Nội bộ lục đục: Tử huyệt của BlackBerry

Theo TheGlobeandMail, mâu thuẫn sâu sắc giữa các lãnh đạo của BlackBerry khiến hãng mất khả năng cạnh tranh trong thị trường di động và cuối cùng đúng trước nguy cơ sụp đổ.

Đế chế BlackBerry sụp đổ do mâu thuẫn nội bộ

Sắp tới BlackBerry sẽ cắt giảm 40% nhân công và bán mình cho một quỹ đầu tư. Hãng vừa công bố mất 934 triệu USD trong quý II/2013 hôm thứ Sáu tuần trước. Số lượng lớn Z10 tồn kho, dường như không thể tiêu thụ được, là nguyên nhân chính gây ra sự tồn thất này.

Trong khi CEO Thorsten Heins coi Z10 là vũ khí mạnh nhất trong cuộc chiến cạnh tranh với các smartphone màn hình cảm ứng của Apple và Samsung thì nhà sáng lập BlackBerry (RIM), Michael Lazardis, lại nghĩ khác. Theo Michael Lazardis, Z10 đã xúc phạm tôn chỉ của BlackBerry. Z10 được thiết kế để chạy hệ điều hành BlackBerry 10, phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của BlackBerry. Đây là sản phẩm đã từ bỏ bàn phím QWERTY vật lý truyền thống của BlackBerry và hoàn toàn được điều khiển bằng màn hình cảm ứng.

Trong cuộc họp với hội đồng quản trị BlackBerry hồi năm ngoái để xem xét kế hoạch ra mắt các thiết bị mới, Lazardis đã bày tỏ sự thất vọng và lo ngại rằng hướng đi mới của hãng đã ruồng bỏ kế hoạch làm cho thiết bị cầm tay BlackBerry phổ biến với khách hàng doanh nghiệp của ông.

"Tôi muốn những thiết bị này", Lazardis nói và chỉ tay vào những thiết bị với bàn phím QWERTY đặc trưng của BlackBerry. "Nó rất khác biệt". Sau đó ông chỉ vào một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng và nói. "Tôi không chấp nhận thiết bị này".

Vài tháng trước khi Heins và Lazardis xảy ra mâu thuẫn, cặp đôi này đã sát cánh với nhau trong một cuộc chiến nội bộ với Jim Balsillie, một trong hai CEO của BlackBerry khi hãng vẫn còn mang tên RIM. Balsillie muốn cấp phép sử dụng ứng dụng nhắn tin BBM cho các đối thủ.

Đưa BBM vào hàng triệu thiết bị khác không phải là thiết bị của BlackBerry dự kiến sẽ giúp hãng thu được rất nhiều lợi nhuận, nhưng kế hoạch này đã bị các giám đốc điều hành cao cấp của hãng phản đối gay gắt. Không lâu sau khi được bổ nhiệm làm CEO của BlackBerry hồi năm ngoái, với sự hỗ trợ của Lazardis, Heins đã phủ quyết kế hoạch cấp phép BBM cho các đối thủ. Bức xúc với quyết định này Balsillie đã rút khỏi hội đồng quản trị và cắt đứt quan hệ với BlackBerry.

"Tôi rút khỏi hội đồng quản trị của RIM vào tháng 03/2012 do hãng quyết định hủy bỏ chiến lược phát triển BBM trên nhiều nền tảng", Balsillie chia sẻ với TheGlobeandMail.

Những mâu thuẫn nội bộ đã khiến BlackBerry rớt lại phía sau Apple, Google và Samsung. Hãng đã phải gánh chịu thất bại do không thể mang những nét độc đáo của mình vào thị trường smartphone, trong khi đó kho ứng dụng nghèo nàn và chất lượng thấp cũng là nguyên nhân khiến người dùng quay lưng với BlackBerry. Sau khi chạm đỉnh 145 USD vào năm 2008, cổ phiếu của BlackBerry đã mất đi 94% giá trị. Mới đây, BlackBerry đã tuyên bố bán công ty cho quỹ đầu tư tài chính Fairfax Financial Holdings với mức giá 4,7 tỷ USD.

Hoàng Kỷ

Theo Cnet

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW