Thói quen mua sắm mới ở Trung Quốc nhờ dịch Covid-19

Các doanh nghiệp thương mại điện tử tại Trung Quốc như Alibaba và JD.com đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh hàng ngoại nhập nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Nguyên nhân là vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung Quốc đã phải đóng cửa biên giới và khiến nhu cầu mua sắm hàng nước ngoài của người dân tăng cao.

Theo số liệu mới nhất được Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) công bố ngày 19/1, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dùng nước này đa phần tập trung vào các mặt hàng ngoại nhập, nhất là mỹ phẩm, túi xách và đồng hồ đắt tiền.

Tổng giá trị hàng tiêu dùng nhập khẩu tại Trung Quốc trong năm 2020 tăng 8,2% so với năm 2019, đạt 1,57 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 242,1 tỷ USD). Ngược lại, doanh số bán hàng trong nước giảm 3,9%, theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 19/1.

Người Trung Quốc hay có thói quen mua đồ hiệu khi đến các thành phố lớn như Paris, Tokyo hay Hong Kong. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã giúp các trang thương mại điện tử trở thành cầu nối, đưa các thương hiệu nước ngoài đến tay người tiêu dùng. Một số người còn phát hiện rằng việc mua đồ nhập khẩu trực tuyến có thể rẻ hơn so với mua tại cửa hàng.

"So với mức giá được niêm yết trong các cửa hàng ở trung tâm thương mại, sản phẩm được bán qua Tmall Global, dịch vụ bán hàng quốc tế của Alibaba, rẻ hơn nhiều. Đồng thời, Tmall Global cũng đáng tin hơn so với các gian hàng chưa được xác minh trên Taobao. Ngoài ra, nhiều thương hiệu nước ngoài không có mặt chính thức tại Trung Quốc cũng xuất hiện trên nền tảng này", Laura Qiu, 26 tuổi hiện đang sinh sống tại Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết.

Tmall Global hiện đang là nền tảng kết nối giữa doanh nghiệp ở Trung Quốc và quốc tế với khách hàng nội địa Trung Quốc. Nó được đánh giá một trong 3 trang web chủ chốt của tập đoàn Alibaba, gồm Taobao.com, Tmall.com và Alibaba.com nổi tiếng khắp thế giới.

Nền tảng mua sắm đồ quốc tế Tmall Global

Tính đến nay, Qiu đã mua hàng ngoại nhập trên mạng được khoảng 6 năm. Ban đầu, cô sử dụng trang thương mại điện tử đa quốc gia Kaola, được Alibaba mua lại vào tháng 9/2019, nhưng sau đó chuyển sang dùng Tmall Global để mua mỹ phẩm và các mặt hàng chăm sóc da vì có nhiều thương hiệu và lựa chọn đa dạng hơn.

"Vài năm trước, các ông lớn trong ngành thương mại điện tử bắt đầu giới thiệu nhiều thương hiệu và mặt hàng nước ngoài cho người tiêu dùng trong nước. Điều này cải thiện đáng kể hiệu quả của việc kết nối người dùng với các sản phẩm quốc tế, qua đó đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao trong thị trường Trung Quốc", Chen Tao, chuyên gia phân tích hậu cần (logistic) tại công ty tư vấn Analysys cho biết.

Hiện Tmall Global đang giới thiệu một bộ giải pháp mới, giúp các thương hiệu toàn cầu dễ dàng thâm nhập quốc gia tỷ dân, bao gồm rút ngắn quy trình đăng ký kinh doanh mà trước đây có thể mất ít nhất 30 ngày.

Đồng thời, nền tảng này còn hỗ trợ tiếp thị và quảng bá cho các công ty nước ngoài, chẳng hạn như việc tìm kiếm những gương mặt có sức ảnh hưởng hay người nổi tiếng để phát trực tiếp, giúp tăng độ nhận diện của sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.

"Các thương hiệu, đặc biệt là những công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đang nỗ lực thâm nhập vào các thị trường mới và tìm kiếm kênh phân phối để tăng trưởng. Tại Trung Quốc, các nền tảng thương mại điện tử chuyên cung cấp sản phẩm quốc tế như Tmall Global rất được lòng người dùng", Maggie Liu, Tổng giám đốc của Tmall Global, chia sẻ.

Số lượng sản phẩm và thương hiệu quốc tế trên Tmall Global đang ngày một tăng. Tính đến năm 2020, nền tảng này có hơn 29.000 nhãn hàng trên tổng số 5.800 danh mục sản phẩm, trong đó 80% là xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc.

Bên cạnh Tmall Global của Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc là JD cũng tăng cường giúp đỡ các thương gia nước ngoài trên nền tảng JD Worldwide, hỗ trợ mở gian hàng trực tuyến và logistic tại Trung Quốc.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là quốc gia duy nhất có kinh tế tăng trưởng vào năm 2020, Trung Quốc được xem như một thị trường quan trọng đối với các thương gia nước ngoài. Đây đồng thời là thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất toàn cầu trong 8 năm liên tiếp.

Theo MOFCOM, doanh thu bán lẻ hàng hóa trực tuyến tại Trung Quốc vào năm 2020 đạt 9,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ USD), chiếm gần một phần tư tổng doanh số bán lẻ trong năm và tăng 14,8% so với năm 2019.

Hiện lĩnh vực kinh doanh xuyên biên giới chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể ngành thương mại điện tử ở Trung Quốc. Tuy nhiên dịch vụ này vẫn thu hút một bộ phận người tiêu dùng nhất định, theo phân tích của Analysys.

Nhìn chung, đại dịch Covid-19 đã giúp thương mại điện tử trở nên phát triển theo nhiều cách khác nhau, làm đẩy nhanh quá trình kết hợp hình thức mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến lại với nhau. MOFCOM cho biết dịch vụ giao hàng trọn gói đã hoàn tất 83,36 tỷ kiện hàng vào năm 2020 và hơn 20 triệu buổi bán hàng trực tuyến được tổ chức trên sóng live-stream. 

Chí Tôn theo SCMP

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW