Doanh số smartphone "đè bẹp" điện thoại phổ thông

Thống kê từ Gartner cho thấy tính đến quý 2 năm 2013, doanh số smartphone lần đầu tiên đã vượt mặt doanh số điện thoại di động phổ thông trên toàn thế giới.

580x388

Từng được coi là những sản phẩm xa xỉ nhưng nay thì giá bán smartphone đã ngày một giảm, khiến các sản phẩm này được tiêu thụ nhiều hơn cả các dòng điện thoại phổ thông.

Cụ thể, trong quý II/2013 đã có 225 triệu smartphone được bán ra trên toàn thế giới, tức là tăng 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng smartphone này hiện chiếm 51,8% thị trường điện thoại di động. Theo Gartner thì theo mặt bằng chung doanh số bán điện thoại thông minh hiện đang tăng đều trên toàn cầu, tuy nhiên vẫn có một số khu đặc biệt tăng mạnh. Đó là khu vực châu Á Thái Bình Dương với 74,1%, Mỹ Latinh với 55,7% và Đông Âu với 31,6%.

Theo Gartner thì nguyên nhân dẫn đến thành công này được cho là nhờ hệ điều hành Android. Hệ điều hành của Google chiếm tới 79% thị phần smartphone trong quý 2 năm 2013. Thế mạnh giá rẻ của điện thoại phổ thông đã không còn khi hàng loạt mẫu Android của Trung Quốc, trong đó có một số giá dưới 100 USD ra đời.

500x217

Android tiếp tục dẫn đầu với 79% thị phần

Hơn 177 triệu điện thoại chạy Android đã được bán ra trên toàn thế giới, tăng 80 triệu máy so với năm ngoái. iOS của Apple đứng thứ hai với 14,2% thị phần, giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2012. Các sản phẩm của Apple là thiết bị cao cấp khiến đa số người dân trên thế giới khó tiếp cận. Nên thị trường smartphone chỉ thực sự bùng nổ mạnh sau khi điện thoại Android xuất hiện trên mọi phân khúc từ cao cấp, tầm trung cho tới giá rẻ.

500x201

Samsung vẫn là hãng smartphone lớn nhất thế giới với 31,7%

Ngoài Android và iOS, Windows Phone cũng vươn lên vị trí thứ ba với 7,4 triệu chiếc, BlackBerry xếp sau với 6,1 triệu. Cuối cùng, hệ điều hành Symbian, đã chính thức "khai tử" nhưng vẫn còn giữ thị phần ở mức 0.3% với 0,63 triệu thiết bị trên toàn thế giới. 

Tiến Tùng

Tổng hợp

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW