Thị trường smartphone: Samsung chiếm thị phần lớn nhất trong năm nay; Huawei sẽ giảm mạnh trong năm 2021

Đại dịch bùng phát cùng những khó khăn về kinh tế đã ảnh hưởng trầm trọng đến thị phần smartphone năm nay. Lượng hàng xuất xưởng trong quý 2 năm 2020 được xác nhận đã giảm 20%, đánh dấu một trong những mức giảm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành gần đây.

Samsung sẽ chiếm giữ thị phần smartphone lớn nhất trong năm nay; Huawei sẽ giảm mạnh trong năm 2021

Tuy nhiên, một thông tin mới từ công ty nghiên cứu Strategy Analytics (SA) dự báo, tổng sản lượng xuất xưởng trong năm 2020 có thể giảm 11%, tức khoảng 1,26 tỉ đơn vị. Trên thực tế, ban đầu, báo cáo này dự đoán mức giảm rơi vào khoảng 15,6%.

Công ty nghiên cứu này cho biết thêm rằng, việc sửa đổi dự đoán này đến từ "tỉ lệ phục hồi cao hơn so với dự kiến" tại các thị trường như Mỹ, Châu Âu và Ấn Độ. Dẫu lượng hàng xuất xưởng tổng thể hàng năm trong năm 2020 dự kiến vẫn sẽ thấp hơn 2019, thế nhưng, công ty này dự đoán, thị trường sẽ tăng trưởng 9% vào năm 2021. Tuy nhiên, doanh số bán hàng sẽ chỉ phục hồi ngang bằng 2019 vào năm 2022.

Samsung sẽ chiếm giữ thị phần smartphone lớn nhất trong năm nay; Huawei sẽ giảm mạnh trong năm 2021

Nghiên cứu này cũng đề cập chi tiết về thị phần cụ thể của từng OEM. Dù Samsung bị ảnh hưởng nặng nhất trong năm nay, thế nhưng gã khổng lồ Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ duy trì vị trí dẫn đầu thị trường toàn cầu với 21% tổng thị phần, tương đương 265 triệu thiết bị. Nghiên cứu cũng dự đoán, Apple sẽ vượt qua Huawei để chiếm lấy vị trí thứ 2, chiếm 15,3% thị phần, xuất xưởng 192 triệu thiết bị. Tuy nhiên, biểu đồ này dường như có lỗi khi vẫn để Huawei ở vị trí thứ 2.

Dẫu vậy, trong năm tới, lượng thị phần mà Huawei mất có thể lớn hơn, giảm xuống chỉ còn 4,3%. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những vấn đề liên quan đến quá trình cung ứng chip của họ. Trong khi đó, theo dự kiến, Samsung sẽ khôi phục được sản lượng bị mất trong năm 2021 và sản lượng của Apple cũng sẽ lại tăng lên đáng kể. Các OEM Trung Quốc khác, chẳng hạn như Oppo, Vivo và Xiaomi, cũng sẽ hưởng lợi rất nhiều khi cơ hội bán hàng trên thị trường smartphone tầm trung và thấp cấp được tăng thêm, vì đã loại bỏ được một đối thủ đáng gờm.

Minh Hùng theo NeoWin

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW