Covid-19 là đòn bẩy tuyệt vời giúp nâng doanh số bán chip nhớ cho Samsung và SK Hynix

Các trung tâm dữ liệu và các hệ thống máy chơi game mới đang là những động lực chính kéo theo nhu cầu chip nhớ tăng mạnh và hơn ai hết, Samsung và SK Hynix đang là các hãng được hưởng lợi nhiều nhất.

Nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, các trung tâm dữ liệu đang không ngừng được đầu tư và mở rộng. Nhờ đó, nhu cầu chip nhớ cũng đang gia tăng nhanh chóng. Đó là chưa kể các cỗ máy chơi game thế hệ mới dự kiến ra mắt trong năm nay sẽ tiếp tục thổi bùng nhu cầu chip nhớ trong thời gian tới.

Han Jin-man, người đứng đầu bộ phận chip nhớ của Samsung chia sẻ: "Nhu cầu về chip nhớ sử dụng trên máy chủ và PC đang rất lớn. Ngoài ra video game và smartphone cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng của mảng kinh doanh chip nhớ trong tương lai".

Hôm thứ Năm, Samsung đã báo cáo lợi nhuận Q2/2020 lên tới 4,55 tỷ USD. Trong đó, mảng kinh doanh bán dẫn đã tăng trưởng khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Với các công ty kinh doanh đa ngành như Samsung, việc mảng kinh doanh này "kéo" mảng khác trong lúc khó khăn là điều không hiếm. Trong bối cảnh mảng kinh doanh smartphone và màn hình chịu cảnh ảm đạm do tác động của đại dịch thì mảng kinh doanh chip nhớ đang đóng vai trò vực dậy cả một tập đoàn. Chỉ riêng mảng bán dẫn đã góp tới 70% lợi nhuận cho cả tập đoàn.

Trong khi đó đồng hương SK Hynix mới đây cũng ghi nhận mức lợi nhuận tăng gấp 3 lần, đạt 1,6 tỷ USD trong Q2/2020.

Giám đốc tài chính của SK Hynix, ông Cha Jin-seok chia sẻ: "Tăng trưởng bền vững sẽ tiếp tục trong trung và dài hạn. Các lô hàng bán chip NAND dự kiến sẽ tăng 40% vào năm 2020 và mức tăng trưởng dự kiến của bộ nhớ RAM là 10%".

Nhu cầu chip nhớ tăng mạnh bất chấp đại dịch Covid-19

Sự lạc quan trên của cả Samsung và SK Hynix là có cơ sở khi các dòng máy chơi game của Sony và Microsoft sắp sửa bán ra thị trường vào mùa lễ hội tới. Cả hai dòng máy sẽ lần đầu tiên trang bị ổ SSD, cung cấp tốc độ ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ đĩa cứng truyền thống.

Đặc biệt máy chơi game PlayStation thế hệ mới sẽ trang bị DRAM mới với khả năng xử lý vượt trội, gấp đôi so với thế hệ trước.

Do Hyun-woo, nhà phân tích tại NH Investment & Securities cho rằng, vì PS5 được dự báo có thể đạt doanh số lên tới 20 triệu máy, tác động của nó đối với thị trường chip nhớ sẽ rất lớn. Cha Jin-seok nhận định, nguồn cung chip NAND cho máy chơi game hứa hẹn sẽ chiếm khoảng 5% nhu cầu chip nhớ trong nửa cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, các tựa game trực tuyến cũng đang tạo gánh nặng ngày càng lớn cho các trung tâm dữ liệu, qua đó làm tăng nhu cầu nâng cấp máy chủ. Các nhà phân tích nhận định, sự phục hồi của thị trường smartphone vào cuối năm hoặc đầu năm sau chắc chắn sẽ góp phần tăng mạnh nhu cầu chip nhớ.

Samsung và SK Hynix cùng đối thủ Micron Technology hiện chiến khoảng 80% nguồn cung chip nhớ trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên sự trỗi dậy của nhiều công ty chip nhớ có sự hậu thuẫn từ chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến các công ty trên phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW