MediaTek hủy bỏ kế hoạch phát triển chip 5G cao cấp dựa trên tiến trình 5nm của mình

Dòng chip Dimensity mới của MediaTek đã giúp công ty sản xuất chip Đài Loan này quay trở lại đường đua. Nhờ vào hiệu năng khá tốt, MediaTek đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các OEM. Tuy nhiên, khi nói đến hiệu năng flagship, công ty này vẫn phải núp sau bóng Qualcomm.

MediaTek hủy bỏ kế hoạch phát triển chip 5G cao cấp dựa trên tiến trình 5nm của mình

Với lệnh cấm đối với Huawei khiến nhà sản xuất Trung Quốc này không thể hợp tác với TSMC, MediaTek sẽ là người hưởng lợi nhất. Tuy nhiên, một lệnh cấm sâu hơn mới đây đã khiến công ty "phá sản" ý tưởng này: MediaTek cũng không thể trở thành đối tác cung cấp chip cho Huawei.

Hôm 17/08, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã mở rộng các quy định về những sản phẩm trực tiếp nước ngoài. Điều này ngăn Huawei lách luật của Mỹ bằng cách "sản xuất chip thay thế" và "cung cấp các con chip có sẵn (OTS) được sản xuất bởi những công cụ từ Mỹ".

Theo thông tin mới đây từ GizChina, MediaTek đã phải hủy bỏ kế hoạch phát triển chip 5G cao cấp dựa trên nền tảng 5nm của mình. Trên thực tế, kế hoạch phát triển nền tảng 5G cao cấp với tiến trình 5nm này gần như được thiết kế riêng cho Huawei.

Tuy nhiên, MediaTek vẫn muốn đa dạng hóa rủi ro khi tập trung vào điện thoại di động. Nội bộ MediaTek xác nhận rằng, họ sẽ chấp nhận kế hoạch phát triển chipset AMD PC/NB. Với khả năng thiết kế vi mạch của MediaTek, đây sẽ là một dự án dễ dàng. AMD cũng đang hợp tác với MediaTek trong dự án AMD 5G Internet và kế hoạch cho sự hợp tác này có thể được mở rộng trong tương lai.

MediaTek hủy bỏ kế hoạch phát triển chip 5G cao cấp dựa trên tiến trình 5nm của mình

MediaTek cũng sử dụng công nghệ Mỹ, khiến việc kinh doanh với Huawei trở nên bất thành

Gần đây, MediaTek đã nộp đơn cho Mỹ nhằm tìm giấy cấp phép tiếp tục cung cấp linh kiện cho Huawei sau ngày 15/09. Tuy nhiên, đơn xin phép này nhiều khả năng sẽ không nhận được phản hồi hoặc có thể nhận được một câu trả lời thất vọng.

Trong số các dòng Dimensity mới nhất của MediaTek, Dimensity 1000+ chính là sản phẩm flagship. Con chip này sử dụng tiến trình sản xuất 7nm nên vẫn tụt hậu hơn 5nm. Bộ xử lý flagship 5G cho smartphone thế hệ tiếp theo của MediaTek dự kiến sẽ ra mắt trong quý 2 năm sau. Có những suy đoán cho rằng, đó sẽ là Dimensity 2000, sử dụng tiến trình sản xuất 5nm mới.

Trong một tình hình khác, có thông tin cho rằng, MediaTek đã trữ khoảng 30 triệu bộ chip 5G cho Huawei. Và với việc Huawei không thể sử dụng chúng nữa, MediaTek buộc phải dựa vào các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi, Oppo và Vivo. Nếu MediaTek không thể xả hết 30 triệu bộ chip 5G này, họ có thể thiệt hại đáng kể.

Minh Hùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW