Tin buồn cho Intel: Laptop chơi game cao cấp đồng loạt chạy sang AMD

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, những chiếc laptop chơi game cao cấp đồng loạt "nhảy" sang AMD thay vì tiếp tục sử dụng CPU từ Intel. Tại CES 2021, các công ty như Asus và Lenovo đã chuyển phần lớn PC và laptop chơi game sang nền tảng Ryzen 5000 mới của AMD. 

Những chiếc laptop chơi game cao cấp rốt cuộc cũng đã

Số lượng các cỗ máy chơi game được trang bị CPU AMD cùng những card đồ họa cao cấp như NVIDIA RTX 3080 chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm nay. AMD từng nói rằng, việc xây dựng niềm tin cần có thời gian, và điều đó hoàn toàn đúng với họ cho đến hiện tại. Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Trong năm 2020, AMD đã "tấn công" mạnh mẽ vào thế giới laptop bằng những bộ xử lý Ryzen 4000 và đó là một thành công vang dội. Ryzen 4000 mang hiệu năng đa lõi mạnh mẽ vào những chiếc laptop 15W theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây: một chiếc laptop với kích thước mỏng hơn MacBook Air được trang bị CPU AMD 8 nhân/16 luồng nhưng lại có giá thấp hơn so với những tùy chọn Intel tiêu chuẩn.

Thế nhưng, có một phân khúc phần lớn đã bỏ qua những CPU từ AMD, đó là các cỗ máy chơi game cao cấp. Các thương hiệu nổi tiếng như Dell Alienware, Asus ROG hay Acer Predator đều lựa chọn CPU Intel cho những hệ thống mạnh mẽ nhất. Những cỗ máy này chưa từng có các CPU từ AMD, dù rằng được trang bị card đồ họa NVIDIA RTX 2060. Và đó là miếng bánh đủ lớn đối với Intel trong thị trường laptop.

Những chiếc laptop chơi game cao cấp rốt cuộc cũng đã

Nhiều người đoán rằng, Intel sẽ giữ được lợi thế đó, ít nhất là trong năm 2021. Thế nhưng, đến với CES 2021, Intel lại chẳng trình làng bất cứ bộ xử lý chơi game 45W mới nào khác.

Chắc chắn, họ có các con chip Tiger Lake-H 35W, hướng đến sự gọn gàng đúng nghĩa. Nói cách khác, nó dành cho những chiếc laptop chơi game siêu mỏng nhẹ chứ không phải các cỗ máy được trang bị công nghệ đồ họa cao cấp của NVIDA. Intel cho biết, con chip Tiger Lake-H 45W của họ "sẽ sớm ra mắt". Dẫu vậy, khi các nhà sản xuất laptop muốn tận dụng thế hệ đồ họa mới nhất từ NVIDIA cho những hệ thống, đó sẽ là một vấn đề cực kỳ lớn nếu không có công nghệ bộ xử lý mới tương xứng. Và hậu quả của việc trì hoãn 10nm của Intel đang ngày càng rõ nét hơn.

Trong khi đó, AMD lại thừa thắng xông lên, tấn công vào thành lũy này. Công ty trình làng một loạt bộ xử lý Ryzen 5000 mới, và đặc biệt hướng đến loại hiệu năng này với dòng HX. Với xung nhịp khi mở khóa lên đến 4,8GHz, AMD dần trở thành một đối thủ "sừng sỏ" trong lĩnh vực chơi game di động. Và đó là lý do tại sao các thương hiệu như Asus ROG và Lenovo Legion đã bắt đầu đưa những CPU của AMD lên nhiều sản phẩm.

Riêng Asus đã cập nhật toàn bộ dòng sản phẩm lên AMD Ryzen 5000, kể cả những hệ thống mạnh mẽ nhất được trang bị card đồ họa NVIDIA RTX 3080 như ROG Zephyrus Duo 15SE. Đây là lần đầu tiên Asus đưa các bộ xử lý AMD lên sản phẩm cao cấp nhất.

Những chiếc laptop chơi game cao cấp rốt cuộc cũng đã

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa rằng các công ty đã hoàn toàn quên đi Intel. Một số nhà sản xuất như Razer hay Dell Alienware sẽ tiếp tục sử dụng Intel, và nhiều khả năng sẽ cập nhật những hệ thống vào cuối năm nay với những con chip Tiger Lake-H từ Intel. Bên cạnh đó, Asus cũng có thể cung cấp thêm các tùy chọn Intel cho toàn bộ dòng sản phẩm AMD của mình.

Dù vậy, việc AMD vươn lên dẫn đầu có ý nghĩa rát nhiều. Intel chắc chắn sẽ không đứng yên khi đối thủ đã dành miếng bánh của mình. Sự cạnh tranh đó sẽ thúc đẩy phát triển và mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn.

Minh Hùng theo Digital Trends

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW