Sony đạt lãi ròng cao nhất lịch sử nhờ nội dung giải trí

Giống như nhiều doanh nghiệp công nghệ khác, Sony cũng vừa công bố báo cáo tài chính tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hiệu ứng đại dịch.

Ngày 28/4 vừa qua, tập đoàn giải trí - điện tử Nhật Bản đã công bố báo cáo kinh doanh cho năm tài khóa 2020, bắt đầu từ 1/4/2020 tới hết 31/3/2021. Là một năm đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 làm thay đổi toàn cầu, Sony đã ghi nhận kết quả thành công nhất từ trước đến nay, với lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số.

Kết thúc năm tài khóa 2020, tổng doanh thu đạt 82,5 tỷ USD và thu nhập hoạt động tăng 15% lên 8,9 tỷ USD, lãi ròng 10,7 tỷ USD. Đây là mức lãi ròng cao nhất lịch sử kinh doanh của thương hiệu Nhật Bản, phản ánh "kết quả của những gì mà doanh nghiệp đã tích lũy suốt nhiều năm qua", theo lời CFO Totoki. Đóng góp cho lãi ròng kỷ lục chủ yếu nhờ kinh doanh từ trò chơi, âm nhạc và tài chính.

Lãi ròng Sony tăng trưởng 101% lên 10,7 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử 75 năm của tập đoàn

Đơn vị trò chơi và dịch vụ mạng phụ trách PlayStation tiếp tục cống hiến nhiều nhất. Doanh thu đạt 24,4 tỷ USD và lãi 3,14 tỷ USD. Sony đã bán được 7,8 triệu máy PS5 và 5,7 triệu PS4 trong cả năm vừa qua. Cỗ máy liên tục cháy hàng ở nhiều thị trường và theo NDP Group, PS5 là thế hệ console bán chạy nhất lịch sử nước Mỹ dựa trên cả doanh thu lẫn số bán 5 tháng đầu.

Sony cho biết đã bán được gần 339 triệu bản game trên cả hai hệ, đồng thời tỉ lệ mua game digital đã tăng lên 65%. Lượng thuê bao dịch vụ PlayStation Plus tăng từ 41,5 triệu lên 47,6 triệu tính tới hết quý 4 tài khóa. Đối với mục tiêu cho năm nay, Sony kỳ vọng cán mốc 14,8 triệu máy PS5 và đạt doanh thu đơn vị là 26,6 tỷ USD.

Công ty kỳ vọng năm nay sẽ nâng doanh số PS5 lên 14,8 triệu đơn vị

Bộ phận âm nhạc chứng kiến doanh thu tăng lên 8,63 tỷ USD, lợi nhuận ấn tượng 1,73 tỷ USD. Trong năm 2020, Sony đã kiếm được 3,18 tỷ USD doanh thu đến từ hình thức streaming, tương ứng 8,7 triệu USD mỗi ngày. Các nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong năm qua cho Sony bao gồm Harry Styles, AC/DC, Travis Scott, Luke Combs, Kenshi Yonezu, LiSA, SixTONES,...

Đặc biệt, thành công rất lớn của phim điện ảnh Demon Slayer The Movie: Mugen Train cũng đóng góp cho doanh thu âm nhạc của Sony. CFO Totoki gọi đây là một "bom tấn lịch sử", hiện tại doanh thu trên toàn cầu đã đạt 459 triệu USD. Bên cạnh anime tăng trưởng đột biến, các trò chơi di động cũng chứng kiến thu nhập đi lên.

Âm nhạc Sony thắng lớn nhờ anime "Demon Slayer" năm vừa qua

Đơn vị phim ảnh của công ty bị giảm doanh thu cực mạnh vì ảnh hưởng của dịch, đạt 6,94 tỷ USD. Tuy nhiên, cũng do dịch mà họ đã tiết kiệm đáng kể chi phí marketing và quảng bá, trong khi lại đón nhận tiền cấp phép bản quyền và bán băng đĩa tăng. Lợi nhuận ghi nhận 762 triệu USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. CFO Sony cũng thông báo đạt được thỏa thuận cấp phép dài hạn mang lại nhiều lợi ích với Netflix, Disney.

Trong năm tài khóa vừa qua, hãng chỉ đưa ra rạp được 6 bộ phim, trong đó Monster Hunter là phim đạt thành tích cao nhất là 38 triệu USD. Đối với năm 2021, hãng dự kiến doanh thu sẽ tăng 50% lên 10,5 tỷ USD, đặt kỳ vọng vào loạt phim sắp ra rạp như Peter Rabbit 2: The Runaway, Hotel Transylvania, Venom: Let There Be CarnageSpider-Man: No Way Home.

Sony tập trung bán các sản phẩm điện tử cao cấp, có biên lợi nhuận lớn (ảnh: Digital Trends)

Bộ phận điện tử ghi nhận doanh thu 18,1 tỷ USD và lãi 1,3 tỷ USD. Sony cho biết doanh thu bị giảm so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do số bán máy ảnh đi xuống. Bù lại, nhờ cải thiện đáng kể chi phí vận hành của smartphone và dịch chuyển cơ cấu sản phẩm lên phân khúc cao cấp của TV, đã giúp hãng tăng lợi nhuận. Trong năm qua, Sony bán được tổng cộng 9,3 triệu TV và 2,9 triệu smartphone.

Giải thích cho việc smartphone đảo chiều từ thua lỗ thành có lãi (khoảng 260 triệu USD), CFO Totoki giải thích có ba nguyên nhân chính. Quan trọng nhất là thu hẹp quy mô kinh doanh, tập trung vào Nhật Bản và châu Âu. Thứ hai là dải sản phẩm nghiêng nhiều về phân khúc cao cấp, giúp tăng giá bán trung bình mỗi máy bán ra (ASP). Cuối cùng là thiết kế sản phẩm hiệu quả hơn.


Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

2 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 Cả thế giới đau đầu: Đâu là vật chủ trung gian truyền virus SARS-CoV-2 sang người?

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW