Google lên kế hoạch tự sản xuất bộ vi xử lý

Theo hãng tin Bloomberg, với sự giúp đỡ của hãng chip ARM, Google có thể sẽ tự sản xuất vi xử lý cho máy chủ. Điều này được đánh giá sẽ mang lại cho Google nhiều lợi thế cạnh tranh hơn cũng như là một tin xấu đối với Intel.

Đại gia tìm kiếm hiện đang là khách hàng lớn thứ 5 của Intel, và việc chuyển sang các thiết kế dựa trên sự giúp đỡ của ARM sẽ mang lại cho Google khả năng kiểm soát các tương tác giữa phần cứng và phần mềm tương tự như những gì Apple đã làm được. Gần đây, Apple cũng đã có những động thái chuyển sang xây dựng loại chip tuỳ chỉnh chỉ dùng cho các thiết bị iPhone và iPad.

Những sáng tạo nào mà Google làm với con chip riêng cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các trung tâm dữ liệu khổng lồ của công ty. Đồng thời, nó cũng mang lại cho Google lợi thế cạnh tranh hơn trước các đối thủ như Amazon và Facebook, nếu hãng có thể tận dụng được phần cứng và cấu trúc mà hãng độc quyền tiếp cận.

Bloomberg đưa tin theo nguồn tin "mật" và có vẻ Google vẫn chưa có lời khẳng định cuối cùng. Đại diện Google, Liz Markman, nói rằng: "Chúng tôi sẽ tự hào khi thiết kế ra một trong những cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới. Nó bao gồm cả thiết kế phần cứng và thiết kế phần mềm".

Loại chip ARM đến từ các công ty như Qualcomm và Samsung đã khiến Intel chưa thâm nhập được thị trường di động và máy tính bảng, và nếu Google quyết định chuyển đổi các bộ vi xử lý dùng trong các máy chủ của hãng, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào doanh thu và thị phần của Intel. Ít nhất thì thông tin này cũng đã khiến giá cổ phiếu của Intel giảm sút trong khi giá cổ phiếu của ARM gia tăng.

Theo bình luận của trang Digitaltrends, ít nhất Google cũng đã tìm kiếm cơ hội tự sản xuất vi xử lý, nhưng vẫn chưa rõ hãng sẽ quyết định tự làm hay sẽ thương lượng mức giá thấp hơn với Intel. "Do chip ARM dùng cho máy chủ rẻ hơn, tiêu thụ ít điện hơn và yêu cầu làm mát thấp hơn so với chip Intel, khả năng này rất hấp dẫn với Google", nhà phân tích Tom Gidley-Kitchin của hãng Charles Stanley cho biết.

Hoàng Lan

Theo Digital Trends

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW