Bí mật phía sau hành trình lên kệ của iPhone

Bloomberg hé lộ bí mật đằng sau chu trình cung ứng hoàn hảo của Apple do chính tay Tim Cook xây dựng trước khi lên thay Steve Jobs làm CEO.

Ngay sau khi được hoàn thiện tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron tại Trung Quốc, hàng triệu mẫu iPhone được đưa lên các xe công-ten-nơ (bao gồm cả các xe tải quân sự cũ do Nga sản xuất) để vận chuyển tới sân bay. Các nhân viên an ninh tháp tùng "từng bước" của iPhone trên con đường vận chuyển, từ trạm xe tải, sân bay, hải quan cho tới các nhà kho.

1

Một trong những đối tác vận chuyển iPhone của Apple chính là công ty giao vận nổi tiếng nhất nước Mỹ: FedEx. Để chuyên chở iPhone, FedEx chủ yếu sử dụng các máy bay Boeing 777 khổng lồ: những chiếc máy bay này sẽ chở iPhone từ Trung Quốc tới Memphis, Tennessee, Mỹ trong suốt 15 giờ bay không ngừng nghỉ.

Một chiếc 777 có thể chở được 450.000 chiếc iPhone cùng lúc. Chi phí cho mỗi lần bay là 242.000 USD, trong đó chủ yếu là chi phí nhiên liệu.

Trước đó, Apple đã từng sử dụng các loại máy bay "kì lạ" hơn để vận chuyển các thiết bị của mình. Ví dụ, vào thời điểm ra mắt iPod hơn 10 năm về trước, Apple đã sử dụng các máy bay vận tải cũ do Nga sản xuất.

Mức giá khá cao và trọng lượng nhẹ của iPhone đồng nghĩa với tỉ lệ lợi nhuận lớn cho Apple, cho phép Quả táo sử dụng máy bay để vận chuyển, thay vì sử dụng tàu biển theo truyền thống của ngành công nghiệp điện tử.

"Bạn không thể vận chuyển các sản phẩm như một chiếc máy in có giá chỉ 100 USD, làm như vậy chắc chắn sẽ thua lỗ", Mike Fawkes, một chuyên gia chuỗi cung ứng từng làm việc cho HP khẳng định.

2

Quá trình hậu cần cho các sản phẩm bắt đầu hàng tháng trời trước ngày sản phẩm ra mắt. Apple phải phối hợp hoàn hảo các chuyến bay và các chuyến xe vận chuyển linh kiện tới các nhà máy tại Trung Quốc. Các đội ngũ bán hàng, marketing, điều hành và tài chính phải phối hợp để đưa ra các dự đoán chính xác. Sai lầm có thể dẫn tới các khoản thiệt hại tỉ đô tương tự như Surface RT của Microsoft.

Ngay cả khi iPhone đã đến các cửa hàng toàn cầu, Apple vẫn phải liên tục điều chỉnh kho hàng của mình dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường.

Ví dụ, trong trường hợp đơn hàng trực tuyến tại Mỹ tăng bất thường, các mẫu iPhone vốn được sản xuất cho thị trường châu Âu có thể được chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ, thay vì các cửa hàng tại Pháp và Đức.

Quả táo cũng phải liên tục theo dõi yêu cầu từ khác hàng về từng màu sắc, từng kích cỡ bộ nhớ và cả các yêu cầu khắc chữ lên sản phẩm.

Tất cả các đơn hàng trực tuyến đều được chuyển tới các nhà máy tại Trung Quốc: nhân công tại đây sẽ tùy biến iPhone và iPad trước khi sản phẩm đến tay những người dùng ở nửa bên kia của thế giới.

3

"Người ta nói Apple thành công nhờ sản phẩm tốt. Tôi đồng ý, nhưng khả năng điều hành, khả năng mở rộng và đem các sản phẩm mới ra thị trường một cách hiệu quả của Apple là chưa có tiền lệ và cũng là một lợi thế cạnh tranh rất lớn", Fawkes khẳng định.

Giữ được lợi thế cạnh tranh đó là một điều không hề đơn giản: mỗi khi iPhone ra mắt trong sự chào đón của các fan toàn cầu, các nhân viên tại Apple sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi mà thậm chí sẽ còn vất vả hơn thường nhật.

Năm nay, thử thách dành cho chuỗi cung ứng của Apple thậm chí còn lớn hơn mọi năm: có không chỉ một mà là hai model iPhone mới ra mắt. Với những hợp đồng tiềm năng như NTT Docomo (Nhật) và China Mobile (Trung Quốc), Apple đang đối mặt với những thử thách và cơ hội lớn hơn bao giờ hết.

Việt Dũng

Theo Bloomberg

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

3 Elon Musk 'thổi bay' 22 tỷ USD thị trường Dogecoin

4 Thật tuyệt vời khi flagship Samsung chuộng màn hình phẳng trở lại

5 Người bán hàng online ở Việt Nam lao đao sau bản cập nhật iOS 14.5

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW