Giá điện thoại Huawei tăng mạnh ở Trung Quốc do lo ngại thiếu chip

Người dân Trung Quốc đổ xô mua những chiếc smartphone được trang bị các con chip Kirin cao cấp của Huawei. Họ lo ngại, việc hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ sẽ sớm cắt đứt quá trình sản xuất những thiết bị cầm tay cao cấp của công ty.

Giá điện thoại Huawei tăng mạnh ở Trung Quốc do lo ngại thiếu chip

Các đơn vị cung cấp điện thoại ở Hoa Cường Bắc, thị trường điện tử lớn nhất thế giới, nằm ở phía nam thành phố Thâm Quyến, cho biết, giá điện thoại Huawei mới hay đã qua sử dụng đã tăng dần đều trong vài tháng qua, trung bình trong khoảng 400 – 500 NDT.

Một đơn vị cung cấp cho hay, phiên bản flagship Mate 30 Porsche Design của Huawei hiện đang được bán với giá 14.000 NDT (tương đương 48 triệu đồng), cao hơn rất nhiều so với con số 10.000 NDT vào hồi tháng 1. Phiên bản này cũng có giá tương tự trên trang thương mại điện tử Taobao.

Một đơn vị cung cấp khác cho biết, người dùng ngày càng lo lắng về nguồn cung linh kiện cho các thiết bị cầm tay mới.

"Những chiếc điện thoại Huawei đang ngày trở nên đắt đỏ, nhưng đó là quy luật cung cầu", một người bán hàng tên Xiao cho hay. "Nếu mọi người thích thương hiệu, họ sẽ chi nhiều tiền hơn, và ai biết được, những con chip mà họ có trong tương lai sẽ tốt như thế nào?"

Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh cấm hầu hết các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei, tuyên bố rằng, nhà sản xuất thiết bị viễn thông di động cũng như smartphone này được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn. Huawei đã nhiều lần phủ nhận rằng họ là một nguy cơ an ninh quốc gia.

Tháng trước, Mỹ đã thắt chặt hơn nữa các lệnh cấm nhằm hạn chế quyền truy cập của Huawei vào những con chip thương mại sẵn có, buộc TSMC ngừng bàn giao những tấm wafer cho Huawei.

Richard Yu, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết, công ty sẽ ngừng sản xuất chip Kirin từ ngày 15/09 do các biện pháp của Mỹ đã cắt đứt nhiều công nghệ quan trọng của bộ phận HiSilicon chuyên sản xuất chip.

HiSilicon dựa vào khá nhiều phần mềm của các công ty Mỹ, chẳng hạn Cadence Design Systems hay Synopsys để thiết kế những con chip của riêng mình, và bàn giao việc sản xuất cho TSMC, vốn cũng sử dụng trang thiết bị do Mỹ sản xuất.

Các thương nhân buôn bán tại chợ cho biết, họ đã rất bận rộn vào hồi tháng trước nhằm đáp ứng thêm nhu cầu mua bán trực tuyến, và giá những chiếc điện thoại cao cấp cứ tăng lên từng giờ. Họ thậm chí còn chẳng chắc chắn số lượng còn lại tại các nhà phân phối.

Giá điện thoại Huawei tăng mạnh ở Trung Quốc do lo ngại thiếu chip

Huawei không tiết lộ thông tin hàng tồn kho. Một phát ngôn viên cho Reuters biết rằng, công ty vẫn tiếp tục hoạt động dựa trên nhu cầu.

Nhà phân tích Will Wong tại công ty tư vấn IDC dự đoán rằng, số lượng chip còn trong kho sẽ đủ để đáp ứng đến nửa đầu năm sau.

Wong cho hay: "Một lựa chọn để họ kéo dài thời gian tồn chip Kirin là giao hàng ít hơn trong thời gian còn lại của năm."

Tuần trước, Huawei đã tiết lộ rằng, họ dự định đưa hệ điều hành Harmony của mình lên smartphone trong năm sau. Đây như là một phần để đối phó với những giới hạn mà Mỹ đưa ra với quyền truy cập vào Android của Huawei.

Tuy nhiên, nhà phân tích Mo Jia tại Canalys lại cho biết rằng, việc tung ra Harmony sẽ chỉ là một "sự đổi mới mang tính biểu tượng" nếu trong trường hợp Huawei không còn nguồn cung chip để sản xuất điện thoại cao cấp.

Minh Hùng theo Reuters

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW