CEO Nguyễn Tử Quảng: 'Tổng thống Trump cấm TikTok cũng là công bằng thôi'

Tại Group Bphone Fans Club - Trải nghiệm không giới hạn, CEO Nguyễn Tử Quảng đã nêu lên những quan điểm của mình về vấn đề Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm TikTok hoạt động tại Mỹ.

Thương vụ mua lại TikTok mở ra những cơ hội mới nhưng cũng đầy rủi ro cho Microsoft

Những ngày gần đây, giới công nghệ khắp thế giới đang rất quan tâm đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm TikTok - ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, không được hoạt động tại Mỹ trong 45 ngày nếu chúng không được các công ty mẹ bán lại.

Về vấn đề này, CEO Nguyễn Tử Quảng vừa đưa ra những quan điểm riêng của mình. Tại Group Bphone Fans Club - Trải nghiệm không giới hạn, ông Quảng viết: 'Ông Trump cấm TikTok và sắp tới có thể là cả WeChat. Điều này cũng công bằng thôi. Google, Faceboook cũng đâu có 'cửa' ở Trung Quốc hàng chục năm qua. Có điều người Mỹ không còn chơi theo kiểu 'Đại ca' nữa rồi. Họ đã thực dụng hơn với những lợi ích trước mắt và nó phù hợp với bối cảnh thế giới hiện nay'.

Ảnh minh họa

Đã từ lâu, Facebook, Google và một số ứng dụng công nghệ có xuất xứ từ Mỹ đã bị chặn tại Trung Quốc. Thực tế, Google từng được kinh doanh tại Trung Quốc vào năm 2006 và chấp nhận bị kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, đến năm 2010, Google đã thả lỏng kết quả tìm kiếm tại Trung Quốc sau vụ việc bị hacker tấn công. Kết quả của việc này là công cụ tìm kiếm này bị chặn tại Trung Quốc và đến năm 2014 thì các dịch vụ khác của Google như Gmail, Youtube, trình duyệt Chrome bị chặn hoàn toàn tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Facebook cũng bị cấm hoạt động tại Trung Quốc do không đáp ứng chính sách kiểm duyệt nội dung vào năm 2009. Mạng xã hội này tìm cách trở lại nhiều lần nhưng không thành công. Năm 2019, một công ty con của Facebook được cấp phép hoạt động tại Trung Quốc nhưng rồi bị rút giấy phép chỉ sau một ngày.

Như vậy, đúng như CEO Nguyễn Tử Quảng đề cập, Facebook và Google đã 'không có cửa' ở Trung Quốc trong hàng chục năm qua. Vì vậy, ông cho rằng việc Mỹ cấm TikTok và sắp tới có thể là cả Wechat và một điều công bằng.

Lý do Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp liên quan đến TikTok và WeChat là bởi Mỹ cho rằng 2 ứng dụng này đã tự động thu thập lượng lớn thông tin từ người dùng, kiểm duyệt nội dung. Do đó, sắc lệnh ông Trump ký ngày 6/8 có nội dung cấm mọi tổ chức và cá nhân Mỹ giao dịch với ByteDance Ltd. và Tencent - 2 đơn vị sở hữu TikTok và Wechat. Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu TikTok phải bán lại cho một công ty của Mỹ nếu muốn hoạt động ở nước này. Hiện Microsoft đã xác nhận kết hoạch mua lại dịch vụ TikTok tại thị trường Úc, Canada, Mỹ và New Zealand, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/9. Ngoài ra, Twitter cũng đã đề cập tới việc mua lại TikTok tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates trong một cuộc phỏng vấn với Wired lại cho rằng không ai biết thương vụ này sẽ đi tới đâu nhưng việc Microsoft mua lại TikTok là một ly rượu độc.

Cơ quan chức năng của Mỹ cho rằng TikTok cho phép Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân và tài sản trí tuệ của người Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận điều này. Truyền thông Trung Quốc sau những thông tin kể trên đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng cướp lấy TikTok.

TikTok là ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video, ra đời năm 2016, thuộc tập đoàn ByteDance của Trung Quốc. Ứng dụng này phát triển như vũ bão kể từ ngày thành lập và đã đạt gần 2 tỷ lượt tải về tính đến hết quý 1/2020. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, TikTok bị cáo buộc lấy cắp thông tin người dùng. Cuối tháng 6/2020, TikTok và một số ứng dụng khác của Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 Vì đâu khán giả Trung Quốc lại không thích ‘Mulan’ của Disney?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW