Phạt đến 100 triệu nếu gửi tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác chưa được sự đồng ý của người dùng

Kể từ ngày 1/10/2020, khi Nghị định 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực, hành vi gửi tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chưa được sự đồng ý của người nhận sẽ bị xử phạt rất nặng.

Muốn chặn 'cuộc gọi rác', thuê bao di động phải đăng ký?

Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 14/8/2020 và có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2020. Theo đó, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng phải có trách nhiệm hướng dẫn, cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và cho phép Người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thư điện tử cũng cần hướng dẫn, cung cấp công cụ, ứng dụng cho phép người sử dụng tự chủ động ngăn chặn thư điện tử rác và phản ánh về thư điện tử rác.

Đồng thời, khoản 1 điều 7 của nghị định 91/2020/NĐ-CP cũng quy định danh sách không quảng cáo là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. Như vậy, người dùng điện thoại sắp tới có thể đăng ký cho số điện thoại của mình vào danh sách không quảng cáo để tránh bị làm phiền.

Điều 13 trong nghị định trên nêu rõ không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo hoặc người sử dụng không đồng ý nhận quảng cáo trước đó. Đối với quảng cáo qua tin nhắn và đối với số điện thoại ngoài danh sách không quảng cáo, người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất.

Ảnh minh họa

Không chỉ vậy, mỗi người quảng cáo không được phép gửi quá 03 tin nhắn quảng cáo tới một số điện thoại, 03 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ thư điện tử, 01 cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng. Người quảng cáo cũng chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng.

Với trường hợp các đơn vị quảng cáo vi phạm các điều kể trên, nghị định 91/2020/NĐ-CP cũng quy định rất rõ về hình thức xử phạt. Theo đó, điều 32 của nghị định này quy định việc gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý một cách rõ ràng; gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Các hành vi thực hiện quá 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng; gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng; không có biện pháp kiểm tra việc đã đồng ý trước một cách rõ ràng của người sử dụng khi gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo sẽ bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Không chỉ vậy, với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo nào đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị xử phạt từ 60 - 80 triệu đồng. Nếu đơn vị quảng cáo cố tình gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng.

Từ trước đến nay, dù đã có khá nhiều biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhưng tình trạng các đơn vị quảng cáo làm khổ chủ số điện thoại, email bằng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác vẫn diễn ra khá phổ biến. Nghị định 91/2020/NĐ-CP có thể nói sẽ là một cứu cánh để giúp người dân đỡ cảm thấy bị làm phiền bởi các nhà quảng cáo.

Trong thời gian tới, bất kỳ đơn vị nào muốn quảng cáo sản phẩm bằng điện thoại, email sẽ phải được sự đồng ý của khách hàng trước nếu không muốn bị phạt. Nghị định 91/2020/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW