Apple thuê kỹ sư nghiên cứu mạng 6G

Sau khi ra mắt dòng iPhone đầu tiên được trang bị 5G cuối năm ngoái, Apple đang rục rịch chuẩn bị cho công nghệ mạng không dây thế hệ thứ sáu 6G. Nhiều khả năng, tầm nhìn của Apple thay đổi khi muốn dẫn đầu công nghệ hơn là phụ thuộc vào một bên khác.

Hôm 18/2, Apple đã đăng tin tuyển dụng kỹ sư nghiên cứu hệ thống không dây cho các nền tảng mạng hiện tại và thế hệ kế tiếp. Trong danh sách, các vị trí nhân sự sẽ làm việc tại văn phòng Thung lũng Silicon và San Diego, nơi công ty phát triển công nghệ không dây và thiết kế chip.

Cuối năm 2020, Apple cho ra mắt dòng iPhone đầu tiên được trang bị 5G

"Đây là cơ hội duy nhất để bạn có thể tham gia chế tạo công nghệ mạng không dây thế hệ kế tiếp – thứ tác động sâu sắc đến các sản phẩm Apple trong tương lai. Với vai trò này, bạn sẽ là trung tâm của một nhóm nghiên cứu tiên tiến chịu trách nhiệm tạo ra công nghệ truy cập vô tuyến đột phá trong thập kỷ tới", Apple nêu rõ.

Theo Bloomberg, ứng viên được tuyển vào vị trí "nghiên cứu, thiết kế hệ thống truyền tín hiệu không dây thế hệ tiếp theo (6G)" "tham gia các diễn đàn công nghiệp/hội thảo đam mê công nghệ 6G". Một số chuyên gia nhận định 6G sẽ không sẵn sàng thương mại hóa ít nhất là đến năm 2030, nhưng danh sách tuyển dụng cho thấy Apple muốn Apple muốn tham gia vào giai đoạn sớm nhất trong quá trình phát triển công nghệ mới.

Hiện tại, hàng loạt mẫu iPhone của Apple đều sử dụng modem 5G do Qualcomm thiết kế và phụ thuộc vào nhà sản xuất bán dẫn này. Nhưng dù tung ra thiết bị 5G đầu tiên vào thời điểm thích hợp, một số nhà sản xuất Android đã đi trước Apple kha khá.

Để đưa được 5G lên dòng iPhone 12, Apple đã phải giải quyết một vụ kiện với công ty sản xuất chip có trụ sở tại San Diego. Việc sớm tham gia nghiên cứu và thiết kế mạng 6G cho thấy hãng muốn thực hiện những bước tiến lớn kế đến, thay vì chần chừ hoàn thiện chỉn chu như trước.

Cuối năm ngoái, Apple đã gia nhập liên minh các công ty nghiên cứu 6G và công nghệ mạng di động thế hệ mới. Tuy nhiên đến nay, những tiêu chuẩn và thông số cụ thể liên quan đến 6G vẫn chưa được nêu rõ, song nhiều chuyên gia kỳ vọng công nghệ này cho phép tốc độ mạng nhanh hơn gấp 100 lần so với 5G.

Đến nay, 5G vẫn còn mới mẻ nhưng Apple đã nhanh chóng phát triển 6G

Động thái trên là một tín hiệu khác về việc Apple tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghệ nội bộ. Táo khuyết đã tự thiết kế bộ vi xử lý chính cho iPhone, iPad và mở rộng nỗ lực đó sang cả máy Mac vào năm 2020. Hãng cũng đã tăng cường nghiên cứu màn hình tùy chỉnh và công nghệ camera của riêng mình, bên cạnh chip không dây cho tai nghe AirPods, đồng hồ Apple Watch và dữ liệu vị trí chính xác.

Năm ngoái, Apple bắt đầu phát triển modem tùy chỉnh đầu tiên của mình, loại chip cho phép điện thoại kết nối với mạng không dây. Trong một cuộc họp tại tòa thị chính với các nhân viên vào tháng 12, Johny Srouji, Giám đốc công nghệ tùy chỉnh và chip của Apple, cho biết: "Những khoản đầu tư chiến lược dài hạn như thế này là một phần quan trọng để tạo ra sản phẩm và đảm bảo chúng ta có một hệ thống công nghệ tiên tiến phong phú cho tương lai".

Mặc dù Apple đang đặt nền móng để trở thành công ty dẫn đầu 6G, nhưng họ vẫn còn nhiều việc phải làm để tận dụng tối đa sức mạnh 5G, một công nghệ sơ khai và chưa phổ cập ở các nước. Thậm chí, công ty chưa mở rộng 5G sang các thiết bị khác như Apple Watch, iPad và còn nhiều iPhone 4G đời cũ đang bán trên thị trường. Nhiều khả năng, modem đầu tiên của Apple sẽ dành cho kết nối 5G.

Ngọc Diệp

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW