Con đường vượt Coca-Cola trở thành hãng đồ uống lớn nhất thế giới của Mao Đài Trung Quốc

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ Coca-Cola hay Pepsi là những hãng đồ uống lớn nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế ngôi vị này thuộc về Mao Đài Quý Châu - 'Quốc tửu' của Trung Quốc.

Khi Costo - thương hiệu bán lẻ hàng đầu của Mỹ mở cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2019, điều khiến những nhà quản lý bất ngờ là ngoài món gà rôti trứ danh hay những chiếc túi Birkin giảm giá thu hút mà một loại rượu nóng rát cổ họng mang tên Mao Đài Quý Châu (Kweichow Moutai) cũng nhanh chóng cháy hàng.

Với giá 1.489 Nhân dân tệ, tương đương 209 USD một chai 500 ml, nó không hề rẻ với đa số khách hàng bình dân của Costo. Tuy nhiên, mức giá kể trên còn là rẻ so với những sản phẩm cùng loại bán ở các nơi khác tại Trung Quốc. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan mạnh trên toàn cầu, thương hiệu Mao Đài Quý Châu với công ty sản xuất cùng tên đã có một năm thành công. Cổ phiếu của họ tăng 69% giá trị trên sàn chứng khoán Thượng Hải vào năm 2020. Công ty một phần sở hữu của nhà nước Trung Quốc này là doanh nghiệp có giá trị lớn nhất ở quốc gia đông dân nhất thế giới, ngoài lĩnh vực công nghệ. Nó có giá trị lớn hơn cả 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc.

Trên toàn cầu, giá trị vốn hóa thị trường của Mao Đài Quý Châu không chỉ vượt xa các hãng rượu chưng cất khác như Diageo hay Constellation Brands mà còn cao hơn Coca-Cola - đơn vị từ lâu giữ ngôi vị nhà sản xuất đồ uống lớn nhất thế giới. Được định giá khoảng 2,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 421 tỷ USD, Mao Đài Quý Châu còn có giá trị lớn hơn cả Toyota, Nike hay Disney.

Ben Cavender - Giám đốc điều hành của tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: 'Bất cứ sản phẩm nào Mao Đài Quý Châu tung ra thị trường đều cháy hàng gần như ngay lập tức'. Tuy nhiên, ngoài cộng đồng người Hoa Kiều, rượu Mao Đài gần như vẫn chưa được biết đến trên thế giới. Theo báo cáo tài chính, khoảng 97% doanh số của hãng đến từ thị trường Trung Quốc.

Vậy làm thế nào mà một công ty bán sản phẩm của mình tại thị trường nội địa lại có giá trị cao đến thế. Và liệu Mao Đài Quý Châu vốn được một số người phương Tây mô tả là 'có vị như uống nước có lưỡi dao cạo' có thể thành công trong việc thu hút người tiêu dùng ngoài Trung Quốc?

'Quốc tửu' Trung Quốc

Mao Đài có một ưu điểm rất lớn là loại rượu 'quốc hồn quốc túy của Trung Quốc'. Rượu Mao Đài trắng là loại rượu mạnh khi có độ cồn lên tới 53%. Những chai rượu 'Phi Thiên' màu đỏ trắng đặc trưng thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc thịnh soạn, hội nghị của quan chức Trung Quốc.

Rượu Mao Đài chính là 'đồ uống ngoại giao' của Trung Quốc và nổi tiếng khi được sử dụng trong lễ chào đón cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon trong chuyến công du của ông đến quốc gia đông dân nhất thế giới năm 1972. Năm 2013, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp tổng thống Mỹ Barack Obama tại California, rượu Mao Đài một lần nữa được sử dụng.

Là một phần trong rất nhiều sự kiện lớn tại Trung Quốc, rượu Mao Đài thực tế đã 'đặt thương hiệu của mình vào tâm thức quốc gia'. Ông Ben Cavender nói: 'Tôi nghĩ Mao Đài là thương hiệu dành cho Trung Quốc và vì vậy tôi nghĩ đó là lý do tại sao nó lại được yêu thích đến vậy ở quốc gia này'.

Ngày nay, rượu Mao Đài được xem như một biểu tượng cho địa vị và sự sang trọng. Một số người mua nó không phải để uống mà là để đầu tư. Những chiếc hộp phiên bản giới hạn của loại rượu này được thu thập và trưng bày bởi các nhà đấu giá quốc tế. Theo công ty đấu giá Christe's, một số chai rượu Mao Đài có giá lên tới hơn 40.000 USD/chai.

Rượu Mao Đài đã tìm ra cách để có thể tiếp cận được với người tiêu dùng bình dân, ít nhất là trong dịp đặc biệt. Nó đồng thời cũng cung cấp các mặt hàng dành cho người thu nhập cao để sưu tập. Ông Ben Cavender nói tiếp: 'Đây là điều tôi nghĩ Mao Đài khác biệt so với các hãng rượu khác'. Trong một năm mà kinh tế khó khăn, những người giàu ở Trung Quốc tiêu ít tiền hơn cho việc đi du lịch nhưng họ chi nhiều hơn cho rượu Mao Đài.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ

Mao Đài từ lâu được xem là một trong những mẫu cổ phiếu 'blue-chip' tại Trung Quốc. Năm 2017, thương hiệu này chính thức trở thành nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường, vượt qua cả Diageo - chủ sở hữu của Johnnie Walker, Guinness và Tanqueray.

Đến năm 2019, Mao Đài cũng trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên kể từ năm 2005 chứng kiến giá cổ phiếu đạt 1.000 Nhân dân tệ (145 USD). Vào năm 2020, doanh nghiệp này trở thành công ty lớn thứ 3 tại Trung Quốc (sau Alibaba và Tencent) và là công ty phi công nghệ có giá trị lớn nhất đất nước. Năm 2020 cũng đánh dấu cổ phiếu của Mao Đài tăng trưởng kỷ lục 69%.

Ông Hao Hong, trưởng nhóm nghiên cứu tại BOCOM International cho rằng: 'Hầu hết mọi người đang nhận ra khả năng sinh lời mạnh và không có rủi ro về nợ của công ty này'. Trong khi đó, Xian Li , 66 tuổi, một người đã nghỉ hưu ở Thượng Hải cho biết ông đã đầu tư vào cổ phiếu của Mao Đài từ năm 2004 - chỉ 3 năm sau khi nó được niêm yết.

Ông Li cho biết rất hào hứng khi mua cổ phiếu Mao Đài vì doanh nghiệp này lành mạnh về tài chính và có thể thưởng cho cổ đông một khoản cổ tức hậu hĩnh. Kể từ đó, ông đã đầu tư 136.000 Nhân dân tệ vào cổ phiếu của Mao Đài. Khoản tiền ông kiếm được rất lớn và một vài năm trước đã đủ để cho con trai học đại học. Ông Li nói: 'Chỉ riêng khoản cổ tức mỗi năm đã có thể đủ trang trải chi phí hàng ngày của tôi'. Ông cho biết có kế hoạch giữ cổ phiếu của Mao Đài vô thời hạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như ông Li. Allen Cheng - một nhà phân tích cổ phiếu cho rằng giá trị của Mao Đài bị thổi phồng quá mức. Một số nhà phân tích của Trung Quốc cũng có cùng suy nghĩ như Allen. Năm 2017, từng có một đợt bán ồ ạt cổ phiếu của Mao Đài khiến giá trị vốn hóa của công ty này bốc hơi 7,8 tỷ USD trong một ngày.

Quá trình xuất ngoại

Một trong những lợi thế lớn nhất của Mao Đài là khả năng giữ giá sản phẩm ở mức cao. Công ty sản xuất nó tuyên bố họ có năng lực sản xuất giới hạn vì loại 'quốc tửu' Trung Quốc này chỉ có thể sản xuất tại một địa điểm duy nhất. Đó là thị trấn Mao Đài tại tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Các yếu tố về môi trường, chẳng hạn như khí hậu của thị trấn và sự thay đổi theo mùa của nước sông giúp rượu có hương vị độc đáo và 'có lợi cho quy trình sản xuất'. Tính đến năm 2019, Mao Đài là thị trấn giàu nhất miền Tây Trung Quốc.

Tuy nhiên, đến hiện nay Mao Đài vẫn phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc. Để chắc chắn về tương lai, công ty này đã cố gắng thúc đẩy quá trình xuất ngoại. Họ lập 'câu lạc bộ người hâm mộ' tại Mỹ, đến châu Phi để thu hút đối tác kinh doanh mới và hợp tác với một số câu lạc bộ bóng đá, chẳng hạn như Inter Milan của Ý.

Dù vậy, đến năm 2019 thì 97% doanh số của Mao Đài vẫn đến từ Trung Quốc. Tháng 3/2020, công ty này đã khởi động chiến dịch truyền thông có tên 'ở nhà cùng Mao Đài', khuyến khích người dùng trên khắp thế giới thử các công thức rượu mới trong thời gian cách ly. Chiến dịch này thể hiện nỗ lực duy trì kết nối với người tiêu dùng quốc tế của Mao Đài, ngay cả trong đại dịch.

Tuy nhiên, quá trình xuất ngoại của Mao Đài sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. William Dong, giám đốc điều hành của Evershine Australia - công ty phân phối rượu Mao Đài ở Úc, New Zealand và Ý cho biết đã phân phối sản phẩm ở mọi nơi có thể nhưng đến cuối ngày thì hầu hết khách mua hàng vẫn là người Trung Quốc. Người phương Tây có vẻ không hợp với hương vị quá mạnh của loại rượu này. Nhiều người nói rằng vị của nó như uống phải lưỡi dao cạo.

Nguyễn Dương Theo CNN

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW