10 sai lầm đáng tiếc của Apple

Apple được tạo nên bởi những người bình thường, và họ cũng nheo mày bởi đôi khi họ mắc sai lầm, đôi khi bởi họ có quá ít người nhưng lại phải chịu quá nhiều áp lực, và đôi khi bởi công nghệ không hoàn toàn sẵn sàng cho những gì Apple đang cố gắng làm.

Dưới đây là 10 thất bại đáng tiếc nhất của Apple do trang Techradar tổng hợp.

1.Newton

Newton đã xuất hiện từ hai thập kỷ trước khi iPad ra đời: một siêu di động, một thiết bị mới vô cùng hữu ích làm cho những người sử dụng hoàn toàn yêu thích nó. Nhưng Steve Jobs không đồng ý và đã cho "khai tử" nó vào năm 1997. Apple có thể đã phát minh ra một công nghệ PDA (CEO John Sculley đã đặt ra thuật ngữ này vào năm 1992), nhưng nó đã không được hoàn thiện. Tính năng nhận dạng chữ viết tay là đề tài của Simpsons spoof và Doonesbury strip. Và có vẻ mọi người không dễ dàng đón nhận Newton. Nơi mà Apple hy vọng sẽ bán được hàng triệu chiếc Newton thì các báo cáo đã cho thấy nó chỉ bán được 50.000 chiếc trong 3 tháng đầu. Ngược lại, trong năm 2012 Apple đã bán được 3 triệu iPad trong 3 ngày. 

Như Harry McCracken đã viết trong tạp chí Time, vấn đề là Apple đơn giản đã đi trước thời đại: "Khi Jobs quyết định chấm dứt sự phân chia Newton thì những màn hình màu vẫn nằm ngoài tầm với, cảm ứng chạm còn thô và dữ liệu không dây không còn điều gì thú vị hơn ngoài trao đổi thông tin hai chiều. Khi ông ấy tung ra chiếc iPhone đầu tiên vào 9 năm sau đó, công nghệ đã cho phép Apple xây dựng các loại thiết bị mà nó muốn tạo ra trong những năm 1990, nhưng không thể".

2. MobileMe

Dịch vụ được biết đến trước đây là iTools, sau đó là Mac - một dịch vụ đồng bộ dữ liệu trực tuyến kết hợp liền mạch giữa màn hình, phần mềm công nghệ web-based và các dịch vụ. Nhưng nó lại không thực sự làm được những điều mà Apple mong muốn. Năm 2008, MobileMe được tái xúc tiến ra thị trường thì gặp trắc trở, với đồng bộ hóa không chắc chắn, nhiều vấn đề về email và các vấn đề khác, và trong năm 2008, Jobs đã thú nhận trong email nội bộ rằng việc tung ra MobileMe bị gấp gáp và "không đạt đến những tiêu chuẩn của Apple". Thú vị hơn, ông ấy hình như đã yêu cầu nhóm MobileMe những nhiệm vụ phải làm và khi họ trả lời, ông ấy đã hét lên "vậy sao không làm điều đó?".

3. Pippin

Apple không bao giờ lên kế hoạch để sản xuất máy chơi game. Pippin là một ví dụ điển hình. Nó là máy tính Mac cỡ nhỏ, một nền tảng các trò chơi và máy tính được kết nối mạng, cái mà Apple dự định cấp giấy phép cho công ty khác sản xuất. Hãng sản xuất đồ chơi Bandai (Nhật Bản) là công ty được cấp giấy phép chính, nhưng doanh số bán hàng thật đáng thất vọng: Dự báo doanh số là 300.000 trong năm đầu tiên, nhưng thực tế chỉ đạt 100.000 và nó chỉ bán được 42.000 chiếc. Một phần nguyên nhân là do Apple đã không bán ở thị trường Nhật Bản nơi sản xuất mà lại bán ở thị trường Mỹ. Lúc này "quả táo" đang muốn tìm đường cạnh tranh với Nintendo và Sony trên thị trường game. Thật không may, những khả năng của Pippin (thư viện game và phần mềm) hoàn toàn bị lu mờ khi so sánh với Sega Saturn, Nintendo 64 cũng như các đầu console gia đình khác. Giá của nó cũng đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

4. Lisa

Vào năm 1983, Apple Lisa đã là một chiến thắng công nghệ, máy tính cá nhân đầu tiên với một Graphical User Interface (đồ họa giao diện người dùng) với một thẻ ghi giá tiền đắt cắt cổ. Vì  một sự can thiệp không may của Steve Jobs nên ông đã bị trục xuất khỏi dự án Lisa. Khi chiếc máy tính IBM PC với giá cả phải chăng bắt đầu thống trị thị trường kinh doanh máy tính thì Lisa có giá gần $10.000. Và ngay lập tức Steve Jobs tuyên bố rằng "quả trái phá" với hệ thống tương thích tốt hơn sắp xuất hiện. Đó là máy tính Mac và năm 1984 thực sự là một bản án tử cho một máy tính Lisa khá tốt.

5. Bản đồ iOS 6

Đây là một trong những thảm họa lớn nhất của Apple và cũng là gần đây nhất. Mặc dù với niềm tin lặp đi lặp lại rằng Apple không bao giờ mắc sai lầm nếu Steve Jobs vẫn còn sống. Sự thất bại của bản đồ iOS năm ngoái có bản quyền giao diện và sai dữ liệu trầm trọng và vẫn chưa hết. Báo New York Times nói rằng: "Nó có thể là ứng dụng đáng xấu hổ nhất, may mà còn có thể sử dụng được phần mềm mà Apple đã từng tung ra trước đây".

6. iPod Shuffle (thế hệ thứ 3)

Steve Jobs nổi tiếng ghét các nút bấm, vậy cái gì có thể tốt hơn một chiếc iPod không có bất kỳ nút bấm nào? Câu trả lời hóa ra là "một chiếc iPod với các nút trên nó". Năm 2009, iPod Shuffle thế hệ thứ ba đã chuyển tất cả mọi thứ thành một chiếc điều khiển từ xa và khuyến khích bạn sử dụng VoiceOver, nhưng vấn đề là những người tiêu dùng thích bấm vào các nút trên iPod hơn là điều khiển từ xa. Và họ cũng thấy ghét giọng nói "robot" khô khan phát lên trong bản nhạc của họ.

7. G4 Cube

G4 Cube 2000 có thể được cho là một trong những máy tính đẹp nhất từ trước đến này, nhưng giá của nó khá đắt $1.599 và bị giảm chất lượng nếu có các vết nứt trên bề mặt trong suốt của nó. Apple đã chọn hình thức hơn chức năng, máy tính Mac có thiết kế đẹp mắt và gần như không tỳ vết và trông có phần kém mạnh mẽ hơn so với các đối thủ. Điển hình là những bộ vi xử lý PC đã được ép xung với tốc độ lên tới 1GHz, trong khi bộ vi xử lý nhanh nhất của G4 Cube là một model 500MHz.  

8. Hockey puck mouse (chuột hình bóng khúc côn cầu)

Sau khi lục lọi tất cả các sản phẩm, Techradar tìm thấy tất cả những con chuột kinh khủng của Apple, và Hockey puck mouse đặc biệt "khó ưa". Con chuột mà được đi kèm với iMac vào năm 1998 tuy nhỏ và phong cách nhưng đối với nhiều người lại hoàn toàn vô dụng. Nó xoay một cách dễ dàng nhưng lại quá nhỏ đối với một số người. Apple đã thay thế nó hai năm sau đó với Pro Mouse thoải mái hơn nhiều.

9. 20th Anniversary Macintosh (Macintosh kỷ niệm 20 năm)

Cũng giống như nhiều thảm họa của Apple, Twentieth Anniversary Macintosh không phải là một sản phẩm thất bại, nhưng về mặt tiếp thị nó lại hoàn toàn sai lầm. Khi nó được tung ra vào năm 1997, có mức giá gây sửng sốt - $7.499. Nhưng giá đã được cắt giảm hết lần này đến lần khác và giảm xuống chỉ còn $1.995 vào đầu năm 1998. Hãy nhớ lại rằng những người mua iPhone sớm nhất đã khó chịu như thế nào khi giá của nó tụt xuống còn $200? Những khách hàng đầu tiên của Twentieth Anniversary Mac bị thiệt hại hơn $5.000 để được sở hữu những chiếc máy tính của họ.

10. iPod Hi-Fi

Khi Steve Jobs "khoe khoang" iPod Hi-Fi vào đầu năm 2006, thế giới đã hoàn toàn "dửng dưng". Nó đắt, tất nhiên, đắt hơn so với các sản phẩm cao cấp kiểu như vậy của Bose, nhưng lại chẳng khác gì một dàn âm thanh cỡ lớn. Nó trông kỳ cục, không hỗ trợ tất cả các iPod, và thực sự không có một lý do nào để tồn tại. Apple lặng lẽ "triệt tiêu" nó vào cuối năm 2007, quyết định khôn ngoan để rút khỏi thị trường phụ kiện iPod.

Phương Thúy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

2 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

5 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW