BlackBerry bán chậm làm CEO RIM mất danh tỷ phú

Jim Balsillie và Mike Lazaridis - hai cổ đông lớn nhất và là đồng CEO nhà sản xuất BlackBerry đã mất vị trí là tỷ phú từ cổ phiếu năm nay do cổ phiếu của hãng đã bị mất giá hơn một nửa.

Theo hãng tin Bloomberg, hai vị CEO này mỗi người sở hữu khoảng 5% nhà sản xuất BlackBerry. Giá trị cổ phần của họ bị giảm còn khoảng 649 triệu USD tính đến hôm qua (16/9) từ khoảng 1,9 tỷ USD trong tháng Hai vừa qua.

Các báo cáo lợi nhuận của RIM đã làm nhà đầu tư thất vọng với ba quý liên tiếp lỗ do công ty chật vật chèo chống giành lại thị phần từ iPhone và iPad của Apple. Hãng sản xuất smartphone Canada này đã không đáp ứng được dự báo lợi nhuận và doanh số smartphone BlackBerry và máy tính bảng PlayBook của các nhà phân tích hôm thứ Năm (15/9).

Các CEO RIM, nhà sản xuất BlackBerry vừa mất danh hiệu tỷ phú chứng khoán hôm qua do cổ phiếu mất giá mạnh

Các nhà phân tích cho rằng lãnh đạo RIM đã yếu kém trong điều hành với bằng chứng là trong cuộc chơi sản phẩm mới, RIM là người đến rất muộn. Họ đã không chỉ bị lỡ dự báo của các nhà phân tích, nhà đầu tư mà cả dự báo của chính mình.

Cổ phiếu của RIM đã giảm 19% còn 24 USD trên thị trường chứng khoán Mỹ Nasdaq tính đến cuối phiên giao dịch hôm qua (16/9), giảm 66% so với đỉnh của năm 2011 và giảm 84% kể từ giá mức cao kỷ lục trong tháng 6/2008.

Không chỉ có RIM là "nạn nhân" của cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường smartphone và máy tính bảng. Trước đó, hôm qua hãng sản xuất điện thoại Phần Lan đã bị loại khỏi chỉ số chứng khoán lớn nhất châu Âu cũng vì lý do kinh doanh thua lỗ nhiều quý liên tiếp, thị phần mất dần vào tay iPhone của Apple và điện thoại Android.

Châu  Giang

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

3 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

4 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW