Facebook và Twitter bị điều trần khẩn về kiểm soát thông tin

CEO của hai mạng xã hội hàng đầu Facebook và Twitter hôm qua lại phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vì vấn đề kiểm soát thông tin và các cáo buộc thiên vị về chính trị.

Phiên điều trần này có tên "Tin nóng: Kiểm duyệt, bãi bỏ và cuộc bầu cử 2020", được triệu tập gấp sau khi có những dấu hiệu hai mạng xã hội này đã "kìm hãm" một số thông tin liên quan tới bầu cử để tạo ra sự thiên vị.

Buổi điều trần bắt đầu với việc những người đứng đầu Facebook và Twitter bị chất vấn vì đã hạn chế một bài viết trên báo New York Post đưa tin liên quan đến con trai của ông Joe Biden mặc dù bài viết này không chứa thông tin nào được chứng minh chắc chắn là sai. Tuy nhiên, các Giám đốc điều hành, Jack Dorsey của Twitter và Mark Zuckerberg của Facebook, đã bảo vệ các phương pháp kiểm duyệt nội dung của họ.

Cùng lúc đó, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng chất vấn hai ông Dorsey và Zuckerberg vì những thông tin sai sự thật liên quan tới việc bỏ phiếu, kiểm phiếu ở Georgia.

Facebook và Twitter bị điều trần khẩn về kiểm soát thông tin

CEO Twitter (trái) và CEO Facebook

Trong thời đại công nghệ số tại Mỹ, các mạng xã hội như Facebook, Twitter có những sức mạnh còn hơn cả truyền thông chính thống và có thể mang đến các tác động xấu tới người dùng. Đó là nhận định chung của một số nghị sĩ. Tuy nhiên, khi được hỏi, người đứng đầu Facebook khẳng định điều này là không chính xác.

Khi được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham hỏi rằng mạng xã hội Facebook có gây nghiện không, CEO Mark Zuckerberg trả lời: "Chúng tôi không thiết kế sản phẩm như vậy. Chúng tôi thiết kế để đem tới người dùng sản phẩm hữu dụng và có ý nghĩa nhất có thể. Chúng tôi làm từng bước một".

Chưa hài lòng với câu trả lời, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục: "Đó không phải câu hỏi của tôi. Tôi hỏi là dường như ngày càng có rất nhiều bằng chứng y khoa cho thấy các trang mạng xã hội có tính chất gây nghiện và ông có đồng ý với điều đó hay không?".

"Ngài Thượng nghị sĩ, tôi không nghĩ rằng nghiên cứu đã được kết luận, nhưng đó là một lĩnh vực mà chúng tôi quan tâm và nghiên cứu. Chúng tôi chắc chắn không muốn sản phẩm của mình gây nghiện. Chúng tôi muốn mọi người sử dụng chúng vì chúng có ý nghĩa", CEO Facebook đáp lại.

Mặc dù chối bỏ hết những nhận định của các Thượng nghị sĩ về các trang mạng xã hội của mình, người đứng đầu Facebook và Twitter đều cho biết, họ cởi mở với những thay đổi mới trong luật, đặc biệt là về trách nhiệm của các mạng xã hội với những thông tin người dùng đăng tải và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để tạo ra những thay đổi đúng đắn.

Theo VTV

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW