Thị phần điện thoại Huawei đang sụp đổ vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Điện thoại Huawei đang trong cơn "đau đớn" vì bị Mỹ trừng phạt. Trong khi thị phần họ tụt dốc không phanh, Xiaomi lại là người hưởng lợi lớn nhất.

Huawei sụp đổ dần

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy, trong giai đoạn quý 3 dương lịch, Huawei chỉ giao được 51,7 triệu máy, bị giảm tới 23%. Một nghiên cứu khác của Counterpoint Research cũng nói rằng doanh số công ty Trung Quốc bị giảm tới 24%, đạt 50,9 triệu máy ở quý vừa qua.

Thị phần của Huawei đã giảm xuống còn 14% trong quý 3, đồng thời họ cũng không giữ được vị thế là hãng Android có thị phần lớn nhất nữa. Tất nhiên, cả thị trường smartphone cũng chịu chung sự suy thoái. Canalys nói toàn ngành bị giảm doanh số 1%, giao được 348 triệu đơn vị trong quý vừa rồi.

Smartphone Huawei đang sụp đổ thị phần (ảnh: Getty Images)

Trong khi Huawei "vùng vẫy trong đau đớn" như vậy, Samsung đã không bỏ lỡ cơ hội để vươn lên thành hãng dẫn đầu. Trong quý 3, họ đã giao được 80,2 triệu máy và tăng trưởng 2%, trở lại vị trí đầu bảng. Ngay cả ở thị trường trọng điểm của Huawei là quê nhà Trung Quốc, doanh số cũng giảm tới 15%, IDC báo cáo. Phần lớn lượng khách hàng bị mất rơi vào tay đồng hương Xiaomi. Công ty đã tăng trưởng tới 19% quý vừa rồi.

CNBC nhận xét, tương lai kinh doanh smartphone của công ty Trung Quốc vẫn rất mờ mịt. Mới đây nhất, Mỹ đã nới lỏng một chút cho Huawei, đồng ý cấp phép kinh doanh với những mặt hàng không liên quan tới công nghệ 5G. Đồng nghĩa Intel, AMD, Sony, Samsung đều có thể giao dịch trở lại với Huawei. Nhưng như thế vẫn chưa đủ nếu công ty còn nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Xiaomi trỗi dậy

Xiaomi tranh thủ Huawei sa sút để vươn lên (ảnh: Xiaomi)

Như đã nói ở trên, Xiaomi chính là hãng hưởng lợi lớn nhất từ sự đi xuống của Huawei. Theo nhà phân tích tại Canalys, trong khi Huawei bị mất doanh số 15,1 triệu máy thì "vô tình" Xiaomi lại bổ sung thêm tới 14,5 triệu. Ở châu Âu, lượng giao hàng Huawei tụt 25%, còn Xiaomi lại tăng lên 88%.

Tăng trưởng trên toàn cầu của Xiaomi đã tăng 45%, doanh số 41,6 triệu USD. Thị phần công ty đã vượt qua cả Apple để giành lại vị trí số 3, nếu tiếp tục đà này, họ có thể soán ngôi cả Huawei. Apple quý vừa rồi giao được 43,2 triệu máy, chỉ xếp thứ 4 trên bản đồ smartphone thế giới.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW