Doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khi muốn rời khỏi Trung Quốc

Vấn đề lao động và chỉ trích từ truyền thông Trung Quốc gây nên các khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài khi quyết định ngừng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

Ngày càng nhiều công ty của Nhật Bản đang tìm cách thoái lui khỏi Trung Quốc, dù là toàn bộ hay chỉ một phần hoạt động kinh doanh, nguyên do ảnh hưởng từ đại dịch, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang âm ỉ và cả chi phí lao động tăng cao đang dần tạo nên một tương lai ảm đạm cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc bắt đầu kinh doanh tại Trung Quốc có thể đầy phức tạp và đối mặt với nhiều rủi ro. Ông Ko Wakabayashi, giám đốc công ty luật Anderson, Mori & Tomotsune có văn phòng tại Bắc Kinh cho biết: "Nhiều công ty Nhật, đặc biệt ở quy mô nhỏ và vừa, đang đánh giá lại hoạt động của họ tại Trung Quốc".

Dù Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhiều công ty công nghệ, nhưng mối bận tâm của một số doanh nghiệp Nhật Bản đó là tình hình kinh tế hiện tại ở quốc gia này, khiến họ phải loại bỏ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc do không có lợi nhuận.

Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến việc rút lui đột ngột. Theo luật sư Yasuyuki Suzuki, cách tốt nhất để các công ty có thể thoát ra mà mức độ tổn thương không quá nghiêm trọng đó là bán đi cổ phần của họ. Sau khi tìm được người mua, rào cản pháp lý lớn duy nhất là nhận được sự chấp thuận từ các cổ đông và đệ trình tài liệu cho chính phủ.

Một khi các cổ đông chấp thuận thương vụ, thủ tục giấy tờ có thể được tiến hành trong vòng vài tháng. Cách tiếp cận này sẽ khá nhanh chóng và không tốn kém. Quan trọng là vì công ty đó vẫn tiếp tục tồn tại nên cũng giảm đi nguy cơ bị kiện bởi nhân viên.

Điều này làm cho việc tìm kiếm được người mua trở thành mấu chốt của vấn đề. Và nếu không có bên mua triển vọng nào thì sẽ cần phải có một đề nghị từ bên ngoài. Nhưng "việc môi giới buôn bán và sáp nhập là không quá phổ biến tại Trung Quốc. Không giống như ở Nhật Bản, các cơ chế trung gian và điều phối các giao dịch giữa người bán và người mua chưa được phát triển hoàn thiện ở quốc gia này. Các giao dịch ở đây thường được sắp xếp thông qua các liên hệ cá nhân", Wakabayashi nói.

Nếu không tìm thấy người mua, giải thể và thanh lý là lựa chọn tiếp theo. Nhưng điều này đòi hỏi nhiều công đoạn hơn vì tăng thêm thời gian cần thiết cho các cuộc đàm phán và thủ tục giấy tờ, đặc biệt là những vướng mắc về mặt nhân sự. Cách tiếp cận này cũng tốn kém hơn vì nó thường đòi hỏi các khoản thanh toán để cắt đứt hợp đồng và có thể gây ra những rủi ro về khoản thuế bổ sung.

Rất hiếm khi các công ty nước ngoài ở Trung Quốc nộp đơn xin phá sản. "Hầu như không có trường hợp nào các doanh nghiệp nước ngoài rút lui khỏi đất nước này thông qua các thủ tục phá sản", luật sư Takashi Nomura cho biết.

Dù lựa chọn lối thoát nào, công ty đó cũng nhiều khả năng phải đối mặt với các tranh chấp lao động hơn so với hầu hết các quốc gia lớn mạnh khác. Các công ty hoạt động ở Trung Quốc phải bồi thường cho nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động. Mặc dù số tiền này được quy định một cách hợp pháp, nhưng người sử dụng lao động nước ngoài thường sẽ phải trả nhiều hơn so với các đối tác trong nước và đôi khi phải giải quyết các yêu cầu không hợp lý.

Năm 2016, khi Sony công bố ý định bán một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông cho một công ty địa phương, các nhân viên của họ đã tổ chức một cuộc đình công, yêu cầu bồi thường. Về mặt pháp lý, Sony không bắt buộc phải trả số tiền này, nhưng cuối cùng họ đã đồng ý với 16.000 yên (151 USD) cho mỗi người như một "phần thưởng cho hoạt động dịch vụ".

Một lộ trình được xây dựng cẩn thận là rất quan trọng để đạt được sự thông cảm của nhân viên về sự cần thiết của việc cắt giảm nhân công hay buộc phải đóng cửa.

"Gần đây, ngày càng nhiều công ty bị tấn công trên mạng xã hội liên quan đến sự thoái lui của họ. Một cách để tránh sự chỉ trích này đó là làm việc trước với một công ty quan hệ công chúng khi lên kế hoạch rút lui khỏi Trung Quốc", một luật sư địa phương cho biết.

Zhou Jiaping, một luật sư người Trung Quốc từng làm việc cho chi nhánh địa phương của một công ty Nhật Bản cũng đồng ý với nhận định này: "Nhiều tranh chấp liên quan đến việc rút hoạt động kinh doanh liên quan đến các công ty Nhật Bản là do thiếu sự liên lạc tốt giữa trụ sở chính tại Nhật Bản và đơn vị tại địa phương".

Giang Vu theo Nikkei

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW