TikTok có thể được định giá bao nhiêu?

Bạn đã từng suy nghĩ về việc định giá cho những video ngắn trên ứng dụng TikTok chưa? Kể từ khi TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), giá trị của nó không được công bố rộng rãi. Trong một bài viết gần đây trên trang Reuters cho thấy TikTok có giá trị rất lớn và con số sẽ làm bạn phải bất ngờ.

Theo một số nguồn tin cho biết, một số nhà đầu tư cho ByteDance muốn mua lại TikTok và họ định giá ứng dụng này khoảng 50 tỉ USD. Mức giá này vượt qua cả giá trị vốn hóa thị trường cao nhất hiện nay là 34 tỉ USD cho ứng dụng Snapchat của công ty SNAP, Inc. Con số 50 tỉ được cho là lấy doanh thu dự kiến năm 2020, khoảng 1 tỉ USD, nhân với hệ số 50. Mức giá của Snapchat hiện nay so với doanh thu dự kiến năm 2020 chỉ khoảng 15 lần. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nhận định TikTok sẽ phát triển nhanh hơn cả Snapchat. Ứng dụng này đã nhanh chóng kiếm được một khoản tiền lớn từ việc quảng cáo. Mức doanh thu 1 tỉ USD trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt 6 tỉ USD vào năm 2021.

Nền tảng video ngắn TikTok có thể có giá trị lên đến 50 tỉ USD (Ảnh: TikTok)

Nền tảng video ngắn TikTok có thể có giá trị lên đến 50 tỉ USD (Ảnh: TikTok)

ByteDance muốn bán TikTok để tránh lệnh cấm của các cơ quan lập pháp Mỹ. Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính phủ nước này sẽ cấm ứng dụng TikTok vì công ty chủ quản là một công ty Trung Quốc. Dường như, Mỹ tin rằng tất cả các công ty Trung Quốc trên lĩnh vực công nghệ, có một số ngoại lệ, đều làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Ví dụ điển hình là công ty chế tạo smartphone và nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Huawei. Công ty này không được phép tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ, cơ quan quản lý các đơn hàng mua sắm từ nước ngoài của công ty Mỹ, đã lo ngại rằng dữ liệu của nhiều người dùng là thanh thiếu niên tại Mỹ sử dụng TikTok có thể bị gửi về Trung Quốc.

Bài viết trên Reuters cho biết một số nhà đầu tư của ByteDance, gồm Sequoia và General Atlantic, sẽ được chuyển phần lớn quyền sở hữu TikTok sau khi trả một khoản tiền dựa trên định giá của ứng dụng này. ByteDance cũng cho biết rằng nhiều công ty khác cũng ngỏ ý mua lại ứng dụng TikTok. Mọi quyết định liên quan đến việc mua bán ứng dụng này sẽ phải được chấp thuận bởi ông Trương Nhất Minh, người sáng lập và đồng thời là CEO của ByteDance. Và tất nhiên để lấy được viên ngọc quý của ByteDance, con số sẽ phải lớn hơn nhiều so với 50 tỉ USD. Một nguồn tin cho biết gần đây, công ty này đã tính toán và thảo luận về giá trị của TikTok, kết quả cuối cùng được cho là lớn hơn con số 50 tỉ USD kia.

Đầu năm nay, một cổ đông của ByteDance đã bán một phần nhỏ cổ phiếu được định mức 140 tỉ USD. ByteDance hiện đang sở hữu một số ứng dụng bao gồm cả phiên bản nội địa của TikTok có tên là Douyin. Mục tiêu doanh thu đề ra trong năm nay đạt 28 tỉ USD. Nếu không có bất cứ thỏa thuận nào, ByteDance có thể sẽ phải rút lui hoặc bán lại hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. Hiện tại, nhóm quản lý ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ cũng đã tách biệt hoàn toàn với các đơn vị khác.

Tháng 5, Kevin Mayer trở thành CEO của TikTok, trước đó ông làm cho Disney. Đây là một động thái có chủ đích nhằm Mỹ hóa TikTok. Cuối cùng, điều mà công ty này đang hướng tới là thể hiện văn hóa Mỹ mạnh mẽ hơn cả Disney. Trong một bài viết, Mayer cho biết "Những thành công của chúng tôi đến từ nghĩa vụ và trách nhiệm. Toàn bộ ngành công nghiệp này đã được xem kỹ lưỡng. Và chúng tôi đã được kiểm tra kỹ hơn nữa do có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng tôi chấp nhận những thử thách để có thể mang lại sự an tâm thông qua tính trách nhiệm và sự minh bạch. Chúng tôi tin rằng việc làm cần thiết là phải cho người dùng, nhà quảng cáo, nhà sáng tạo nội dung và cơ quan quản lý thấy rằng chúng tôi có tinh thần trách nhiệm và cam kết với các thành viên của cộng đồng Mỹ rằng chúng tôi sẽ tuân thủ theo pháp luật Mỹ".

Minh Bảo theo Phone Arena

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

5 "Thiên đường du lịch" mới của Việt Nam thách thức Phuket và Bali

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW