CEO Bkav: Nếu LG bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình

CEO Nguyễn Tử Quảng cho rằng việc LG bán mảng sản xuất smartphone, giữ lại phần R&D và thiết kế là bước đi đúng đắn, bởi nếu bỏ smartphone (mảng chất xám, làm chủ công nghệ) thì có nghĩa họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình.

Mới đây, CEO Bkav đã lên tiếng bình luận về thông tin hãng điện tử Hàn Quốc LG dự định từ bỏ sản xuất smartphone. Chia sẻ trên mạng xã hội, ông Nguyễn Tử Quảng trước hết cho rằng không phải LG không còn tham gia mảng smartphone nữa, mà chỉ bán các cơ sở sản xuất, giữ lại mảng R&D và thiết kế smartphone. 

Dưới góc độ là một nhà sản xuất smartphone, ông Quảng cho rằng đây một bước đi đúng đắn vì phần sản xuất chỉ chiếm rất nhỏ trong chuỗi giá trị smartphone. Và rằng sau khi bán mảng sản xuất, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống Bkav và các nhà sản xuất smartphone khác trên thế giới như Apple, Sony, Huawei - Hãng nghiên cứu, thiết kế và thuê gia công theo thiết kế của hãng. Ông phân tích:

CEO Bkav: Nếu LG bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình

Chụp ảnh màn hình.

"Smartphone là sản phẩm tinh hoa của công nghệ, hội tụ các công nghệ đỉnh cao. Nhà sản xuất smartphone làm chủ các công nghệ từ thiết kế kiểu dáng, thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử đến thiết kế phần mềm. Những công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất Smartphone luôn trong top đầu các công ty trên thế giới về công nghệ.

Từ các công nghệ của smartphone, nhà sản xuất có thể làm ra nhiều loại sản phẩm công nghệ khác, mà các công ty bình thường không thể làm tốt được. Ví dụ nhờ mảng Smartphone, Bkav mới có thể là một trong những nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới sản xuất thành công camera với AI tích hợp sẵn AI View.

LG là một công ty có hệ sinh thái sản phẩm công nghệ phong phú, nếu bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình. Do đó họ chỉ bán các nhà máy sản xuất, giữ lại các bộ phận cốt lõi là R&D và thiết kế là điều dễ hiểu.

Sau khi bán các nhà máy, LG sẽ hoạt động theo mô hình giống như Bkav và hầu hết các nhà sản xuất Smartphone khác trên thế giới, như Apple, Sony, Huawei. Tức là hãng sẽ nghiên cứu, thiết kế và chuyển các bản thiết kế cho các nhà máy chuyên sản xuất để thuê họ gia công.

CEO Bkav: Nếu LG bỏ smartphone là họ tự hủy hoại năng lực công nghệ của mình

Các bạn nên biết trong chuỗi giá trị làm ra một chiếc Smartphone, thì giá trị gia tăng lớn nhất ở các công đoạn thiết kế kiểu dáng, cơ khí, điện tử và phần mềm và nó cũng quyết định sự khác biệt, chất lượng của sản phẩm. Công đoạn sản xuất có giá trị thấp nhất. Ví dụ một chiếc Smartphone có giá 10 triệu VNĐ thì công đoạn này chỉ chiếm khoảng 200 ngàn VNĐ.

Vậy là hầu hết chúng ta đều bị "thị giác" đánh lừa cảm nhận, khi các nhà máy thường nhìn sẽ to lớn, hoành tráng, đôi khi rộng đến vài héc ta nhưng phần đóng góp giá trị lại rất khiêm tốn, so với một bộ phận thiết kế vài trăm người, tại một văn phòng chỉ rộng vài ngàn mét vuông.

Nói vậy chứ đâu phải đơn giản để có được đội ngũ thiết kế trình độ cao như vậy. Như ở Bkav chúng tôi đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng, trong hàng chục năm để có được đội ngũ R&D và thiết kế. Ngoài ra, tiền đầu tư tuy cũng nhiều nhưng cũng không phải là quyết định, nó còn cần một hệ thống văn hóa của công ty công nghệ và các bí quyết nhà nghề".

Tuấn Phan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

4 Vì sao nhiều người lại chuyển từ Android sang iOS mà không phải ngược lại?

5 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW