Alibaba nhận án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD do vi phạm chống độc quyền

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn Alibaba đã phải đối mặt với mức tiền phạt kỷ lục lên đến 18 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,75 tỷ USD) vào sáng ngày 10/4.

Sau khi hoàn tất cuộc điều tra chống độc quyền, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra cáo buộc gã khổng lồ thương mại điện tử lạm dụng quyền hạn nhằm giảm khả năng cạnh tranh công bằng trên thị trường trong nhiều năm.

Mức tiền phạt 18 tỷ nhân dân tệ được xem là cao nhất từ trước đến nay khi chiếm đến khoảng 4% doanh thu hàng năm của Alibaba ở trong nước. Theo quy định, mức tiền phạt chống độc quyền đối với một công ty Trung Quốc được giới hạn ở mức 10% doanh thu hàng năm.

Án phạt này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt công ty công nghệ bị điều tra và cho thấy khả năng thực thi luật chống độc quyền của giới chức Trung Quốc trên không gian mạng đã bước sang một kỷ nguyên mới sau nhiều năm mở cửa kinh doanh tự do.

Trung Quốc đã đặc biệt để mắt tới Alibaba kể từ khi nhà sáng lập, tỷ phú Jack Ma lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý nhà nước vào tháng 10 năm ngoái. Một tháng sau đó, các nhà chức trách vào cuộc xem xét kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group, chi nhánh tài chính Internet của Alibaba. Đến tháng 12, Cục Quản lý Nhà nước và Quy chế Thị trường Trung Quốc (SAMR) tiếp tục tuyên bố mở rộng điều tra chống độc quyền vào công ty.

Trong khi khoản tiền phạt đưa Alibaba tiến gần hơn đến việc giải quyết các hệ quả chống độc quyền, Ant Group vẫn phải đồng ý cải tổ bộ máy dựa trên quy định, dự kiến cắt giảm mạnh định giá công ty và hạn chế một số hoạt động kinh doanh tự do.

"Hình phạt này sẽ được xem là dấu chấm hết cho vụ việc chống độc quyền có quy mô lớn nhất từ trước trước đến nay ở Trung Quốc", Hong Hao, người đứng đầu công ty nghiên cứu BOCOM International tại Hồng Kông cho biết.

Thông qua cuộc điều tra, SAMR đã xác định được Alibaba bắt đầu "lạm dụng vị trí dẫn đầu thị trường" từ năm 2015 bằng cách ngăn các thương nhân sử dụng nền tảng thương mại điện tử khác. Cơ quan quản lý cho biết thêm đây hành vi bất hợp pháp, vi phạm luật chống độc quyền Trung Quốc bằng cách cản trở quá trình lưu thông hàng hóa và xâm phạm lợi ích kinh doanh thị trường.

Sau cùng, Alibaba được ra lệnh thực hiện cải tổ nhằm tăng cường tuân thủ nội bộ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phía công ty cũng sẽ tuân thủ mọi hình phạt mà chính phủ đưa ra.

Khoản tiền phạt Alibaba phải trả cao hơn gấp đôi số tiền 975 triệu USD mà Qualcomm, nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới, bồi thường cho Trung Quốc vào năm 2015 vì các cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

Sau "vạ miệng", Jack Ma dường như đã đẩy công ty của mình vào thế kẹt

Ngoài ra, việc Alibaba bị phạt có thể làm gương để các công ty khác tránh học theo. "Vấn đề quản lý cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từ lâu đã có sự yếu kém. Vì thế tôi nghĩ khoản tiền này có thể được xem là chuẩn mực cho bất kỳ hình phạt nào khác áp dụng cho việc vi phạm chống độc quyền", Giám đốc điều hành công ty Wealthy Securities tại Hồng Kông, Louis Tse cho biết.

Chính sách rõ ràng của Trung Quốc

Thông qua án phạt đối với một trong những doanh nghiệp tư nhân thành công nhất cả nước, Trung Quốc đang từng bước giải quyết bài toán quản lý nền kinh tế nền tảng và hạn chế khả năng chi phối thị trường của những tập đoàn lớn.

Mặt khác, vụ việc này có thể ảnh hưởng đến  những gã khổng lồ Internet khác của Trung Quốc, một chuyên gia phân tích nhận định. "Chính phủ đã làm ngơ cho các công ty có tốc độ tăng trưởng thần tốc lợi dụng quyền hạn thực hiện nhiều hoạt động cạnh tranh thiếu công bằng. Nhưng từ giờ, họ sẽ không thể thực hiện được nữa".

Các phương tiện truyền thông đại chúng cũng ra sức ca ngợi hành động này của Bắc Kinh và cho rằng Alibaba sẽ làm gương, đồng thời nâng cao nhận thức về hoạt động chống độc quyền và sự cần thiết trong việc tuân thủ quy định liên quan.

Ngọc Diệp

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW