"Moto X rất tốt, nhưng sẽ không ai mua!"

Hôm qua là một ngày trọng đại với Google và chi nhánh smartphone Motorola của hãng. Cuối cùng, mẫu smartphone bí ẩn Moto X cũng đã được vén màn, một mẫu smartphone mới mà giới truyền thông đã mất bao nhiêu giấy mực để bình luận, đồn đoán.

Tất cả những thông tin, quảng bá cường điệu trên không hoàn toàn vô lý. Biên tập viên công nghệ của trang Business Insider cho biết đã dùng Moto X trong vài giờ, và có vẻ đây là một chiếc điện thoại tốt thực sự. Thay vì bổ sung thêm thật nhiều phần mềm như Samsung với mẫu Galaxy S4, Motorola đã giữ mọi thứ một cách đơn giản bằng cách dùng một phiên bản Android gần như "sạch sẽ", tránh mọi tính năng bắt chước rườm rà.

Và những tính năng Motorola/Google bổ sung cho Moto X rất hữu ích. Bạn có thể mở ứng dụng camera bằng cách lắc thiết bị, dễ dàng chụp ảnh bằng cách chạm vào bất kỳ chỗ nào trên màn hình. Bạn có thể biểu diễn tính năng ra lệnh cho điện thoại bằng giọng nói mà không phải chạm vào điện thoại. Moto X cũng biết rõ khi nào bạn lấy điện thoại ra khỏi túi và hiển thị ngay những tin nhắn, thông báo mới.

Nhưng không may, sẽ không ai mua Moto X cả.

Vì sao? Trang Business Insider đã lý giải nhận định "không ai mua Moto X" bằng những bài học lịch sử sau:

Vào tháng 1 năm nay, BlackBerry đã ra mắt điện thoại mới "hàng đầu" BlackBerry Z10. Mẫu điện thoại này đã được thổi phồng cực mạnh và có nhiều bài viết nhận xét tốt đẹp. Nhưng doanh số vẫn rất èo uột.

Vào tháng 3, HTC ra mẫu HTC One. Đây cũng là mẫu máy được nhiều người phóng đại và có nhiều nhận xét tốt. HTC đã báo cáo bán được một số triệu máy trên toàn cầu, nhưng công ty vẫn đang ngập trong khó khăn.

Nokia đã bán được hàng triệu điện thoại Windows Phone nhãn hiệu Lumia, hầu hết bằng cách tấn công vào mảng thị trường smartphone giá rẻ. Nhưng công ty vẫn chưa "ngóc" đầu lên được.

Trong khi đó, thị trường smartphone cao cấp dường như đã bão hoà với iPhone và dòng Galaxy của Samsung, khiến một thiết bị giá 200 USD như Moto X gần như không thể đứng vào hàng ngũ này, dù nó là một chiếc điện thoại tốt. Đừng quên, Samsung và Apple là hai công ty duy nhất đang có lợi nhuận thực sự trên mảng di động.

Vì thế, Business Insider nhận thấy chẳng có lý do gì khiến mọi người sẽ mua Moto X. Điều đó không có nghĩa Moto X là thiết bị tồi. Nhưng Moto X là ví dụ điển hình mới nhất về thị trường smartphone đã bão hoà, nơi đang có quá nhiều người lớn tiếng nói sẽ chiếm vị trí của Samsung và Apple.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

5 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW