Apple: Chỉ có App Store mới bảo vệ người dùng iPhone khỏi mã độc

Apple từ lâu vẫn phản đối các cửa hàng ứng dụng thay thế và cài đặt các ứng dụng bên thứ ba lên iPhone. Hãng tuyên bố cài đặt ứng dụng không thông qua cửa hàng là rất nguy hiểm.

Tài liệu Apple nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò App Store trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng, cho phép tải xuống ứng dụng một cách an toàn. Công ty lập luận App Store được thiết kế để chặn và phát hiện các cuộc tấn công, nhưng việc tải ứng dụng từ bên ngoài đã làm thay đổi mô hình ngăn chặn đe dọa này và cho phép những kẻ tấn công "có thêm nguồn lực để tiến hành các cuộc tấn công tinh vi".

Trong các báo cáo trước, Apple cũng đưa ra nhiều ví dụ mô tả những cạm bẫy của tải ứng dụng ngoài. Những rủi ro này bao gồm mất quyền riêng tư về dữ liệu, tải xuống một bản sao thông qua một cửa hàng ứng dụng hoặc trang web khác, tăng khả năng phần mềm độc hại lọt vào thiết bị iOS và nguy cơ cài đặt trò chơi vượt qua sự kiểm soát của phụ huynh, khiến trẻ em bị tổn hại.

Nhà sản xuất iPhone cũng lập luận rằng quy trình xem xét và quét tự động của App Store cũng bảo vệ người dùng khỏi các ứng dụng độc hại. Đáng chú ý, Google đã củng cố chương trình Play Protect của mình trong những năm qua và ra mắt dịch vụ Bảo vệ nâng cao để chặn việc tải ứng dụng ngoài.

Tài liệu mới của Apple xuất hiện sau phiên tòa kéo dài chống lại Epic, hãng đã tranh cãi gay gắt về việc đưa các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone.

Trong quá trình thử nghiệm, Craig Federighi, giám đốc phần mềm của công ty, nói rằng mức độ phần mềm độc hại trên máy Mac là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng số lượng iPhone còn nhiều hơn so với máy Mac và iPhone được thiết kế rất lưu ý đến việc đảm bảo an toàn cho trẻ em. Vì vậy, mặc dù có thể cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba trên máy Mac, nhưng Apple cho rằng điều đó là một hành vi nguy hiểm đối với iPhone.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fast Company, người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư người dùng của Apple, Erik Neuenschwander, lập luận rằng đảm bảo an toàn cho iPhone quan trọng hơn vì "đó là thiết bị bạn luôn mang theo bên mình. Vì vậy, nó biết vị trí của bạn. Kẻ xấu có thể tấn công và có mọi thông tin chi tiết về bạn. Loại dữ liệu nhạy cảm trên iPhone dễ lôi kéo những kẻ tấn công hơn".

Theo The Next Web, với việc công bố tài liệu chính thức mới, Apple đang cố nhắc lại quan điểm này.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW