Tổng quan Windows Phone (II)

Sản phẩm Windows Phone hợp tác đầu tiên giữa Nokia và Microsoft sẽ ra mắt trong vài ngày tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn lại Windows Phone để hiểu tại sao cả Microsoft và Nokia đặt nhiều kỳ vọng vào nó như vậy.

Đọc thêm:

Tổng quan Windows Phone (I)

Các tính năng

Giao diện người dùng

Windows Phone có một giao diện người dùng mới do Microsoft thiết kế có tên mã là Metro. Microsoft cho biết "Windows Phone 7 được thiết kế trung thành với triết lý người dùng cuối là vua. Nhóm thiết kế đã bắt đầu bằng việc định nghĩa và hiểu người dùng sẽ sử dụng chiếc điện thoại này. Họ được thuyết phục rằng có thể còn có trải nghiệm người dùng điện thoại tốt hơn là những gì họ đang làm. Windows Phone 7 để người dùng nhanh chóng vào, ra và trở lại với cuộc sống của họ".

Microsoft khẳng định Windows Phone sẽ chỉ có giao diện mặc định, do vậy sẽ không có chuyện các nhà sản xuất phần cứng "gài" giao diện của mình vào như với Android hiện nay.

Màn hình chủ, được gọi là "Start screen", được tạo thành từ những viên gạch sống động ("Live Tiles") xếp chồng lên nhau (các giao diện khác gọi là icon). Những viên gạch là các link đến ứng dụng, chức năng và các nội dung cá nhân của người dùng (như danh bạ, trang Web, ứng dụng hoặc tệp giải trí đa phương tiện). Người dùng có thể thêm hoặc sắp đặt lại vị trí, xóa các viên gạch này.

Các viên gạch hiển thị động và cập nhật theo thời gian thực, chẳng hạn viên gạch dành cho một tài khoản email sẽ hiển thị số thư chưa đọc hoặc một viên gạch có thể hiển thị cập nhật thời tiết trực tiếp.

Một vài tính năng của Windows Phone được tổ chức thành "hub", được xem là nơi mở cửa các ứng dụng. Khi vào một hub, người dùng sẽ thấy một giao diện cuốn ngang cho phép truy cập dữ liệu trên máy hoặc từ Internet.

Chẳng hạn, Pictures hub hiển thị các bức hình chụp bằng điện thoại và các album ảnh đăng trên Facebook của người dùng. People hub hiển thị danh bạ được tích hợp từ nhiều nguồn gồm Windows Live, Facebook và Gmail. Từ hub này, người dùng có thể trực tiếp bình luận và "thích" trên các cập nhật của mạng xã hội.

Các hub tích hợp khác còn có Music và Video (tích hợp với Zune), Game (tích hợp với Xbox Live), Windows Phone Marketplace và Microsoft Office.

Windows Phone sử dụng công nghệ đa chạm. Giao diện người dùng mặc định có theme tối sậm để tiết kiệm pin trên màn hình OLED vì các pixel màu đen hoàn toàn không phát ra ánh sáng. Người dùng có thể chọn theme màu sáng và cũng có thể chọn từ một vài màu chủ đạo. Các yếu tố của giao diện người dùng (như icon) được hiển thị theo màu chủ đạo được người dùng chọn. Các ứng dụng của bên thứ ba có thể được tự động chuyển theo chủ đề cùng với những màu sắc này.

Nhập text

Người dùng nhập văn bản (text) bằng cách sử dụng bàn phím ảo trên màn hình. Bàn phím này có một phím chuyên dùng để chèn các biểu tượng cảm xúc (emoticon) và các tính năng kiểm tra lỗi chính tả, đoán từ. Người dùng có thể thay đổi một từ sau khi nó được gõ bằng cách nhắp vào từ đó và nó sẽ tự động gọi ra một danh sách các từ tương tự. Nhấn và giữ một phím nhất định sẽ tiết lộ các ký tự tương tự. Các phím lớn hơn và được đặt khá cách xa nhau khi ở chế độ màn hình landscape (nằm ngang). Các điện thoại Windows Phone cũng có thể có bàn phím vật lý để nhập text.

Nhắn tin

Windows Phone kết hợp nhắn tin qua các "thread" (gom tất cả tin nhắn, trạng thái... liên quan của cùng một người vào cùng một nhóm). Các thread cho phép người dùng tham gia trao đổi với người quen biết trong danh bạ Windows Live Messenger và Facebook Chat cũng như các tin nhắn thông thường khác.

Tin nhắn văn bản cũng có thể được soạn bằng công nghệ nhận diện giọng nói. Nhận diện giọng nói cho phép lời thoại được chuyển thành tin nhắn văn bản và cũng cho phép tin nhắn văn bản được chuyển thành lời nói.

Trình duyệt Web

Windows Phone 7.5 có một phiên bản trình duyệt Internet Explorer Mobile dựa trên trình duyệt Internet Explorer 9.

Internet Explorer trên Windows Phone cho phép người dùng giữ được danh sách các trang Web ưa thích và các viên gạch nối với trang web trên màn hình chủ.

Trình duyệt này hỗ trợ đến 6 tab mà tất cả có thể được tải song song.

Các tính năng khác gồm cử chỉ đa chạm (cảm ứng theo chuyển động của ngón tay), giao diện người dùng theo kiểu trượt dòng nước (water flow), phóng to, thu nhỏ mượt mà, khả năng lưu hình ảnh trên trang Web, chia sẻ trang Web qua email và hỗ trợ tìm kiếm nội tuyến cho phép người dùng tìm kiếm một từ hoặc cụm từ trong trang Web bằng cách gõ nó vào hộp tìm kiếm.

Microsoft đã công bố các kế hoạch thường xuyên cập nhật trình duyệt Web của Windows Phone và layout của nó hoàn toàn độc lập với hệ thống cập nhật Windows Phone Update.

Trong một bản demo, Microsoft nói người dùng sẽ có thể stream video YouTube từ trình duyệt. Click vào video từ website YouTube dành cho di động sẽ hiển thị video đó trong một ứng dụng riêng và cũng sẽ bổ sung video YouTube này vào hub Music + Video.

Danh bạ

Danh bạ được tổ chức qua "People hub". Các liên lạc có thể được nhập bằng tay hoặc nhập tự động từ Facebook, Windows Live Contacts, Twitter và LinkedIn. Mục "What's New" hiển thị feed tin tức và mục "Pictures" hiển thị hình ảnh từ các mạng xã hội nói trên do những người trong danh bạ đăng.

Mục "Me" hiển thị các trạng thái, tường mạng xã hội của người sở hữu điện thoại, cho phép người dùng cập nhật trạng thái và check-in các dịch vụ địa điểm Bing và Facebook Places. Các liên lạc có thể được bổ sung từ màn hình chủ bằng cách gài ngay từ đầu. "Live Tile" của danh bạ hiển thị trạng thái và ảnh profile mạng xã hội của chủ nhân chiếc điện thoại và hub danh bạ hiển thị tường Facebook cũng như phần còn lại về thông tin liên lạc, thông tin từ các mạng xã hội khác.

Nếu một liên lạc có thông tin chứa trong nhiều mạng xã hội, người dùng có thể liên kết hai tài khoản liên lạc riêng rẽ, cho phép thông tin được xem và truy cập từ một thẻ. Người dùng có thể lọc các liên lạc vào trong các nhóm. Tại đây, thông tin từ mỗi liên lạc được hợp nhất thành một trang có thể được truy cập trực tiếp từ hub hoặc gắn ngay trên màn hình chủ.

E-mail

Windows Phone hỗ trợ Hotmail, Exchange, Yahoo! Mail, Gmail và hỗ trợ nhiều dịch vụ email khác qua các giao thức IMAP và POP. Với các dạng tài khoản như Gmail, Hotmail, người dùng có thể đồng bộ liên lạc và lịch, tìm kiếm qua email bằng cách tìm trong tiêu đề, nội dung, người gửi, người nhận thư. Các email được hiển thị theo dạng thread và nhiều hộp tư đến có thể được hợp nhất hoặc giữ riêng rẽ.

(Còn tiếp)

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

3 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

4 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

5 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW