Phong cách lãnh đạo của Tim Cook đã “tái định hình cách làm việc và suy nghĩ của nhân viên Apple”

Nhờ vào sự lãnh đạo "thận trọng, hợp tác và chiến thuật", Tim Cook đã dẫn dắt Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới.

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook đã

Sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, cả Wall Street lẫn Silicon Valley đều lo lắng về tương lai của Apple. Thế nhưng, 9 năm sau, doanh thu và lợi nhuận của nhà Táo đã tăng hơn gấp đôi. Thậm chí, giá trị thị trường của gã khổng lồ công nghệ tại Cupertino này còn cao hơn cả GDP của Canada, Nga hay Tây Ban Nha.

Những thành tựu to lớn đó đã diễn ra dưới sự dẫn dắt tài tình của Cook – người kế nhiệm "chiếc ghế nóng" CEO từ Steve Jobs vào tháng 08/2011. Dựa theo một hồ sơ trên The Wall Street Journal, 9 năm qua, vị giám đốc điều hành này đã cải cách Apple trở nên giống với chính bản thân ông hơn.

So với việc chỉ "chằm chằm" vào thiết kế của Jobs, Cook lại hệ thống hơn và tập trung chủ yếu vào tài chính cũng như lợi ích xã hội. Mặc dù Apple dưới thời Cook có môi trường "làm việc thoải mái hơn" so với thế hệ Apple của Steve Jobs, thế nhưng, nhiều nhân viên xác nhận rằng Cook cũng "đòi hỏi khắt khe và định hướng chi tiết".

Sự chú ý đến từng chi tiết của vị CEO này "khiến những người dưới trướng luôn bước vào các cuộc họp với nhiều sự lo lắng". Và sự chính xác của Cook đã "tái định hình cách nhân viên Apple làm việc và suy nghĩ", Journal cho biết thêm.

"Các nhà quản lý cấp trung ngày nay phải thực hiện sàng lọc nhân viên trước những cuộc họp với Tim Cook nhằm đảm bảo họ có đủ kiến thức. Những người đầu tiên được khuyên không nên nói ra. ‘Đó là điều cần làm để bảo vệ nhóm của bạn cũng như bảo vệ ông ấy. Đừng lãng phí thời gian với ông ấy', một lãnh đạo tầm trung lâu năm cho hay. Nếu cảm thấy ai đó chuẩn bị chưa đầy đủ, ông ấy sẽ mất kiên nhẫn và nói ‘Tiếp theo', và lật sang một trang khác cho chương trình họp. Người này nói thêm: ‘Mọi người đã khóc'."

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook đã

Trong một lần khác, Cook được cho là đã phát cáu vì Apple xuất xưởng nhầm 25 chiếc máy tính sang Hàn Quốc thay vì Nhật bản. Dẫu một số nguồn tin cho biết, đây dường như chỉ là một tai nạn nhỏ, thế nhưng, Cook lại cảnh báo: "Chúng ta đang đánh mất cam kết về sự xuất sắc của chúng ta".

Vị giám đốc điều hành hiện tại của Apple hiếm khi đến thăm xưởng thiết kế của Apple, nơi Jobs thường lui tới. Tại cuộc họp đánh giá nguyên mẫu Apple Watch ban đầu vào năm 2012, Cook đã vắng mặt. Các nguồn tin tiết lộ, sự vắng mặt như vậy là điều không tưởng đối vưới Jobs.

Cũng không giống như Jobs – người luôn nghĩ tiền của Apple là sự hướng đến tốt nhất cho nghiên cứu và phát triển, Cook lại phóng khoáng hơn trong việc trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Năm 2013, Cook đã có một bữa ăn tối kéo dài 3 giờ đồng đồ với nhà đầu tư Carl Icahn tại Wall Street, và kết thúc bằng món tráng miệng có những chiếc bánh quy logo Apple.

Các đồng nghiệp cùng những người hiểu biết đã trao đổi với Jounal cho biết rằng Cook là "một người tham công tiếc việc khiêm tốn, cùng một cam kết duy nhất với Apple". Ngay cả các đồng nghiệp lâu năm cũng hiếm khi thấy mặt Cook. Những trợ lý cũ cho biết rằng, ông hiếm khi tham gia các sự kiện cá nhân.

Apple thường từ chối tổ chức các cuộc phỏng vấn với Cook hoặc những giám đốc điều hành cấp cao, nhưng "sẵn sàng sắp xếp nhiều cuộc gọi đến 4 nhân viên mà họ biết có thể trao đổi về các lĩnh vực quan trọng đối với Cook, chẳng hạn như chủ nghĩa môi trường, giáo dục hay sức khỏe".

Trong số 4 nhân viên đó có một người chưa bao giờ gặp Tim Cook, trong khi số còn lại chỉ có tổng cộng vài giờ trao đổi với vị giám đốc điều hành này.

Bằng chứng về sự thay đổi của Apple có thể nằm ở chính các sản phẩm. Táo khuyết đã thất bại phần lớn trong việc phát hành "loại sản phẩm phá vỡ thị trường" từng mang đến tên tuổi cho Jobs.

Thay vào đó, Apple lại thống trị thị trường phụ kiện xoay quanh iPhone, bao gồm Apple Watch, AirPods và các dịch vụ như Apple Music. Apple Watch đã bán chạy hơn so với mọi chiếc đồng hồ khác trên thế giới, trong khi đó, AirPods lại chiếm hơn một nửa tổng số tai nghe được bán ra vào năm 2019.

Minh Hùng theo Apple Insider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW