Yahoo "khai tử" công cụ tìm kiếm AltaVista

Có ai còn nhớ rằng Yahoo từng là một công cụ tìm kiếm Internet? Và công cụ tìm kiếm của Yahoo lâu đời hơn cả Google? Thế nhưng quy luật đào thải đã biến Yahoo trở thành cổng tin tức điện tử và cuối cùng phải "khai tử" công cụ tìm kiếm AltaVista.

HuffingtonPost đưa tin  hôm qua (8/7), Yahoo đã chính thức gửi trang tìm kiếm AltaVista.com đến nghĩa địa Internet để "nghỉ ngơi".

AltaVista đã được ra mắt người dùng Internet vào năm 1995, 3 năm trước khi Google được thành lập. Sự ra đời và "bành trướng" của Google những năm 2000 khiến cho cái tên AltaVista bị che khuất. Đến tháng 7/2003, Yahoo! mua lại công ty Overture - công ty đứng đằng sau trang web tìm kiếm này với giá 1,7 tỷ USD. Trước đó, vào đầu năm 2003, Overture đã mua lại AltaVista từ công ty CMGI Inc có trụ sở tại Massachusetts.

Yahoo đã công bố số phận AltaVista trên trang Tumblr của mình vào cuối tháng trước. Sự kiện này khiến chuyên gia trong ngành công nghiệp tìm kiếm Danny Sullivan đã ví AltaVista như một đứa trẻ bị chính cha mẹ mình bỏ rơi. Trên thực tế, sự tụt dốc của AltaVista đã bắt đầu sau khi nó được mở rộng để trở thành giống như Yahoo, nghĩa là cung cấp một loạt các dịch vụ trực tuyến thay vì gắn bó với chức năng duy nhất là tìm kiếm. Khi mà trang web đã bị thay đổi hoàn toàn thì mọi chuyện đã quá muộn. Tài chính của nó lao dốc và Google, ngược lại, tăng trưởng không ngừng.

http://www.huffingtonpost.com/2013/07/08/yahoo-shuts-down-internet_n_3562439.html?utm_hp_ref=technology

Ngày 28/6 vừa qua, Yahoo đã công bố sẽ đóng cửa, ngừng cung cấp 12 sản phẩm trong đó có công cụ tìm kiếm phổ biến 1 thời AltaVista. Ông trùm công nghệ Mỹ đã cho biết ngày hết hạn của AltaVista là 08/7/2013 và chỉ nói ngắn gọn thêm rằng: "Vui lòng truy cập Yahoo Search cho tất cả các nhu cầu tìm kiếm của bạn".

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu trực tuyến comScore, hầu hết người dân ở Mỹ sử dụng Google cho nhu cầu tìm kiếm của họ, tiếp theo là Bing của Microsoft. Yahoo đứng ở vị trí thứ ba.

Quang Sáng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 7 file và thư mục trong Windows có thể yên tâm xóa để giải phóng bộ nhớ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW