Các doanh nghiệp hàng tiêu dùng Nhật Bản điêu đứng vì làn sóng tẩy chay của Hàn Quốc

Các thương hiệu Nhật Bản từ bia cho đến quần áo đã phải nhận một đòn đau bởi làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng Hàn Quốc vào năm ngoái, tuy nhiên những cái tên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của Nhật Bản lại có một bức tranh tươi sáng hơn.

Thông báo kêu gọi không dùng các sản phẩm của Nhật Bản được để công khai tại một cửa hàng tại Seoul, Hàn Quốc vào năm ngoái. Ảnh: AP

Vụ tẩy chay được châm ngòi cách đây một năm khi chính phủ Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip cho các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix. Mặc dù Tokyo khẳng định hành động trên bắt nguồn từ những lo ngại đến từ các hạn chế xuất khẩu do chính Hàn Quốc áp đặt, tuy nhiên một số người lại cho rằng quyết định này có liên quan đến phán quyết của tòa án Hàn Quốc cho phép tịch thu tài sản của các công ty Nhật Bản và sử dụng cho việc bồi thường các nạn nhân Hàn Quốc bị buộc phải lao động cưỡng bức trong Thế chiến II.

Hành động của Tokyo đã làm dấy lên làn sóng phản ứng mạnh mẽ của người tiêu dùng Hàn Quốc, những người bắt đầu xa lánh các sản phẩm của Nhật Bản - ở một khía cạnh nào đó chính là sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính.

Theo CEO Score, công ty nghiên cứu có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, lợi nhuận kinh doanh kết hợp của 31 công ty tiêu dùng Nhật Bản tại các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giảm 71,3% xuống còn 145,9 tỷ won (121 triệu USD) vào năm 2019, so với năm trước đó. Doanh thu kết hợp của các công ty đã giảm 6.9% xuống còn 7,9 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD) trong cùng kỳ.

Những người chịu tác động nặng nề nhất là các công ty mà sản phẩm của họ có thể bị dễ dàng thay thế, ngay cả khi đó là những thương hiệu đã bắt đầu xây dựng được lòng trung thành nơi người tiêu dùng.

"Cho đến nay, chính trị và tiêu thụ nhu yếu phẩm hàng ngày là hai câu chuyện khác nhau, tuy nhiên mặt hàng bia của chúng tôi - loại bia nhập khẩu bán chạy nhất ở Hàn Quốc trong tám năm liên tiếp, đến năm 2018 lại bị giảm đáng kể", theo trao đổi của Akiyoshi Koji, CEO của Asahi Group Holdings với Nikkei Asian Review vào tháng 12/2019.

Lotte Asahi là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các công ty được đánh giá. Doanh số của họ đã giảm 50,1% xuống còn 62,3 tỷ won trong năm 2019 trong khi đơn vị địa phương cũng ghi nhận 19,8 tỷ won tiền lỗ hoạt động, theo CEO Score.

Trao đổi với Nikkei, Oryoon Lee, một nhà phân tích tại Euromonitor International cho rằng doanh số thấp tại các cửa hàng tiện lợi sẽ gây ra những tác động lớn. "Các cửa hàng tiện lợi chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh số bán bia tại Hàn Quốc", Lee nói. "Các chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu như CU và Mini Stop đã buộc phải trả về hoặc dẹp bỏ lượng bia Nhật Bản tồn kho do doanh số thấp".

Ông nói rằng việc tẩy chay sản phẩm bia Nhật Bản vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Theo Euromonitor, Tsingtao của Trung Quốc hiện đã vượt mặt Asahi để trở thành loại bia nhập khẩu bán chạy nhất, còn Heineken leo từ vị trí thứ ba lên thứ hai.

Xuất khẩu bia Nhật Bản sang Hàn Quốc đã giảm 49,2% xuống còn 4 tỷ yên (37 triệu USD) trong năm 2019 so với năm trước đó, theo dữ liệu thương mại của chính phủ.

Mặc dù thị trường Hàn Quốc chiếm khoảng 55% xuất khẩu bia của Nhật Bản vào năm 2019, nhưng tác động từ việc mất thị trường nước ngoài gần nhất đối với các nhà sản xuất bia Nhật Bản vẫn còn hạn chế. Nhật Bản đã xuất khẩu 116 triệu lít bia trong năm 2018, tương đương chỉ 2,3% tổng sản lượng bia trong nước, theo Cơ quan Thuế Quốc gia và Hiệp hội Bia Nhật Bản. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn là một thị trường hấp dẫn vì nhu cầu bia tại thị trường Nhật Bản đang bị thu hẹp.

Các đối thủ của Asahi như Kirin Holdings và Sapporo Holdings cũng đang gặp khó khăn tại Hàn Quốc và vẫn chưa khởi động lại các chiến dịch tiếp thị bao gồm hoạt động quảng cáo trên TV đã bị gián đoạn vào năm ngoái.

"Một số nhà bán lẻ không chấp nhận các sản phẩm đến từ Nhật Bản", người phát ngôn của Sapporo Holdings nói, đồng thời cho biết dường như họ sẽ không trở lại thị trường này.

Trong khi đó, công ty thực phẩm Nhật Bản Ajinomoto, cũng đang trải qua thời kỳ khó khăn. Doanh số tại Hàn Quốc đã giảm 34,2% xuống còn 21 tỷ won (17 triệu USD) vào năm 2019.

"Người tiêu dùng Hàn Quốc có thể dễ dàng chuyển sang sử dụng các sản phẩm nội địa hoặc từ các quốc gia khác đối với mặt hàng thực phẩm và đồ uống, khi đó những doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phải tiếp tục chống chọi với một môi trường kinh doanh khó khăn", Takayasu Yuichi, giáo sư tại Khoa Kinh tế của Đại học Daito Bunka, trao đổi với Nikkei.

Trong khi đó, Lion, nhà sản xuất đồ dùng vệ sinh cá nhân của Nhật Bản, cũng đã phải ngừng chạy chiến dịch tiếp thị ở Hàn Quốc do bị tẩy chay. Theo một phát ngôn viên của Lion cho biết, các hoạt động quảng cáo cho các sản phẩm của Nhật Bản không được chào đón tại một số nhà bán lẻ Hàn Quốc. Năm 2019, Lion báo cáo rằng doanh số bán hàng ở khu vực Đông Bắc Á - bao gồm cả Trung Quốc và Đài Loan - đã giảm 9.5% so với năm trước xuống còn 31,4 tỷ Yên (tương đương 297 triệu USD), do mối quan hệ xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như tác động từ các cuộc biểu tình tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, doanh số bán xà phòng của Lion lại phục hồi tại Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, và công ty đã tăng sản lượng tại các nhà máy ở Hàn Quốc do nhu cầu xuất phát từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Áo quần là một lĩnh vực khó khăn khác. "Quần áo là thứ luôn hiện trước mắt người dùng. Ngay cả khi họ muốn mặc thì họ vẫn lẫn tránh do tâm thức chống Nhật Bản", Takayasu nói.

Trao đổi với các phóng viên, giám đốc tài chính Takeshi Okazaki cho biết Fast Retailing, chủ sở hữu thương hiệu Uniqlo, đã cảm nhận được tác động của căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Hoạt động thua lỗ của Uniqlo tại Hàn Quốc đã tệ hơn nhiều mục tiêu của công ty trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 vì ảnh hưởng của làn sóng tẩy chay và đại dịch Covid-19. Okazaki cho biết ông dự kiến sẽ giảm doanh số bán hàng trong thời gian tháng 6 đến tháng 8.

Vào tháng 5, Fast Retailing cho biết họ sẽ đóng cửa cả ba cửa hàng GU, một thương hiệu "chị em" của Uniqlo tại Hàn Quốc. Hai trong số các cửa hàng đã mở cửa trở lại sau khi cuộc tẩy chay bắt đầu.

Người phát ngôn của Fast Retailing cho biết: "Hàn Quốc là một thị trường quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nỗ lực hết mình để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu thường nhật của khách hàng Hàn Quốc".

Trong khi đó, Ryohin Keikaku, nhà điều hành chuỗi hàng hóa gia đình Muji, thông báo lợi nhuận hoạt động đã giảm 15% đối với hoạt động kinh doanh ở khu vực Đông Á trong năm, một phần do mối quan hệ "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt" giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng đã thấm đòn đau bởi cuộc tẩy chay. Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu và phân phối ô tô Hàn Quốc, số lượng ô tô Nhật Bản bán tại thị trường Hàn Quốc đã giảm 18,9% xuống còn 36.661 chiếc vào năm 2019. Thậm chí, hồi tháng 5, Nissan Motor đã quyết định rút khỏi thị trường này.

Tuy nhiên, một số công ty công nghệ Nhật Bản lại không bị tác động bởi tình trạng ảm đạm mà thay vào đó còn đang tận hưởng sự bùng nổ về doanh số do nhu cầu game video tăng cao. Đơn vị Hàn Quốc của Nintendo đã chứng kiến ​​doanh số của hãng tăng 36.6% lên 230,6 tỷ won (193 triệu USD) với lợi nhuận hoạt động tăng vọt 68,4% lên 12,6 tỷ won (10 triệu USD). Doanh số của Sony tại Hàn Quốc cũng tăng 19,5% lên 1,4 nghìn tỷ won (1,1 tỷ USD) trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 35,6% lên 18,5 tỷ won (15,5 triệu USD), theo CEO Score.

"Trong khi Hàn Quốc có các công ty thực phẩm hoặc xe hơi lớn, họ lại không có ngành công nghiệp game đủ tầm cỡ như Sony và Nintendo", Takayasu của Đại học Daito Bunka nói. "Thật khó để tìm ra một lựa chọn thay thế".

Ông nói rằng không có dấu hiệu làn sóng tẩy chay sẽ chấm dứt cũng như động thái cho thấy mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được cải thiện dưới tay các nhà lãnh đạo hiện tại của họ, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Moon Jae-in.

Giang Vu theo Nikkei

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW