Người Việt lần đầu xài smartphone thuộc top đầu thế giới

Công ty nghiên cứu thị trường Mediacells cho rằng trong năm 2014, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ góp thêm 400 triệu người dùng cho quá trình tăng trưởng của Android và Firefox OS. Việt Nam cũng sẽ là một thị trường màu mỡ với tỉ lệ người dùng smartphone lần đầu tăng vọt trong năm nay.

Ấn Độ và Trung Quốc áp đảo thị trường toàn cầu

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Việt Nam có doanh số smartphone không quá ấn tượng

Theo số liệu do công ty nghiên cứu thị trường quốc tế Mediacells đưa ra, người dùng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ mua thêm 500 triệu chiếc smartphone vào năm 2014, chiếm một nửa tổng số smartphone được bán ra trong 47 thị trường quan trọng nhất trên toàn cầu. Số lượng người dùng smartphone có kết nối Internet mới tại Ấn Độ và Trung Quốc sẽ là 400 triệu người, giúp Ấn Độ vượt qua Mỹ để chiếm vị trí quốc gia có lượng người dùng lớn thứ 2 thế giới.

Sự vươn lên mạnh mẽ của thị trường smartphone dành cho người dùng smartphone lần đầu cũng sẽ tạo ra một thị trường thuận lợi cho FirefoxOS tại Nam Mỹ, trong khi những người dùng smartphone mới nâng cấp từ điện thoại phổ thông tại các quốc gia khác sẽ mua Android nhiều hơn.

Ấn Độ cũng sẽ trở thành quốc gia có lượng người dùng smartphone mới chuyển từ điện thoại phổ thông chiếm tỉ lệ nhiều nhất. Tổng lượng smartphone được bán ra trên toàn cầu trong năm nay sẽ là 1,03 tỉ chiếc.

"Số lượng người dùng Internet di động tại các quốc gia đang phát triển sẽ vượt qua các quốc gia đã phát triển trong lần đầu tiên, với tốc độ tăng trưởng là 27 lần, so với 4 lần tại phương Tây", Brad Rees, giám đốc điều hành của Mediacells khẳng định.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Toàn cảnh thị trường smartphone toàn cầu. Màu da cam nhạt: từ 1,12 triệu máy. Màu da cam: 45 triệu máy trở lên. Màu đỏ sậm: 88,8 triệu máy trở lên.

Theo Mediacells, 10 quốc gia đứng đầu về doanh số smartphone lần lượt là:

1. Trung Quốc: 283 triệu máy

2. Ấn Độ: 225 triệu máy

3. Mỹ: 89 triệu máy

4. Brazi: 47 triệu máy

5. Indonesia: 46 triệu máy

6: Nga: 32 triệu máy

7: Nhật Bản: 30 triệu máy

8. Mexico: 23 triệu máy

9. Đức: 22 triệu máy

10. Pháp: 18,7 triệu máy

Doanh số smartphone tại Việt Nam sẽ chỉ đạt hơn 17,2 triệu máy.

Người dùng smartphone lần đầu: Việt Nam lọt top 10                          

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Số lượng người dùng smartphone mới tại Việt Nam lọt top 10 thế giới.

Khi tính tới khía cạnh người dùng mới, khung cảnh sẽ thay đổi một chút. Phần lớn các quốc gia có doanh số smartphone lớn nhất đều lọt vào danh sách có lượng người dùng mới nhiều nhất, song Việt Nam và Thổ Nhỹ Kỳ đã lọt vào top 10.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Số lượng người dùng smartphone lần đầu trên toàn thế giới. Màu da cam nhạt: từ 567.000 người dùng trở lên. Màu da cam: 24 triệu người dùng trở lên. Màu đỏ sậm: 47,5 triệu người dùng trở lên.

10 quốc gia có số lượng người dùng smartphone lần đầu đông đảo nhất bao gồm:

1. Trung Quốc: 216 triệu người

2. Ấn Độ: 207 triệu người

3. Mỹ: 47,5 triệu người

4. Indonesia: 39,8 triệu người

5. Brazil: 38,2 triệu người

6. Nhật Bản: 22,9 triệu người

7. Nga: 21,4 triệu người

8. Mexico: 16,3 triệu người

9. Việt Nam: 14,2 triệu người

10. Đức: 12,2 triệu người

Tỉ lệ người dùng smartphone lần đầu: Việt Nam lọt top 3

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Tỉ lệ người dùng smartphone lần đầu tại Việt Nam khá cao.

Ấn Độ cho thấy tốc độ tăng trường mạnh mẽ của thị trường smartphone, khi có tới 92% trong tổng số 224 triệu smartphone được bán ra thuộc về người dùng smartphone lần đầu. Indonesia đứng thứ 2 với tỉ lệ 86%, trong khi Việt Nam đứng thứ 3 với tỉ lệ 82%.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Tỉ lệ người dùng smartphone mới trên toàn thế giới. Màu da cam nhạt: 41,6% trở lên. Màu da cam: 62,7% trở lên. Màu đỏ sậm: 83,8% trở lên.

Các quốc gia đứng đầu về tỉ lệ người dùng smartphone lần đầu bao gồm:

1. Ấn Độ: 92%

2. Indonesia: 86%

3. Việt Nam: 82%

4. Brazil: 82%

5. Romania: 80%

6. Thổ Nhĩ Kỳ: 77%

7. Ukraina: 76%

8. Trung Quốc: 76%

9. Nigeria: 75%

10. Nhật Bản: 75%

Theo đúng như dự đoán của nhiều người, các quốc gia có mức sống cao đang chứng kiến tỉ lệ người dùng smartphone lần đầu sụt giảm đáng kể. Hà Lan, Phần Lan, Na Uy là 3 quốc gia có tỉ lệ người dùng smartphone lần đầu thấp nhất trong năm 2014, dựa theo số lượng dự đoán của Mediacells.

Tương lai nào cho smartphone?                   

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Trong tổng số 1,03 tỉ chiếc smartphone được bán ra trong năm 2014, sẽ chỉ có 27% là các sản phẩm thay thế. Nếu tính riêng từng quốc gia, tỉ lệ trung bình sẽ là 60%,

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc và Ấn Độ báo hiệu rằng Android sẽ tiếp tục áp đảo trong năm tới. Các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này. Tại Ấn Độ, Micromax (hãng nội địa Ấn Độ) sẽ quyết đấu với Samsung.

Trong khi đó, tại các thị trường Trung Mỹ như Brazil và Uruguay, FirefoxOS sẽ trở thành một thế lực mới. "Mặc dù Android sẽ tiếp tục thống trị thị trường người tiêu dùng tại các quốc gia mới nổi, Mediacells vẫn dự đoán rằng các thương hiệu khác sẽ gây sức ép tới Android – một xu hướng đã bắt đầu từ năm 2013", giám đốc Rees của Mediacells khẳng định.

"Ví dụ, hệ điều hành của Mozilla, FirefoxOS, đã thành công trong việc thỏa thuận hợp tác với các nhà mạng như Movistar tại các thị trường chiến lược. Trong kì nghỉ Giáng Sinh 2013, FirefoxOS chiếm tới 30% tổng doanh số smartphone của Movistar tại Uruguay".

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nhiều người sở hữu smartphone lần đầu nhất

Điều này có nghĩa là gì? Mediacells cho rằng đây là một biểu hiện cho thấy nhu cầu dành cho smartphone là do người tiêu dùng cần 'một công cụ cuộc sống mạnh mẽ', và yếu tố này quan trọng hơn gấp nhiều lần so với yếu tố thương hiệu di động.

Sự kiện World Cup vào năm nay sẽ giúp Brazil, một quốc gia có dân số trẻ, trở thành một thị trường "màu mỡ"cho smartphone. Bởi vậy, doanh số của các mẫu smartphone có giá chỉ từ 50 USD – 100 USD (khoảng 1 - 2,1 triệu VND) sẽ tăng rất mạnh.

Trong khi đó, thị trường Mỹ sẽ không thay đổi nhiều: Mỗi tháng Mỹ sẽ có thêm khoảng 3 triệu người dùng smartphone lần đầu. Con số này sẽ tăng mạnh trong phân khúc người dùng độ tuổi dưới 14 sẽ tăng mạnh, và Samsung cùng LG sẽ là 2 nhà sản xuất hưởng lợi nhiều nhất.

Lê Hoàng

Theo The Guardian

                                          

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

4 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

5 Đến năm 2021, cuộc đua smartphone đã dần khép lại?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW