Samsung kỳ vọng lợi nhuận đồ gia dụng sẽ bùng nổ giữa đại dịch COVID-19

Người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Samsung Electronics cho biết, sự bùng nổ do đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy doanh số bán thiết bị điện gia dụng và kết quả này dự kiến sẽ kéo dài hơn dự đoán và có thể tới nửa cuối năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Lee Jae-seung, chủ tịch bộ phận kinh doanh thiết bị kỹ thuật số của công ty Hàn Quốc tiết lộ, ông từng dự đoán ​​sự bùng nổ của thị trường điện gia dụng sẽ giảm dần sau quý đầu tiên của năm nay.

Tuy nhiên, các hạn chế đi lại vẫn tiếp tục kéo dài bất chấp việc triển khai vắc-xin ở nhiều quốc gia, bên cạnh đó là người tiêu dùng có rủng rỉnh tiền mặt do các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ, "sức mua" bị nén lại sau một thời gian dài. Tất cả được cho là sẽ trở thành "lò xo" động lực cho thị trường điện gia dụng, chuẩn bị bùng nổ tới tận cuối năm 2021.

Dù triển vọng đưa ra khá khả quan nhưng các vấn đề trong chuỗi cung ứng chip cũng đang là mối lo hàng đầu của nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Lee thừa nhận, tình trạng thiếu chip toàn cầu cũng đang đè nặng lên Samsung. Nhưng ông cho biết, mảng kinh doanh đồ gia dụng của hãng vẫn "đảm bảo đủ để đáp ứng" nhu cầu.

Theo đó, Samsung đã giải quyết vấn đề thiếu chip bằng cách hoán đổi các tấm wafer 8 inch sang 12 inch, sau đó thực hiện nhiều giải pháp thay thế phần mềm và đa dạng hóa đối tác cung ứng chip từ nhiều quốc gia, gồm Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc.

Lee nhấn mạnh: "Khi nhu cầu gia tăng, nó sẽ thúc đẩy toàn bộ người chơi trên thị trường. Nhưng lúc này, khả năng cạnh tranh về nguồn cung mới là yếu tố quan trọng để chiếm lĩnh thị trường sớm".

Samsung đã chứng kiến ​​doanh số thiết bị gia dụng trong quý đầu tiên tăng vọt ở tất cả các thị trường, bao gồm số bán máy hút bụi tăng 144% ở Bắc Mỹ, máy rửa bát tăng 79% ở châu Âu, máy hút bụi tăng đến 12 lần ở Brazil.

Lee cho biết, việc trao quyền cá nhân hóa sản phẩm cho người dùng buộc Samsung phải tăng cường thuê ngoài các nhà thầu phụ, nhờ đó, doanh số các thiết bị gia dụng đã tăng khoảng 30% đến 50% mà không cần đầu tư quá mạnh tay.

Tuy nhiên, Samsung hiện đang chuẩn bị bổ sung dây chuyền mới ở hầu hết nhà máy ở Mexico, Mỹ, Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Samsung dự kiến sẽ sớm ra mắt dòng tủ lạnh thông minh, máy lọc không khí, máy hút bụi, tủ quần áo tạo hơi nước để làm sạch quần áo và giày dép,… tại các thị trường như Bắc Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc trong năm nay.

Samsung không tiết lộ doanh thu từ bộ phận gia dụng nhưng theo công ty nghiên cứu Eugene Investment & Securities, bộ phận này đã đạt lợi nhuận khoảng 357 triệu USD trong Q1, tăng gấp đôi so với doanh thu 124 triệu USD một năm trước. Trong báo cáo tài chính, Samsung nói quý 1 của kinh doanh tiêu dùng bán được 11,7 tỷ USD.

Mai Huyền

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

3 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

4 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

5 Dự đoán kèo trận Việt Nam vs UAE ngày 15/6/2021

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW