Foxconn sẽ mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD

Đây là bước đi đầu tiên nhằm tận dụng các lợi ích đến từ hiệp ước RCEP của hãng chế tạo linh kiện điện tử đến từ Đài Loan.

Theo Nikkei, Foxconn đã lên kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam với vốn đầu tư vào khoảng 270 triệu USD. Công ty có trụ sở tại Đài Loan, vừa bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng tại Việt Nam vào tuần trước, nhằm mục đích tận dụng những cơ hội đến từ hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới và hy vọng sẽ củng cố mạnh mẽ năng lực sản xuất của mình tại Việt Nam.

Hiệp định RCEP được ký kết vào ngày 15 tháng 11 gồm 15 thành viên, nhằm nỗ lực giảm hàng rào thuế quan và thúc đẩy thương mại thông suốt ở châu Á. Foxconn dự định sẽ triển khai sản xuất trên quy mô toàn diện tại Việt Nam và tận dụng những lợi ích đến từ khuôn khổ thương mại tự do.

Tập đoàn này cũng được cho là sẽ nhanh chóng thành lập một công ty khu vực mới tại Việt Nam. Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ, nhưng công ty này nhiều khả năng sẽ sản xuất các linh kiện liên quan đến mảng PC như là màn hình.

Đài Loan không thuộc nhóm các bên tham gia RCEP và hầu hết các cơ sở sản xuất của Foxconn đều nằm ở Trung Quốc đại lục. Mặc dù Trung Quốc là một phần của khối thương mại, nhưng mối quan hệ "nóng lạnh bất thường" giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến nhiều công ty, trong đó có Foxconn, phải tìm kiếm các khu vực sản xuất mới tốt hơn.

Việt Nam, một thành viên của RCEP, lại có vị trí địa lý gần với Trung Quốc, nên rất thuận lợi cho chuyển tải các linh kiện, đồng thời đây cũng là một quốc gia có nhân công rẻ.

Young Liu, Chủ tịch Foxconn, nói rằng: "Cơn sốt đầu tư vào Việt Nam của các tập đoàn lớn đã khá đáng kể", "rất khó để tìm thấy một quốc gia nào khác ở phía Bắc Việt Nam" lại gần biên giới với Trung Quốc. Ông cho biết công ty sẽ sản xuất nhiều loại sản phẩm tại Việt Nam, bao gồm TV, thiết bị viễn thông và các sản phẩm liên quan đến máy tính.

Foxconn hiện đang gấp rút thoát khỏi việc phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc đại lục, với mục tiêu đưa tổng sản lượng của hãng ra bên ngoài Trung Quốc là hơn 30% tổng sản lượng của công ty.

Các đối thủ của Foxconn như nhà sản xuất điện tử Đài Loan Pegatron và nhà sản xuất hợp đồng Wistron cũng đã quyết định mở rộng sang Việt Nam.

Giang Vu theo Nikkei

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW