Lần đầu tiên trong lịch sử, Alphabet sụt giảm doanh thu

Hôm 30/7 vừa qua, Alphabet - công ty mẹ của Google đã công bố mức doanh thu quý II vượt qua mức kỳ vọng, nhưng cũng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử bị sụt giảm doanh thu.

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, đà tăng trưởng kinh tế của Alphabet đã bị chậm lại, đồng thời doanh thu từ quảng cáo cũng không mấy khấm khá khi nhiều công ty quyết định thắt chặt chi tiêu cho quảng cáo trong suốt quý. Cổ phiếu của họ cũng hầu như không có sự xê dịch trong phiên giao dịch ngoài giờ sau đó.

Dưới đây là các khoản doanh thu của Alphabet khi so sánh với các ước tính đồng thuận của Refinitiv:

- Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 10.13 USD (không GAAP), so với ước tính là 8.21 USD.

- Doanh thu tổng: 38.30 tỷ USD so với ước tính là 37.37 tỷ USD.

- Doanh thu quảng cáo trên YouTube: 3.81 tỷ USD so với 3.78 tỷ USD, theo ước tính của StreetAccount.

- Doanh thu trên nền tảng Google Cloud: 3.01 tỷ USD so với 3.06 tỷ USD, theo StreetAccount.

- Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC): 6.69 tỷ USD so với 6.67 tỷ USD USD, theo StreetAccount.

Hội đồng quản trị cũng ủy quyền cho công ty mua lại lên tới 28 tỷ USD cổ phiếu loại C.

Trong cuộc họp cổ đông để báo cáo kết quả kinh doanh, CFO Ruth Porat cho biết người tiêu dùng đã dần quay lại với các chủ đề tìm kiếm "thương mại" vào cuối quý và các nhà quảng cáo cũng bắt đầu gia tăng chi tiêu cho quảng cáo tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, bà cũng thận trọng cảnh báo rằng sẽ rất khó để phán đoán liệu những xu hướng đó có tiếp tục hay không. "Chúng tôi tin rằng vẫn còn khá sớm để đánh giá tính ổn định của các xu hướng gần đây, nguyên do đến từ sự không chắc chắn của môi trường vĩ mô toàn cầu", cô nói.

Theo CNBC, do hậu quả của sự rút lui đến từ khách hàng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và sự cân bằng của thị trường quảng cáo nói chung, Alphabet đã cắt giảm một nửa chi tiêu tiếp thị và đóng băng tuyển dụng trong nửa cuối năm nhằm đề phòng tình hình xấu đi. Trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch Covid-19, CEO Sundar Pichai của Alphabet cho biết Google sẽ rút một số khoản đầu tư của mình trong thời gian còn lại của năm, bắt đầu từ khâu tuyển dụng. Khi được hỏi về các cơ hội tăng trưởng trong tương lai, Pichai cho biết điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, cũng như là YouTube và mua sắm sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng dài hạn.

Khoản "doanh thu khác" của Google, bao gồm phần cứng như điện thoại Pixel, đạt 5.12 tỷ USD, tăng so với 4.08 tỷ USD đạt được cùng quý trước đó. Doanh thu từ các khoản đầu tư mạo hiểm khác, bao gồm kinh doanh xe tự lái Waymo cũng như công ty khoa học đời sống Verily, đã giảm xuống còn 148 triệu USD so với 162 triệu USD trong cùng quý năm trước. Các khoản "đặt cược" khác cũng lỗ 1.11 tỷ USD trong suốt quý.

Trong quý II, Alphabet đã tuyển thêm khoảng 4.000 nhân viên mới, như vậy lực lượng lao động toàn thời gian là 127.498 người, không bao gồm các nhà thầu. Porat nói rằng công ty sẽ tiếp tục giảm bổ sung nhân viên qua từng năm.

Google cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền được tiến hành bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và 50 luật sư điều tra chung về mảng tìm kiếm và kinh doanh Android của Google. Theo một báo cáo gần đây từ Wall Street Journal, điều này được cho là sẽ dẫn đến các ảnh hưởng pháp lý có thể kéo dài các vấn đề từ sản phẩm tìm kiếm cho đến thị trường quảng cáo số. Khi được hỏi về vụ việc, CEO Sundar Pichai cho biết "tôi nghĩ rằng sự giám sát chặt chẽ sẽ diễn ra trong một thời gian" và công ty sẽ tập "thích nghi".

Giang Vu theo CNBC

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW