Facebook là hãng công nghệ chi tiền lobby nhiều nhất trong năm 2020

Năm qua là khoảng thời gian các chính quyền liên bang kiểm tra quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ, trong đó bộ 5 Big Tech đã phải chi hàng triệu đô để lobby - vận động hành lang - Quốc hội nhằm giải quyết vấn đề, từ vận động tranh cử đến cả nhập cư.

Mark Zuckerberg, CEO và người sáng lập Facebook, làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ở Washington, D.C., Mỹ vào ngày 23/10/2019

Vào cuối ngày thứ 5 tuần trước, nhiều công ty công nghệ đã tiết lộ khoản chi cho vận động hành lang trong quý 4/2020, các con số đã cho thấy có sự thay đổi lớn giữa năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, với bộ 5 Big Tech (gồm Amazon, Apple, Facebook, Google và Microsoft) tổng số tiền chi cho mục đích này giảm so với năm trước, khoảng 61 triệu USD, giảm 1,8%.

Năm 2020, 4 trên 5 công ty thuộc Big Tech (trừ Microsoft) đều bị Tiểu ban Tư pháp Hạ viện kiểm tra chống độc quyền kinh doanh và đều được kết luận là độc quyền trên những lĩnh vực khác nhau. Facebook và Google đều vướng phải các vụ kiện chống độc quyền ở cả cấp tiểu bang và liên bang. Amazon và Aple đều đang bị các cơ quan liên bang điều tra. Trong khi đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và cả đại dịch Covid-19 đã làm dấy lên những dấu hỏi lớn trong hoạt động của những công ty công nghệ này, đặc biệt là quy trình kiểm duyệt nội dung, hiển thị quảng cáo và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Biểu đồ thống kê số tiền các công ty công nghệ đã chi ra để vận động hành lang trong năm 2019 và 2020

Trong năm 2020, Facebook là công ty công nghệ phải chi tiền "lót bi" nhiều nhất với con số 19,68 triệu USD. So với năm 2019, con số này tăng 17,8% do Facebook phải đối mặt với những lá đơn khiếu nại chống độc quyền từ Ủy ban Thương mại Liên bang và 48 tổng chưởng lý từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Trong quý 4/2020, số tiền vận động hành lang của Facebook chủ yếu để giải quyết các vấn đề về bản quyền, bầu cử, chính sách nội dung, nhập cư và chính sách thuế quốc tế.

Đứng thứ hai là Amazon với 17,86 triệu USD trong năm 2020, tăng 10,7% so với năm 2019. Trong quý 4/2020, Amazon chủ yếu dùng tiền để giải quyết các vấn đề về băng thông, sở hữu trí tuệ, cải cách bưu vận, chăm sóc sức khỏe và Đạo luật Chính sách trị an.

Đáng chú ý là số tiền vận động hành lang của Google trong năm 2020 giảm đến 36,2% so với năm 2019, tổng số tiền công ty này chi trong năm 2020 là 7,53 triệu USD. Trước đó, công ty này cũng đã giảm lượng tiền vận động hành lang trong năm 2019 đến 44% so với năm 2018 bằng cách giảm tải một số công ty bên ngoài.

Trong quý 4/2020, Google đã tác động Quốc hội liên quan những vấn đề như quy định quảng cáo trực tuyến, quyền riêng tư số của học sinh, truy vết liên lạc trong đại dịch và luật cạnh tranh.

Ngoài bộ 5 gã khổng lồ công nghệ nói trên, ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc) cũng có số liệu nổi bật trong năm 2020. Nguyên nhân dường như xuất phát từ việc chính quyền của nguyên Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách cấm ứng dụng này hoạt động tại Mỹ và buộc phải bán cho chủ mới do những lo ngại về an ninh quốc gia đối với công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc. Những nỗ lực xoay sở tình hình của TikTok hiện vẫn đang chờ quyết định của tòa án, nhưng rất có thể chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cách tiếp cận khác đối với vấn đề này.

ByteDance được ghi nhận đã chi 300 nghìn USD để vận động hành lang tại Mỹ trong năm 2019. Năm 2020, với những nỗ lực xoay chuyển tình thế, công ty này đã chi đến 2,58 triệu USD, tăng 855,6%. Số tiền này được dùng để giải quyết những vấn đề như lệnh cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu, kiểm soát nội dung và các giao dịch thương mại trong quý 4/2020.

Lyft cũng là một gương mặt có số tiền vận động hành lang tăng đáng kể trong năm 2020 với 2,19 triệu USD, tăng 135,5% so với năm 2019. Công ty này liên minh với Uber và DoorDash để vận động thông qua Đề xuất 22 tại bang California. Đề xuất này sẽ cho phép ba công ty tiếp tục thuê tài xế dưới dạng nhân viên độc lập thay vì nhân viên hợp đồng, chỉ riêng vấn đề này cũng đã tốn số tiền vận động lên đến vài triệu đô la. Cuối cùng, đề xuất này cũng được thông qua thành công.

Theo những thông tin công khai của công ty này, trong quý 4/2020, Lyft tập trung vận động những vấn đề tương tự ở cấp liên bang, bao gồm "tương lai của việc làm và lợi ích di động", vấn đề hồ sơ thuế đối với nhà thầu độc lập và phân loại việc làm.

Theo thông tin công bố của công ty, trong quý 4/2020, Uber cũng vận động hành lang trên cách lĩnh vực "linh hoạt việc làm", hay những vấn đề liên quan đến vaccine Covid-19. Nhưng dường như công ty này chi ít tiền hơn để vận động ở cấp liên bang trong năm nay so với năm 2019, con số chỉ đạt 2,33 triệu USD, giảm 1,3%.

Minh Bảo theo CNBC

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW