Razer: Phía sau những thành công

Razer vốn là một công ty nổi tiếng về sản xuất bàn phím và chuột chơi game. Nhưng hiện giờ họ đang làm một việc mà có lẽ các công ty như Acer, Dell và Microsoft sẽ không bao giờ làm: sản xuất ra những chiếc laptop và máy tính bảng cấu hình cao với mức giá trên trời.

Năm nay Razer đã cho ra mắt chiếc laptop chơi game mỏng nhất thế giớichiếc máy tính bảng Windows 8 "khủng" nhất mà chúng ta từng thấy – trong bối cảnh doanh số bán PC đang sụt giảm, và máy tính bảng giá rẻ có thể bán chạy gấp đôi laptop vào năm 2014.

Razer: Phía sau những thành công

Razer Blade, laptop chơi game độc đáo của Razer

Nhóm phóng viên của PC Wolrd đã đến thăm xưởng thiết kế của Razer ở San Francisco để tìm hiểu xem họ đã làm ra những chiếc máy tính đó như thế nào. Công ty hiện đang có ba xưởng thiết kế - hai phân xưởng còn lại nằm ở Đài Loan và Singapore – nhưng phân xưởng ở San Francisco tập trung vào thiết kế máy tính hơn là bàn phím và tai nghe.

Tiêu chuẩn đặc biệt

Xưởng thiết kế của Razer ở San Francisco trông giống như một tiệm bách hóa cũ, với sàn gỗ, trần nhà cong, và một chiếc đèn trùm treo ngoài hiên. Với chức năng hiện giờ là nghiên cứu và thiết kế, không gian bên trong xưởng được bố trí với một khu làm việc, một kệ để các thiết bị, và một phòng kiểm nghiệm nhỏ chứa đầy những chiếc máy đang trong quá trình thử nghiệm.

Razer: Phía sau những thành công

Hai mẫu máy tính Razer Blade được trưng bày tại phân xưởng San Francisco

Phòng kiểm nghiệm ở đây có lẽ là niềm tự hào lớn nhất đối với John Wilson, phó giám đốc phân xưởng San Francisco. Đó là một trong những điểm dừng cuối cùng của một thiết bị trước khi được tung ra thị trường, theo Wilson, và là điểm dừng tàn bạo nhất! Các kỹ sư của Razer ở đây đập nát, bẻ cong và đốt tất cả mọi thứ đến mức không thể phục hồi được nữa.

"Các kiểm nghiệm của chúng tôi vượt xa khỏi giới hạn mà chúng ta mong đợi (một sản phẩm) có thể đạt được" – Wilson nói – "Chúng tôi cố gắng thử khả năng chịu đựng của một thiết bị dưới những điều kiện khắc nghiệt trước khi chúng tôi giới thiệu nó với thế giới".

Những cuộc thử nghiệm đó đã đem đến sự khác biệt, bởi điều đáng nể nhất về các loại máy tính của Razer không phải là hiệu suất hay giá cả của nó (khách hàng mục tiêu của Razer luôn là những game thủ tâm huyết với hầu bao rủng rỉnh), mà là chất lượng lắp ráp. Chiếc PC của Razer mà tôi dùng thử có vẻ rất bền và chắc chắn, một sự khác biệt lớn so với những sản phẩm trước đó của Razer như con chuột chơi game Mamba, một thiết bị rẻ tiền và không bền.

Việc tập trung vào chất lượng giúp cho những máy tính của Razer tách biệt khỏi những chiếc PC thô kệch đang ngăn cản sự phát triển của thị trường máy chơi game di động. Chiếc laptop mới nhất của Razer chỉ dày 2,5cm, nhưng lớp vỏ nhôm của nó vẫn không hề suy suyển bất kể tôi có cố gắng đập hay bẻ tới đâu đi nữa. Sức mạnh và độ bền đó sẽ không thể tồn tại nếu không có công sức của Wilson và cộng sự.

"Anh đã bao giờ nung chảy một chiếc máy tính chưa?" – tôi hỏi khi chúng tôi đang thử nghiệm một lò nướng tự chế dành cho thiết bị Razer – "Tôi sẽ thử" – Wilson trả lời. Tôi không dám chắc là anh ấy có đùa hay không!

Nơi ý tưởng bắt đầu

Dĩ nhiên, một sản phẩm như chiếc máy tính Razer Blade phải trải qua một quãng đường dài trước khi đến với phòng kiểm tra chất lượng. Đầu tiên nó phải được phác thảo: khi một nhân viên của công ty nảy ra ý tưởng về một sản phẩm mới và thuyết phục được đồng nghiệp rằng ý tưởng đó đủ hay để dành thời gian và công sức làm ra một nguyên mẫu.

Min Liang Tan, CEO của Razer, chia sẻ rằng hệ thống thứ bậc ở đây là tương đối đồng đẳng: Tất cả những gì nhân viên cần làm là tìm một vài đồng nghiệp và đưa ra một mẫu thiết kế mới. Nếu như ý tưởng có tính khả thi, những thành viên cấp cao của Razer sẽ chấp nhận nó và chọn ra một cái tên – chủ nhân của ý tưởng sẽ được lấy tên mình đặt cho dự án – và chỉ định một nhóm để hiện thực hóa ý tưởng đó.

Razer: Phía sau những thành công

Một vài nguyên mẫu của chiếc máy Razer Edge: từ mẫu phác họa ban đầu đến sản phẩm hoàn chỉnh.

Tiếp theo, nhóm này sẽ tạo ra một loạt mô hình, mỗi mô hình có những nét đặc trưng riêng. Ta có thể thấy ở trên một vài mô hình của chiếc tay cầm dành cho máy Razer Edge.

Các nhà thiết kế làm việc với những mô hình đó suốt ngày. Họ bỏ chúng vào túi xách để xem sẽ ra sao nếu mang theo một chiếc máy như thế cả ngày. Họ thậm chí còn gửi các bản thử nghiệm cho những game thủ chuyên nghiệp đánh giá. Nếu không có mẫu nào ưng ý, giám đốc Tan sẽ yêu cầu làm lại mọi thứ từ đầu. "Tạo và sửa mẫu là phần tốn thời gian nhất của quá trình thiết kế, trong khi với nhiều công ty khác đó lại là giai đoạn ngắn nhất" – giám đốc Tan nhận định.

Đến gần cuối quá trình tạo mẫu, các mô hình sẽ được đưa đến phòng kiểm nghiệm. Tại đây, các kỹ sư sẽ tạo ra các phiên bản thực và thử nghiệm để xác định xem nó có thể chịu được mức nhiệt độ là bao nhiêu, đạt độ cứng thế nào, và cần bao nhiêu lực để bạn ấn được một tổ hợp phím. Sau khi các chi tiết được hiệu chỉnh, họ sẽ đưa chúng vào phiên bản cuối cùng để cho cả nhóm và giám đốc Tan phê duyệt.

Quá trình kiểm duyệt có thể trở nên rất gay gắt. Mặc dù không được chứng kiến bất kì sự bất đồng nào trong suốt thời gian ở đây, chúng tôi có nghe nói về chúng. "Tôi đã từng có những trận cãi vã về việc nên tiêu hủy một sản phẩm hay không" – giám đốc Tan chia sẻ - "Tôi từng ném các thiết bị khắp phòng, nhìn chúng vỡ thành từng mảnh. Quá trình thiết kế có thể trở nên rất khắc nghiệt".

Razer: Phía sau những thành công

Switchblade – một phiên bản thử nghiệm của Razer từng xuất hiện ở CES 2011 nhưng chưa bao giờ được tung ra thị trường.

"Mọi người chỉ thấy rằng chúng tôi là những người nhanh nhất trên thị trường khi tung ra chiếc laptop chơi game đầu tiên sử dụng chip Haswell. Nhưng điều mà họ không biết là đã có ba phiên bản Blade bị hủy trước khi chúng có thể được tung ra thị trường" – giám đốc Tan nói.

Tan thừa nhận rằng các kỹ sư của Razer có vấn đề với việc làm đúng thời hạn. Nhưng anh thích nói về công ty của mình như là một nơi coi trọng chất lượng hơn năng suất, với tinh thần "mọi thứ sẽ sẵn sàng khi nó sẵn sàng".

Nếu điều này là đúng, thì cam kết về "phần cứng chất lượng cao là trên hết" của Razer có vẻ hơi mạo hiểm, ít ra là xét theo khía cạnh kinh doanh. Nhưng nó cũng giống như việc Razer quyết định bắt đầu sản xuất máy tính trong thời kỳ có thể nói là cuộc suy thoái lớn nhất từ trước đến nay của ngành công nghiệp sản xuất PC.

Nói không với thị trường bình dân

Dĩ nhiên, những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc suy thoái là những nhà cung cấp PC như Acer, HP và Toshiba với các chủng loại sản phẩm ở mọi mức giá. Ngược lại, mọi linh kiện của Razer đều được dán cái mác "cao cấp", và đó có thể là nhân tố khác biệt cho phép một công ty được thành lập "do game thủ, vì game thủ" có thể tồn tại và thậm chí phát triển mạnh trong lĩnh vực sản xuất máy tính.

"Để có thể tham gia vào thị trường từ con số không đòi hỏi một sự đầu tư dài hạn" – theo phó giám đốc Wilson. Anh lý giải rằng mức giá cao của những chiếc máy tính Razer là do công ty mới chỉ là "lính mới" trên thị trường phần cứng máy tính.

Razer: Phía sau những thành công

Những thiết bị như Razer Edge không thể có giá rẻ

Không có những hợp đồng như của HP hay Apple, Razer phải tạo dựng mối quan hệ với nhiều nhà sản xuất. Wilson nói rằng Razer chưa thểmặc cả được với các đối tác để hạ giá nguyên liệu.

"Các nhà cung cấp đã nhận thấy sản phẩm của chúng tôi được tiêu thụ tốt trên thị trường, và họ bắt đầu thay đổi thái độ".

Thành công có thể dẫn đến những sản phẩm "vừa túi tiền" hơn của Razer trong tương lai. Wilson nhanh chóng chỉ ra rằng mức giá của những chiếc laptop Razer Blade sẽ giảm 300 USD sau sáu tháng, khi công ty có được những hợp đồng có lợi hơn từ phía nhà cung cấp do nhu cầu dành cho Razer Blade tăng cao.

Nhưng dù vậy chiếc máy tính này sẽ không bao giờ rẻ. Giám đốc Tan kiên quyết từ chối tham gia vào thị trường bình dân, với lý do việc chạy đua vào phân khúc giá rẻ và đọ sức với các nhà cung cấp PC lớn mạnh hơn sẽ khiến Razer không thể cho phép các kỹ sư của mình tập trung vào việc làm ra những sản phẩm chất lượng cao. Đây có thể là một câu nói quen thuộc, nhưng miêu tả đúng bản chất của Razer: Chúng ta cần những sản phẩm thú vị hơn cho thị trường PC, và Razer có vẻ được trang bị đầy đủ để thực hiện điều đó.

Anh Minh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW