90% điện thoại Viettel bán cho nước nghèo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, đến thời điểm hiện tại, sản phẩm điện thoại Viettel chủ yếu là dành cho thị trường nước ngoài, chiếm tới 90%.

Smartphone V8502 của Viettel

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Viettel chưa tiết lộ về doanh số sản phẩm điện thoại mà Viettel "sản xuất" đến thời điểm hiện nay cụ thể ra sao.

Theo lãnh đạo của nhà mạng quân đội, việc sản phẩm điện thoại của Viettel chủ yếu cung cấp ra thị trường nước ngoài (các thị trường mà Viettel đang kinh doanh dịch vụ viễn thông), vì thị trường điện thoại di động trong nước đã bão hòa. Theo đó, điện thoại trong nước với mật độ là 120%, trong khi các nước Viettel đầu tư, mật độ điện thoại chỉ chiếm khoảng 60%.

"Năm 2013, thị trường điện thoại trong nước tăng trưởng 5,2%, trong khi nước ngoài tăng trưởng 30%", ông Hùng cho biết.

Trước đó, tháng 10/2012, Viettel chính thức công bố xuất xưởng loạt điện thoại di động Sumo 2G V6206 đầu tiên do tập đoàn này tự sản xuất trên dây chuyền của mình và hoạt động đảm bảo chỉ tiêu chất lượng. Đây là dòng điện thoại "2 sim 2 sóng" có thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng 70 gram, hướng vào nhóm khách hàng phổ thông. Ít tháng sau, Viettel cũng đưa ra thị trường dòng smartphone giá rẻ do tập đoàn sản xuất, với thương hiệu V8502.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá sản phẩm smartphone Viettel như Viettel V8403 (được Viettel tuyên bố là do Viettel thiết kế và đặt hàng Trung Quốc sản xuất), VnReview phát hiện ra rằng thực chất đây lại là điện thoại của ZTE sản xuất được bán ở nhiều thị trường châu Á khác. Có nghĩa là nhiều khả năng ZTE là đối tác "ODM" của Viettel. Đối tác ODM (original design manufacturer – nhà sản xuất thiết kế gốc) là công ty thiết kế và sản xuất sản phẩm đem bán cho công ty khác. Các công ty mua những sản phẩm từ công ty ODM có thể tùy ý đặt tên thương hiệu của mình cho những sản phẩm đó để đem bán ra thị trường. Đây là hình thức phổ biến trong lĩnh vực sản xuất điện thoại hiện nay, đặc biệt là phân khúc smartphone giá rẻ.

Liên quan đến hoạt động sản xuất thiết bị, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Viettel định hướng sản xuất ra những thiết bị đầu cuối phù hợp từng phân đoạn thị trường, không phải là rẻ nhất thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Viettel cũng đang loay hoay tìm hướng đi.

"Những gì có nhu cầu thì chúng tôi sẽ làm trước, ví dụ thị trường có nhu cầu về máy 2G, máy 3G giá rẻ…", vị này nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, ngày nay, nếu làm những gì thế giới đã làm rồi thì không có cửa sống. Lĩnh vực này đòi hỏi phải sáng tạo, phải nhanh. Cái khó là phải tìm ra sản phẩm "độc nhất vô nhị". Viettel hiện đang rất gần thị trường, hiểu khách hàng, vì vậy sản phẩm của Viettel sẽ được "may đo" cho khách hàng.

"Khách hàng của Viettel là người Việt Nam, là người Campuchia, là người nông dân Lào, là người nông thôn Mozambique không biết tiếng Anh, không biết chữ nhưng phải dùng được 3G… nhưng chưa có ai làm sản phẩm cho riêng họ cả", ông Hùng nói về tiềm năng và cơ hội sản xuất thiết bị điện thoại của tập đoàn.

Theo Thời báo Kinh tế VN

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

5 Làm thế nào điện thoại và ứng dụng biết được vị trí của bạn?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW