người dân nói ngôn ngữ của công cụ tìm kiếm.

Các công ty như Mozilla buộc phải tìm kiếm thoả thuận với các công ty sở hữu các sản phẩm cạnh tranh với họ, và đó là vấn đề nan giải. Microsoft hiện đang phát triển trình duyệt Microsoft Edge, còn Google thì sở hữu "trùm" trình duyệt Google Chrome.

Gần đây, các công ty trình duyệt không có công cụ tìm kiếm của riêng họ đã bắt đầu thử nghiệm các loại hình khác để tài trợ cho quá trình phát triển. Một số đặt các đường link của nhà tài trợ lên trang khởi động của trình duyệt, số khác tìm cách tạo ra các dịch vụ và sản phẩm bổ trợ.

Ví dụ, mới đây, Mozilla tung ra một dịch vụ VPN với giá 4,99 USD/tháng tại một số khu vực trên thế giới. Đây là một sản phẩm độc lập, và dù nó còn đi kèm một phần mở rộng trình duyệt đóng vai trò một proxy để bảo vệ lưu lượng duyệt web, trọng tâm chính vẫn nằm ở phiên bản độc lập.

Brave Software, nhà phát triển của trình duyệt Brave, thì vừa công bố một tường lửa và VPN toàn hệ thống cho các thiết bị Apple iOS. Dựa trên Guardian, một ứng dụng khá nổi tiếng trên iOS, dịch vụ của Brave cũng đi kèm với một phần mở rộng. Người dùng Brave có thể mua ứng dụng với giá 9,99 USD/tháng hoặc 99,99 USD/năm thông qua giao dịch in-app và Brave Software dự kiến sẽ mang công nghệ này lên các nền tảng khác vào cuối năm nay.

Dịch vụ VPN của Brave

Hai ví dụ trên có nhiều điểm chung: đầu tiên, cả hai công ty đều tận dụng các dịch vụ sẵn có để tạo nên các sản phẩm bổ trợ, và thứ hai, chúng đều hữu dụng đối với một bộ phận người dùng nhằm bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư và bảo mật của họ khi trực tuyến.

Hợp tác với các công ty lớn thường đi kèm với các thoả thuận chia sẻ lợi nhuận. Chọn một đối tác để hợp tác có lợi là cho phép các nhà phát triển trình duyệt tận dụng các công nghệ và hạ tầng sẵn có. Điểm trừ là một số người dùng sẽ tự hỏi tại sao họ phải mua sản phẩm của công ty trình duyệt thay vì sản phẩm nguyên bản. Một câu trả lời cho câu hỏi này là các sản phẩm của công ty trình duyệt có thể được tích hợp tốt hơn, có nhiều tính năng mới hơn, hay thậm chí là tiện lợi hơn.

Khả năng lợi nhuận đến từ các sản phẩm nói trên vượt qua lợi nhuận thu được từ các hợp đồng tìm kiếm là rất thấp, ít nhất là trong tương lai gần. Ý tưởng chính đằng sau việc đa dạng hoá nguồn thu nhập là nhằm giảm thiểu sự lệ thuộc vào một công ty duy nhất, đặc biệt khi công ty đó lại là một đối thủ trực tiếp trên thị trường.

Các nhà phát triển trình duyệt khác có lẽ sẽ theo dõi rất sát sao để xem các dịch vụ bổ trợ của Mozilla và Brave mang về lợi nhuận như thế nào - và một số thậm chí đang có những sản phẩm tương tự chực chờ tung ra thị trường.

Minh.T.T (theo GHacks)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW