Án phạt chống độc quyền lớn nhất trong lịch sử

Một nhóm các nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới đã bị tuyên phạt một số tiền kỷ lục 1,47 tỷ euro (1,92 tỷ USD) cho việc "làm giá" ống tia âm cực CRT (Cathode-ray tube) trong khoảng thời gian từ 1996 – 2006.

Ủy ban Liên minh Châu Âu cáo buộc Philips, Samsung, LG, Toshiba, Panasonic và công ty Pháp Technicolor cùng bắt tay nhau hình thành liên minh nhằm độc quyền giá và phân chia khu vực độc quyền. 

Công ty Philips của Hà Lan bị phạt nặng nhất với số tiền phạt lên tới 313,4 triệu euro, trong khi LG phải trả số tiền tương đương 295 triệu euro. Các công ty khác là Panasonic đã bị phạt 157,7 triệu euro, Samsung 151 triệu , Technicolor 38,2 triệu euro, và Toshiba 28,3 triệu euro. Một liên doanh giữa Philips và LG cũng phải chịu phạt 391 triệu euro và hai liên danh của Panasonic cũng nằm trong tầm ngắm của EU.

Liên minh nói trên được cho là đã gặp nhau nhiều lần ở Paris, Rome, Amsterdam và châu Á trong những "cuộc họp xanh" (tên gọi xuất phát từ thực tế là các cuộc họp thường kết thúc sau những vòng đánh golf).

Nhà sản xuất Đài Loan Chunghwa Picture Tubes thoát án phạt do có công tiết lộ thông tin cho nhà chức trách.

Giám đốc điều hành của Philips Frans van Houten nói rằng hãng này sẽ không chấp nhận "hình phạt phi lý và không công bằng". Philips đã bán bộ phận sản xuất các thiết bị theo công nghệ CRT từ năm 2001.

Trong màn hình máy tính, ống tia cực âm CRT là một ống chân không, dùng súng điện tử (ca-tôt) phát ra một chùm tia điện tử làm phát quang chất phosphor trên màn hình. Công nghệ này cũng được áp dụng trong tivi.

Nguyên Khang

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Công ty Nhật 80 năm tuổi nắm giữ bí quyết chế tạo những con chip của tương lai

4 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

5 Cú tát "trời giáng" của Apple dành cho Facebook

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW