Elon Musk "trở mặt" với đồng Bitcoin do lo ngại cho môi trường, ngay lập tức Bitcoin lao dốc

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla sẽ không còn cho phép khách hàng trả tiền mua ô tô bằng đồng Bitcoin nữa. Lý do theo CEO Elon Musk là tiền điện tử "ngốn" rất nhiều điện, tác hại xấu đến môi trường.

Ngay lập tức, giá trị đồng tiền này giảm mạnh, hiện chỉ còn giao dịch ở mức gần 49.000 USD, tức giảm 5%.

Giải thích về thái độ quay ngoắt 180 độ của mình với Bitcoin, ông Elon Musk thể hiện sự lo ngại về việc "sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng".

Elon Musk dừng bán xe bằng đồng Bitcoin do lo ngại cho môi trường, ngay lập tức Bitcoin lao dốc

"Tesla đã ngừng việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về việc gia tăng nhanh chóng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than. Tiền điện tử là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi kèm với cái giá phải trả cho môi trường. Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn", ông Elon Musk viết trên Twitter.

Ông Musk đã dành nhiều tháng để thúc đẩy tiền điện tử. Năm ngoái, Musk đã gọi Bitcoin là "gần như là tiền pháp định" trên Twitter, nhưng sau khi Tesla tiết lộ việc mua bitcoin trị giá hàng tỷ đô la của mình vào tháng Hai, ông nhấn mạnh nhiều hơn vào từ "gần như", lập luận rằng tiền điện tử có phần tốt hơn so với tiền bạc thông thường xét về tiết kiệm. Ông ấy cũng quảng cáo dogecoin, một loại tiền điện tử "trò đùa" có giá đôi khi tăng đột biến sau khi Musk đăng tweet về nó.

Thế như đến tuần trước, Musk cho biết tiền điện tử có nhiều hứa hẹn nhưng vẫn nên được coi là đầu cơ vào thời điểm này, cảnh báo mọi người nên "đầu tư một cách thận trọng".

Không rõ điều gì đã khiến ông Elon Musk thay đổi trái ngược hoàn toàn so với những gì mà tỷ phú này từng tuyên bố trước đó.

Sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử đã tạo ra hàng loạt triệu phú, tái định hình tiền tệ và trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la. Tất cả bắt đầu từ một công nghệ phi tập trung mang tính cách mạng. Tuy nhiên, nó cũng mang lại một số vấn đề tiêu cực.

Tác động của đồng Bitcoin đến môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn vì trên thực tế, đại đa số "thợ đào" Bitcoin xây dựng "mỏ" tại Trung Quốc. Trong khi đó, nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch chiếm đến 2/3 tổng nguồn cung cấp điện của quốc gia này.

Quá trình khai thác (hay còn được gọi là "đào") Bitcoin cần giải quyết các phương trình toán học phức tạp và ngẫu nhiên. Quá trình này cần tập hợp rất nhiều máy tính để xử lý.

Vì vậy, thợ đào Bitcoin thường xây dựng cơ sở tại các quốc gia có giá điện rẻ nhất. Như vậy, vấn đề không nằm ở đồng Bitcoin mà là ở việc chúng ta đang thiếu loại năng lượng tái tạo giá rẻ.

Hồng Thúy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

3 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

4 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

5 Dự đoán kèo trận Việt Nam vs UAE ngày 15/6/2021

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW