SK Hynix chi 4,3 tỷ USD mua máy quang khắc EUV của ASML

Công ty Hàn Quốc quyết định chi một khoản tiền lớn để đảm bảo nguồn cung máy móc sản xuất về lâu dài.

Tờ DigiTimes của Đài Loan cho biết, công ty SK Hynix vừa thông báo ký hợp đồng trị giá 4,3 tỷ USD trong 5 năm với ASML. Hợp đồng giúp SK Hynix đảm bảo nguồn cung hệ thống quang khắc EUV cho các dây chuyền bán dẫn trong tương lai. Hiện tại, đây là mặt hàng được săn đón bậc nhất ngành bán dẫn do nhu cầu chip tăng vọt, ASML cũng là công ty duy nhất sản xuất được các cỗ máy này.

Đầu tháng Hai, công ty cho biết đã hoàn tất một nhà máy sản xuất DRAM mới, tên là M16, dự kiến sẽ là cơ sở đầu tiên của họ lắp đặt hệ thống EUV. Sau khi lắp đặt, họ sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ dựa trên công nghệ mới vào nửa sau năm 2021. Công nghệ chế tạo DRAM thế hệ thứ 4 của SK Hynix tên là 1a-nm, cũng sẽ là lần đầu ứng dụng các hệ thống quang khắc EUV hiện đại này.

Nhà máy sản xuất chip nhớ của SK Hynix (ảnh: SK Hynix)

Công nghệ EUV có bước sóng nhỏ hơn 14 lần so với ArF, loại laser phổ biến đang dùng để khắc các bóng bán dẫn lên trên tấm wafer silicon. Đường kẻ càng nhỏ thì mẫu mạch càng mịn, giúp tăng số lượng bóng bán dẫn hơn trước. Đây được coi "chén thánh" trong ngành bán dẫn mà bất kỳ hãng nào cũng muốn sở hữu, Samsung và TSMC cũng đang cạnh tranh gay gắt để mua được càng nhiều hệ thống càng tốt.

Đối với SK Hynix, việc áp dụng hệ thống EUV sẽ càng củng cố thêm năng suất của bộ nhớ DRAM. Mặt hàng hiện đang đóng góp tới 70% doanh thu của công ty chip nhớ lớn số 2 thế giới. Theo hãng nghiên cứu TrendForce, giá DRAM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi mà hàng tồn kho của các công ty tiêu hao nhanh, trong khi nhu cầu về chip nhớ vẫn chưa giảm nhiệt. 

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW