Liệu Huawei có thể tồn tại mà không có chip Kirin?

Việc Huawei gần đây tiết lộ dòng flagship chủ lực Mate 40 có thể là dòng smartphone cuối cùng của công ty sử dụng con chip Kirin thực sự đã gây sốc cho giới công nghệ nhưng đó lại kết cục khó lòng tránh khỏi.

Lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc hiện tại đã mở rộng sang các hãng sản xuất chip và chất bán dẫn bên ngoài Trung Quốc đại lục nhưng có sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ, điều này đã buộc TSMC ngừng cung cấp chip cho Huawei. Không còn đối tác sản xuất, chip Kirin của Huawei cũng bước vào cửa tử.

Lẽ dĩ nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến các sản phẩm router, bộ ngắt mạch và các phần cứng khác của Huawei có sử dụng con chip Kirin. Kế tiếp đó sẽ là tình trạng sa lầy của các quy tắc thương mại và cân nhắc các lựa chọn có thể hoặc không thể mang lại kết quả thuận lợi.

Huawei có thể thuê SMIC, nhà máy sản xuất bóng bán dẫn lớn nhất Trung Quốc để tiếp tục sản xuất chip Kirin. Tuy nhiên, chính SMIC cũng sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất, vì vậy ngay cả khi là một lựa chọn ngắn hạn của Huawei, quyết định này vẫn sẽ tạo nên những rắc rối với Mỹ. Thêm nữa, SMIC thật ra chỉ là kẻ học việc về công nghệ quang khắc tiên tiến, khi mà họ vẫn còn sử dụng tiến trình 14nm với công nghệ FinFET còn TMSC đã sử dụng tiến trình 7nm FinFET và sắp tới sẽ là công nghệ EUV với tiến trình 5nm. SMIC gần như không thể thay thế TSMC với vai trò là một lựa chọn sản xuất cao cấp.

Huawei vẫn có một sự lựa chọn khác đó là mua chip từ các đối thủ thiết kế, miễn là họ không có trụ sở tại Mỹ. Qualcomm hiển nhiên sẽ được loại ngay từ đầu, còn Samsung lại không có truyền thống bán số lượng lớn chipset Exynos ra ngoài, vậy chỉ còn lại MediaTek.

Trước đó, Huawei cũng đã sử dụng những con chip của MediaTek cho một số mẫu điện thoại giá rẻ của mình. Nhiều tin đồn cũng cho rằng mối lương duyên của Huawei với MediaTek cũng sẽ tăng tới 300% trong năm nay do tác động từ lệnh cấm thương mại của Mỹ và Huawei có thể đã đặt hàng hơn 120 triệu chipset của MediaTek để bù đắp cho sự thiếu hụt vi xử lý Kirin. Việc Huawei có xem dòng chipset Dimensity 1000 của MediaTek sẽ là sản phẩm thay thế cao cấp phù hợp hay không sẽ còn phải chờ đợi, tuy nhiên hiện tại họ không có nhiều sự lựa chọn nếu muốn duy trì đà tăng doanh số của mình.

Ngay cả khi có MediaTek là phương án dự phòng, Huawei vẫn còn một vấn đề toàn cảnh lớn hơn nhiều chờ giải quyết. Mất đi chipset Kirin, thế hệ điện thoại tương lai của Huawei có nguy cơ mất đi mọi yếu tố đã làm cho nó trở nên đặc biệt.

Điều này còn tệ hơn nhiều so với việc thiếu đi kho ứng dụng Google Play

Tham vọng về một chiếc smartphone "xưng vương" tại phương Tây của Huawei đã bị dập tắt bởi lệnh cấm sử dụng các dịch vụ của Google cũng như kho ứng dụng Google Play. Giải pháp thay thế mang tên AppGallery, phiên bản Play Store của Huawei dù đã có nhiều cải thiện trong những tháng qua, nhưng cũng không thể thay thế cho một hệ sinh thái và các ứng dụng mà người dùng smartphone ngoài Trung Quốc đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, kịch bản tồi tệ vẫn chưa dừng lại tại đó.

Đầu tiên chính là sự ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm của Huawei, bao gồm cả những sản phẩm được bán nội địa Trung Quốc, vốn không gặp vấn đề nếu thiếu đi kho ứng dụng của Google. Vấn đề cung ứng chip hiện tại đe dọa khả năng tự thân vận động của Huawei ngay tại Trung Quốc, một thị trường mà họ đã ngày càng trở nên phụ thuộc từ trước đó do sức hút bị giảm sút trên toàn cầu. Thứ hai và cũng không kém phần tàn khốc, không có chipset Kirin, những smartphone của Huawei sẽ đánh mất đi "điểm ăn tiền" độc đáo, đáng giá nhất của họ và rồi Huawei có thể bất đắt dĩ trở thành một nhà sản xuất điện thoại thông minh tầm thường nào đó.

Danh tiếng smartphone của Huawei được nâng tầm chính là nhờ chất lượng camera hiếm có. Một phần lớn của điều này là từ bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) được tích hợp trong con chip Kirin, chạy thuật toán giảm nhiễu tiên tiến BM3D của Huawei và hỗ trợ công nghệ cảm biến ảnh RYYB độc đáo. Bất kỳ điện thoại trong tương lai nào của Huawei buộc phải sử dụng một con chip khác đều có thể mang đến tiêu chuẩn chụp ảnh thấp hơn nhiều so với những gì người dùng kỳ vọng ở công ty trụ sở tại Thâm Quyến.

Chipset Kirin cũng đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhờ NPU kiến trúc Da Vinci do Huawei tự phát triển. Nó mang đến nhiều đặc điểm nổi trội như thu phóng siêu độ phân giải, nhận dạng giọng nói thấp năng lượng, điều hướng cử chỉ, nhận dạng khuôn mặt, v.v.

Huawei chắc chắn có thể chuyển một số phần mềm và thuật toán của mình sang chip của nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ chạy tốt hoặc hiệu quả như trên bộ vi xử lý Kirin do chính công ty thiết kế.

Huawei có thể tồn tại nếu không có con chip Kirin?

Mất đi con chip Kirin, khả năng thích ứng và chịu đựng tổn thương của Huawei đối với lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ sẽ càng giảm đi. Đòn đánh này đi đúng vào phần lõi hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei và tương lai của họ giờ đây dường như lại phải trông chờ vào một phương án nào đó mà họ có thể tìm cách hợp tác vượt qua rào cản mới nhất này.

Không có phương án khả dĩ để thay thế TSMC trong thời gian sắp tới, Huawei có thể phải tìm đến đối tác MediaTek. Ngoài một số lần hợp tác tương đối thành công, các SoC 5G cao cấp của MediaTek chưa được kiểm chứng một cách hợp lý, đó là chưa kể đến đẳng cấp chưa thể xứng tầm với các con chip đến từ đối thủ QualComm. Việc chuyển sang sử dụng chipset của MediaTek sẽ gây phản tác dụng đối với hiệu năng và có thể là chi phí sản xuất dòng điện thoại flagship của Huawei, ảnh hưởng xấu đến mục tiêu thu hút người dùng phương Tây, cũng như tại quê nhà Trung Quốc.

Vừa lập được thành tích "đánh văng" Samsung khỏi vị trí đứng đầu trong ngành công nghiệp di động, sẽ còn một thời gian nữa Huawei mới đánh mất vị thế là kẻ đi đầu của mình. Tuy nhiên, lệnh cấm ngày một mạnh mẽ hơn, cũng có nghĩa là sẽ có những thay đổi lớn đối với sản phẩm của Huawei vào năm 2021 và xa hơn thế nữa. Chúng ta sẽ phải đợi xem những sản phẩm này có thể cứu lấy đà phát triển hiện tại của Huawei hay không, nhưng với khả năng mất đi chip Kirin, tình hình có vẻ đã xấu hơn bao giờ hết.

Giang Vu theo Android Authority

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW